SẦU RIÊNG VIỆT NAM HƯỚNG TỚI TỶ ĐÔ TẠI THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

Với kết quả xuất khẩu khả quan trong hơn 3 tháng cuối năm, cùng việc có thêm 230 cơ sở vừa được cấp phép, sầu riêng đang được kỳ vọng trở thành loại trái cây đạt kim ngạch 1 tỷ USD xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Năm 2022 đã chứng kiến nhiều kết quả đáng mừng trong việc thúc đẩy xuất khẩu trái cây, nông sản Việt Nam sang thị trường 1,4 tỷ dân. Trong đó, nổi bật nhất là sầu riêng, một loại trái cây có giá trị kinh tế cao và được người dân Trung Quốc rất ưa chuộng. Theo thống kê, 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu trái cây này đạt hơn 503 triệu USD, tăng gấp 18 lần so với cùng kỳ năm trước, tăng 41% so với cả năm ngoái, chiếm 97% tỷ lệ xuất khẩu sầu riêng tại Trung Quốc.

Cánh cửa thị trường được mở rộng, trái sầu riêng Việt Nam cũng nhanh chóng gia tăng thị phần. Đây là kết quả rất tích cực sau khi Việt Nam chính thức ký Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc vào tháng 7/2022. Đến cuối tháng 5/2023, phía Trung Quốc đã phê duyệt thêm 47 mã số vùng và 18 cơ sở đóng gói sầu riêng đạt yêu cầu nâng tổng số vùng trồng và cơ sở đóng gói lên con số 293 và 115 cơ sở được phía Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu chính ngạch. Tính đến nay, Việt Nam đã có 293 vùng trồng sầu riêng và 115 cơ sở đóng gói đã được phía Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu chính thức sang thị trường này.


Ngày 17/03, Cần Thơ xuất khẩu chính ngạch 20 tấn sầu riêng sang Trung Quốc
(Ảnh C. Linh – nld.com)
Theo đánh giá, việc sầu riêng Việt Nam mở cửa thành công và thâm nhập thị trường Trung Quốc, góp phần đem lại “tự do” trong tiêu dùng loại trái cây được ưa chuộng bậc nhất ở quốc gia đông dân nhất thế giới, chính là bởi lâu nay, sầu riêng Thái Lan đang độc chiếm thị trường này với thị phần lớn, giá bán cao, nhưng thời gian thu hoạch và tiêu thụ ngắn. Trong khi sầu riêng Việt Nam có lợi thế sản lượng dồi dào, vụ thu hoạch dài hơn, giá thành hợp lý, và đặc biệt, có hương vị đặc trưng, rất thơm ngon, vận chuyển thuận lợi do quãng đường ngắn chỉ khoảng hơn 1 ngày và nhanh chóng được thị trường Trung Quốc đón nhận nhờ giá rẻ hơn.

“Nếu Trung Quốc chấp thuận tất cả, nguồn cung sầu riêng của Việt Nam cho nước bạn rất dồi dào. Do vậy, Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo người dân và địa phương không nên mở rộng diện tích nữa, mà cần tập trung duy trì mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, nâng cao hơn nữa chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm.

Việt Nam xuất khẩu đang vào mùa vụ thu hoạch (Ảnh: Phạm Công)

Thay vì tìm cách tăng diện tích, sản lượng, ngành hàng sầu riêng nên xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng, chuẩn hóa quy trình sản xuất từ lúc canh tác, thu hoạch đến chế biến, vận chuyển, phân phối” – đại diện Cục Bảo vệ thực vật nói.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu sầu riêng trong tương lai. Với Hiệp định này, nhiều quốc gia như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam có thể trở thành các nhà cung cấp sầu riêng lớn của Trung Quốc.

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng Việt Nam tiếp tục gia tăng khi Đồng Nai xuất khẩu 360 tấn sầu riêng sang Trung Quốc vào ngày 16/06

Hiện, Trung Quốc chiếm 60% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Gia tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong đó, có sự góp mặt của mặt hàng sầu riêng được dự báo sẽ trở thành mặt hàng tỷ USD của Việt Nam sẽ góp phần giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam năm 2023 sẽ tăng ít nhất 20% so năm 2022.

Để có thể cạnh tranh với sầu riêng các nước bạn, Tham tán Nông Đức Lai khuyến cáo người trồng và doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kiểm dịch, bảo đảm chất lượng sản phẩm, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá trên các kênh khác nhau. Các địa phương cần quy hoạch vườn trồng sầu riêng hợp lý, mở rộng diện tích theo thông tin nhu cầu thị trường, tránh mở rộng ồ ạt, để không gặp phải các rủi ro không đáng có.

Trên hành trình đồng hành cùng người dân trồng sầu riêng trên mọi nẻo đường chinh phục các thị trường lớn nước ngoài, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Hiện nay, Tanixa đã cho ra đời bộ giải pháp làm bông theo quy trình không Paclco giúp làm bông cây sầu riêng, chống rụng bông, đậu trái tăng năng suất cao bất chấp mọi thời tiết và phục hồi vườn sầu sau thu hoạch. Đồng thời để đảm bảo một mùa sầu riêng nghịch thành công (Việt Nam là quốc gia duy nhất trồng sầu riêng làm nghịch vụ), Tanixa đã giúp giải cứu thành công 12 nhà vườn trồng sầu riêng tại Cái Bè và Cai Lậy; giải quyết và khắc phục các vấn đề cây không ra hoa, ra hoa yếu. Áp dụng bộ giải pháp Tanixa, bà con nông dân có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và năng suất cây sầu riêng bền vững qua các năm.

Nguồn: VTV, nhipsongthitruong, baonhandan

Tanixa – Thổi bay nỗi lo nhà nông

—————————————

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TANIXA

• Địa chỉ: Lô A18A đường số 6, KCN Hải Sơn (GĐ 3+4), xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, Việt Nam.

• Website: www.tanixa.com

• Hotline: 037 634 2625

• Điện thoại bàn: 027 2249 6039

• Youtube: www.youtube.com/@Tanixavietnam

#Tanixa #congnghesinhhocnano

Cập nhật lúc 13:22 - 23/07/2023
Đánh giá bài viết
Bài Viết Cùng Chủ Đề

Sorry, no posts were found.