BỆNH NẤM HỒNG TRÊN CÂY MAI VÀNG

Nấm hồng trên cây mai vàng là một trong các loại bệnh nấm trên cây mai rất thường dễ gặp khi thời tiết nóng và độ ẩm cao – nhất là giai đoạn sau tết cho đến tháng 9 âm lịch. Bệnh nấm hồng gây những tác hại nghiệm trọng cho cây mai như: làm rụng lá, biến đổi màu sắc của lá, làm cành cây bị giòn – dễ gãy, phần vỏ thân bị nứt và làm cây sinh trưởng kém.

Một trong những bệnh nấm phổ biến trên cây mai là bệnh nấm hồng. Loại bệnh này gây ra nhiều tổn hại đáng kể cho cây mai, bao gồm: rụng lá, thay đổi màu sắc của lá, làm cho cành cây trở nên giòn và dễ gãy, gây nứt vỏ thân cây và cây kém phát triển.

Bệnh nấm hồng là gì?

Bệnh nấm hồng, còn được gọi là bệnh mốc hồng (hoặc Pink Disease trong tiếng Anh), xuất phát từ vi nấm có tên khoa học là Erythricium salmonicolor (hay còn gọi là Phanerochaete salmonicolor) tạo nên.

Loại bệnh này thường phát triển mạnh trên các cây thân gỗ, bao gồm cây mai vàng.

Vết bệnh nấm hồng trên cây mai vàng
Vết bệnh nấm hồng trên cây mai vàng

Bệnh nấm hồng thường xảy ra nhiều trong môi trường có nhiệt độ cao và độ ẩm cao, với nhiệt độ lý tưởng từ 28-30 độ C và độ ẩm khoảng 85%. Đặc biệt từ sau kỳ nghỉ Tết đến tháng Chín theo lịch âm.

Trên cây mai vàng, nấm hồng trải qua ba giai đoạn chính, bắt đầu từ khi nấm nhiễm vào cây cho đến khi phát triển mạnh:

Giai đoạn đầu (giai đoạn mạng nhện): Các bào tử nấm bắt đầu phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi. Trên cành cây mai vàng xuất hiện những vệt nhỏ giống như mạng nhện mà rất khó để có thể phát hiện.

Giai đoạn mật hoa: Cấu trúc của bào tử nấm trong giai đoạn này phát triển mạnh hơn và chuyển sang màu cam. Vết nhiễm nấm bất đầu lan rộng và xâm nhiễm nhiều vị trí trên cây mai vàng.

Giai đoạn sinh trưởng mạnh (giai đoạn màu hồng): Sợi nấm phát triển mạnh mẽ và có màu hồng đặc trưng. Sợi nấm bắt đầu lan rộng từ cành, lá và thân của cây mai nhờ vào việc bào tử nấm được phát tán qua gió.

Biểu hiện của cây mai bị nấm hồng

Bệnh nấm hồng trên cây mai thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do kích thước vết bệnh nhỏ và khó quan sát bằng mắt thường. Dưới đây là ba dấu hiệu của cây mai bị nấm hồng mà bà con nhà nông cần lưu ý:

Biểu hiện của bệnh nấm hồng trên cây mai vàng
Biểu hiện của bệnh nấm hồng trên cây mai vàng

– Các vết nhỏ màu hồng nhạt hoặc cam trên các cành của cây mai. Chú ý quan sát kĩ những cành có kích thước nhỏ, tương đương với ngón út trở xuống, vì nấm hồng thường phát triển trên những cành nhỏ này trước.

– Quan sát xem lá của cây mai có xuất hiện lá cẩm thạch hay không? (tương tự như lá mai bị phun thuốc kích thích sinh trưởng quá mức). Số lượng lá này xuất hiện ngẫu nhiên trên một hoặc một số cành.

– Các vết nứt trên vỏ của cành nhỏ, kiểm tra xem vùng nứt có màu hồng hay không và cành đó có dễ gãy không? Bên cạnh đó, lá cây có xuất hiện hiện tượng màu xanh xen kẽ với màu vàng trên một lá không? Hiện tượng này xuất hiện do nấm phát triển sâu bên trong gây tắc nghẽn các mạch gỗ và mạch rây.

Nếu cây mai trong vườn nhà bạn xuất hiện một trong ba dấu hiệu này, khả năng cây bị nấm hồng tấn công là rất cao, với tỷ lệ lên đến 80%. 

Tác hại của bệnh nấm hồng đối với cây mai

– Làm mất thẩm mỹ: Khi cây mai vàng bị nhiễm nấm hồng,cây trở nên không đẹp với những phần bào tử màu hồng và các vết nứt trên thân và cành của cây.

– Gây suy yếu và dễ gãy cành: Khi nấm hồng phát triển mạnh, nó gây nứt vỏ thân cây và làm cho cành cây dễ bị gãy, gây ra tình trạng suy yếu cho cây mai.

– Làm giảm khả năng ra hoa hoặc làm chết cây: Nếu bệnh nấm hồng trở nặng và không được điều trị kịp thời, cây mai có thể bị suy giảm khả năng đâm chồi hoặc đóng nụ hoa. Ngoài ra, nấm hồng cũng có thể gây tắc nghẽn các mạch vận chuyển nước và dinh dưỡng, dẫn đến chết cây.

Biểu hiện của bệnh nấm hồng trên lá khi cây mai vàng nhiễm bệnh
Biểu hiện của bệnh nấm hồng trên lá khi cây mai vàng nhiễm bệnh

Vì vậy, bệnh nấm hồng không chỉ gây tổn thương về mặt thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và sự sống của cây mai trong vườn nhà bạn.

Biện pháp điều trị nấm hồng trên cây mai vàng

Để làm sạch nấm hồng gây hại trên cây mai, bà con phun Clear Max của Tanixa với liều dùng 2ml Clear Max /1 lít nước.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Rửa vườn - Sạch rong rêu - Sạch nấm bệnh - Hiệu quả nhanh - Không bị tái - Không để lại màu

Lưu ý:

  • Phun ướt đều lên bề mặt cây trồng.
  • Phun phòng ngừa trước khi xử lý ra hoa.
Cập nhật lúc 9:17 - 23/06/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề