Bệnh sương mai trên hoa hồng

Hoa hồng là loại hoa tượng trưng cho tình yêu với vẻ đẹp quyến rũ và hương thơm đặc trưng nên hoa hồng rất được nhiều nhiều người yêu thích và thường được sử dụng làm quà tặng, hoa trang trí trong những ngày đặc biệt, trọng đại.

Tuy nhiên hoa hồng cũng là một loài cây dễ mắc nhiều bệnh trong đó bệnh sương mai cũng là bệnh hoa hồng thường xuyên mắc phải. Vậy bệnh sương mai trên hoa hồng là bệnh gì và cách phòng ngừa ra sao thì trong bài viết hôm nay kính mời quý bà con cùng Tanixa tìm hiểu trong bài viết sau.

Bệnh sương mai trên hoa hồng và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh sương mai trên hoa hồng là loại bệnh xuất hiện ban đầu trên lá non sau đó cong lại màu vàng gây rụng lá nhanh chóng.

Khi quan sát, bà con sẽ nhìn thấy các bào tử nấm xuất hiện ở mặt dưới lá có màu xám, lá bị nhiễm bệnh có triệu chứng khác nhau có thể chuyển từ màu vàng, màu tím sang màu nâu với hình dạng bất định hoặc một quầng cháy sém như bị bỏng lá.

Nguyên nhân chínhd gây ra bệnh sương mai trên hoa hồng là do một loại nấm mang tên là Peronospora Sparsa (tên gọi khác: Pseudoperonospora sparsa.

Bà con cũng nên lưu ý tránh nhầm lẫn bệnh sương mai với bệnh phấn trắng trên hoa hồng, vì biểu hiện của chúng cũng khá giống nhau. Bệnh phấn trắng thì có bào tử nấm màu trắng như bột còn sương mai lại có màu xám mờ bên dưới lá. Việc xác định nguyên nhân gây bệnh trên hoa hồng vô cùng quan trọng vừa giúp bà con nhanh chóng xử lý mầm nấm bệnh đúng lúc và hiệu quả.

Bệnh sương mai trên hoa hồng xuất hiện khi nào?

Bệnh sương mai trên hoa hồng
Bệnh sương mai trên hoa hồng

Bệnh sương mai trên hoa hồng thường xuất hiện vào giai đoạn tháng 4 và tháng 5 và thường phát triển mạnh theo chu kỳ, thời điểm nắng nóng và độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng của bệnh sương mai lây lan và phát triển mạnh.

Đặc biệt khi thời điểm giao mùa, nhiệt độ chênh lệch cao so với ngày và đêm cũng chính là khoảng thời gian bệnh sương mai phát triển mạnh mẽ.

Khi cây hoa hồng mắc, bà con quan sát kỹ sẽ thấy chúng không chỉ xuất hiện trên lá mà ngay cả chồi cây, đài hoa, cánh hoa hồng đều bị nhiễm bệnh. Các đốm bệnh này nhanh chóng lây lan sau đó hoại tử và bắt đầu rụng đi.

Những tác hại của bệnh sương mai đối với hoa hồng

Bệnh sương mai ảnh hưởng như thế nào đối với hoa hồng chắc hẳn cũng là câu hỏi của nhiều nhà vườn khi bắt đầu mới trồng hoa hồng. Quý bà con nên biết rằng bệnh sương mai trên hoa hồng chỉ cần gặp thời tiết lý tưởng thì bệnh sẽ nhanh chóng lây lan. Những cây hoa hồng bị bệnh sương mai sẽ xuất hiện tình trạng lá bị biến dị, khi nhiễm bệnh, lá cong queo, lá héo dần và rụng nhiều, thân cây còi cọc, hoa ít nở và khó nở.

Nếu tình trạng vườn hồng bị nhiễm bệnh nặng thì hoa hồng có thể sẽ rụng hết lá, không cho hoa, thậm chí chết cây và tất nhiên là vườn hồng sẽ giảm năng suất và chất lượng rõ rệt.

Các biện pháp giúp phòng ngừa hoa hồng không bị bệnh sương mai

Bà con nên thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời và phòng ngừa nấm bệnh. Để giúp cho vườn hồng nhà bà con luôn khoẻ mạnh và không bị nhiễm bệnh sương mai thì bà con có thể áp dụng một số biện pháp sau:

+ Thường xuyên vệ sinh vườn sạch sẽ, chăm sóc đúng kỹ thuật và phun Clear Max rửa vườn định kỳ để tránh nấm bệnh có điều kiện sinh trưởng, phát triển. Thường xuyên cắt tỉa,thu gom tàn dư nấm bệnh đem hủy, tạo độ thông thoáng nhất định cho vườn và không trồng hoa hồng quá dày đặc.

+ Xử lý bệnh: Phun 1-2ml Fungy (nấm) + 1ml Silver Max Gold (khuẩn) + (1ml Silka: xanh lá, dày lá – hạn chế nấm bệnh tấn công) + (1ml Stick Max)/1 lít nước: loang trải, thấm sâu – phun cả trên và dưới lá giúp tăng hiệu quả bám dính.

+ Điều quan trọng để giúp vườn hồng của bà con luôn khoẻ mạnh và sạch nấm bệnh chính là luôn phun xử lý rửa vườn định kỳ không nên chờ đợi các dấu hiệu bệnh xuất hiện rồi mới bắt đầu phun thuốc mà nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc diệt nấm bệnh để phòng ngừa trước.

Mua thuốc trị bệnh sương mai trên hoa hồng ở đâu?

Hiện tại Tanixa tập trung sản xuất các dòng sản phẩm sinh học thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Chúng tôi luôn tập trung nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ Sinh học Nano ứng dụng vào Nông nghiệp. Công ty chuyên cung cấp các sản phẩm như phân bón và thuốc trừ sâu sinh học với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh nhất, phục vụ sản xuất nông nghiệp cho quý bà con nông dân.

Vừa rồi là một số thông tin mà Tanixa gửi đến quý bà con về bệnh sương mai trên hoa hồng, cách nhận biết cũng như một số biện pháp phòng ngừa nấm bệnh sương mai hiệu quả giúp vườn hồng khoẻ mạnh, tăng năng suất và cải thiện kinh tế cho bà con.

Cập nhật lúc 15:56 - 28/09/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề