Bệnh sương mai trên dưa hấu: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh sương mai là một trong những bệnh thường gặp đối với dưa leo, dưa hấu và các họ cây trồng bầu bí nói chung. Đây là một bệnh gây nguy hại đến năng suất và chất lượng cây trồng. Vậy bệnh sương mai trên dưa hấu có những biểu hiện như thế nào và cách xử lý và phòng ngừa bệnh sương mai trên dưa hấu ra sao thì Tanixa kính mời quý bà con nông dân cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Bệnh sương mai là bệnh gì?

Bệnh sương mai là loại bệnh thường xuất hiện ở lá và có thể lây lan sang cả thân. Khi nhiễm bệnh, bà con có thể quan sát thấy trên lá sẽ xuất hiện những đốm hình đa giác màu xanh ở mặt dưới và hơi vàng trên mặt lá. Các đốm này sẽ nằm rải rác trên khắp các lá, gân lá.

Bệnh sương mai có thể do nhiều loại nấm khác nhau gây ra. Riêng đối với bệnh sương mai trên dưa hấu là do nấm Pseudoperonospora Cubensis Roston gây ra. Bệnh sương mai hại cây trồng được ghi nhận lần đầu tại Anh vào năm 1862. Bệnh sương mai làm giảm năng suất và chất lượng dưa hấu thậm chí làm người nông dân có thể trắng tay.

Khi có độ ẩm cao thì vết bệnh sẽ xuất hiện một lớp mốc trắng. Phía mặt trên của lá lúc đầu, vết bệnh có màu sáng, sau đó chuyển sang màu nâu vàng, rồi sau cùng bị cháy khô.

Bệnh có thể lan sang các bộ phận khác của cây làm cho bộ lá bị cháy từng mảng và rụng sớm. Dưa hấu bị nhiễm bệnh trái sẽ nhỏ và có vị nhạt, làm giảm giá trị năng suất thương phẩm.

bệnh sương mai trên dưa hấu

Thông thường nấm bệnh gây hại luôn tồn dư lại trong đất ở những vụ mùa trước vì thế bà con cần có biện pháp quản lý, xử lý nguồn đất trồng trước khi trồng để phòng trừ dưa hấu bị bệnh sương mai trong quá trình canh tác để bảo đảm năng suất và chất lượng nông sản.

Thời điểm phát sinh bệnh sương mai trên dưa hấu

Bệnh sương mai trên dưa hấu thường xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, bệnh thường xuất hiện nhiều nhất là vào vụ Đông Xuân khi khí trời mát mẻ, độ ẩm không khí cao, ít nắng và nhiều sương mù. Thời tiết ẩm thấp chính là điều kiện thuận lợi để bệnh sương mai phát triển mạnh và gây hại trên dưa hấu.

Bên cạnh đó quá trình gieo trồng không được xử lý kỹ lưỡng còn tồn đọng, ẩn chứa nhiều mầm bệnh như thời điểm trước khi gieo trồng, ruộng trồng không được làm vệ sinh loại bỏ tồn dư nấm bệnh và thuốc BVTV trong đất, gieo trồng giống không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm bệnh, dụng cụ trồng không được xử lý sạch. Mật độ trồng quá dày đặt, đất không khô thoáng, ẩm thấp dễ đọng nước.

Điều kiện chăm sóc chưa tốt như bón phân không cân đối, quản lý tưới tiêu chưa tốt khiến cây yếu không có sức đề kháng.

Trong quá trình tỉa cành nhánh, bà con chú ý không tỉa cành, ngắt đọt vào ngày mưa vì cây sẽ dễ bị nhiễm nấm bệnh thông qua các vết thương hở trong nước mưa.

Biện pháp phòng ngừa bệnh sương mai trên dưa hấu

Bệnh sương mai trên dua hấu là bệnh không còn quá xa lạ đối với nhiều nhiều bà con nông dân. Tuy nhiên để khắc phụ hoàn toàn tình trạng trên đòi hỏi bà con nông dân cần phải đảm bảo khâu canh tác và quản lý hiệu quả, vệ sinh tiêu huỷ các mầm bệnh, tàn dư bệnh hại trên đồng ruộng sau khi thu hoạch và trước khi trồng vụ mới.

C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\cach-phong-ngua-va-dieu-tri-benh-suong-mai-tren-dua-hau.jpg

+ Lựa chọn giống dưa hấu khoẻ mạnh sạch bệnh và rõ nguồn gốc.

+ Trồng với mật độ thích hợp, tránh trồng quá dày dẫn đến tình trạng ẩm thấp, rậm rạp đễ tạo điều kiện nấm bệnh phát triển.

+ Bón phân cân đối, thường xuyên bổ sung các yếu tố vi sinh trong đất để giúp tăng sức đề kháng của cây trồng.

+ Lên luống cao, phủ màng nylon và tưới tiêu nước hợp lý để vườn không bị ẩm thấp thường xuyên.

+ Nên trồng luân canh với nhiều loại cây trồng khác cùng giống như bầu bí, dưa leo,…

Trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao, để phòng ngừa và trị bệnh sương mai trên dưa hấu, bà con có thể tiến hành:

Phun 1-2ml Tanixa Bio Que (nấm) + 1ml Silver Max Gold (khuẩn) + (1ml Silka: xanh lá, dày lá – hạn chế nấm bệnh tấn công) +(1ml Stick Max)/1 lít nước: loang trải, thấm sâu – phun mặt trên thấm mặt dưới lá giúp tăng hiệu quả bám dính. Tuỳ theo tình trạng nặng nhẹ của dưa hấu mà bà con có thể phun trị lặp lại 3-4 ngày/lần để tăng hiệu quả cao nhất.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị khuẩn phổ rộng. Đặc trị bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên lúa, sương mai trên cà chua

Liên hệ giá - 038 859 5788

Dày lá - Nở bụi - Cứng cây - Tăng hiệu quả thuốc

Liên hệ giá - 038 859 5788

Dính như sam. Vua bám dính - Vua loang trái

Vừa rồi là một số thông tin mà Tanixa đã gửi đến quý bà con về cách phòng ngừa và điều trị bệnh sương mai trên dưa hấu. Mong rằng qua bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bà con kiến thức hữu ích trong việc trồng và ứng dụng vào thực tiễn.

Cập nhật lúc 11:46 - 11/09/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề