Bệnh thán thư trên sầu riêng: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới rất được ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao. Trong những năm trở lại đây sầu riêng đã trở thành cây chủ lực kinh tế ở nhiều địa phương giúp bà con nông dân vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên trên thực tế thì vẫn còn không ít vườn đạt hiệu quả chưa cao, năng suất thấp do kỹ thuật canh tác còn hạn chế, quản lý dịch hại hiệu quả còn thấp, khiến bệnh gia tăng trong vườn. Trong số đó phải kể đến là bệnh thán thư trên sầu riêng.

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng là bệnh gì?

bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Bệnh thán thư trên sầu riêng là một dạng bệnh của cháy lá do nấm Collectotrium zibethinumi gây ra.

Bệnh thường xuất hiện nhiều ở các vườn sầu riêng đặc biệt là ở những khu vườn có mật độ trồng dày đặc, tán lá rậm và chế độ canh tác yếu. Bệnh thán thư trên sầu riêng xuất hiện nhiều vào mùa mưa khi độ ẩm cao, ít ánh sáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển mạnh mẽ. Các bào tử nấm sẽ dễ lây lan nhanh trong không khí và nước khiến cho vườn sầu riêng bệnh nặng hơn ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, việc tưới quá nhiều nước, hoặc hệ thống thoát nước kém không ổn định hoặc khi có nhiều sương mù và nhiệt độ môi trường thấp, thoát nước kém cũng trở thành nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển gây bệnh thán thư trên cây sầu riêng.

Bệnh thán thư cũng thường xuất hiện phổ biến khi đất trồng nghèo nàn dinh dưỡng, nhiễm nấm bệnh nếu bị côn trùng cắn hút có thể làm tổn thương cây dẫn đến nấm bệnh.

Bệnh cũng phổ biến ở vườn sầu riêng trồng trên đất xấu, ít chất hữu cơ, không được cải tạo và phòng trừ nấm bệnh trong đất thường xuyên.

Biểu hiện của bệnh thán thư trên sầu riêng

Khi bắt đầu nhiễm bệnh, vết bệnh sẽ xuất hiện ở mép lá , sau đó lan rộng dần ra hết cả lá, đặc trưng là những vòng đồng tâm trên vết bệnh và có những hạt nhỏ màu đen li ti là các ổ bào tử. Giữa vết bệnh và phần xanh còn lại của lá có đường ranh giới rõ rệt màu nâu. Nấm tồn tại trên lá ở dạng sợi và bào tư và rất dễ lây lan trong không khi và gió hoặc trôi theo dòng nước để lây lan. Bệnh thường phát trên lá già và lá bánh tẻ. Bệnh nặng sẽ cháy toàn bộ lá và rụng sớm, cây bị bệnh sẽ kém phát triển đặc biệt là khi cây sầu riêng còn nhỏ.

Lưu ý: Bà con có thể phân biệt dấu hiệu của bệnh thán thư với cháy lá tổ kiến bóng lá. Vết cháy do thán thư gây ra sẽ có đường ranh giới phân biệt rõ rệt và dấu hiệu ban đầu rất dễ nhận biết còn đối với vết cháy do cháy tổ kiến bỏng lá sẽ thấy vết cháy bóng loáng giống bỏng nước.

Phòng ngừa và điều trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng thường xuất hiện quanh năm nhưng phát triển mạnh nhất là vào mùa mưa. Vì thế để phòng ngừa và điều trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng bà con nên thường xuyên chủ động thăm vườn và vệ sinh vườn. Đối với vườn mới trồng nên trồng với mật độ cây trồng thích hợp, tạo điều kiện cho cây sầu riêng phát triển thông thoáng. Tỉa bớt cành nhánh gần mặt đất, vườn cây cần phải cao ráo thoát nước tốt. Phun Clear Max định kỳ để rửa vườn sạch rong rêu, nấm bệnh.

Chăm sóc cho cây khoẻ mạnh, tưới đủ nước, bón phân cân đối và đầy đủ cho cây.

Trong giai đoạn sầu riêng ra bông và trái, bà con nên tỉa bông và trái bị bệnh, nằm ở vị trí đầu cành, giữ khoảng cách hợp lí tránh lây lan bệnh sang các cành, nhánh khác.

Để xử lý bệnh thán thư trên cây sầu riêng trước tiên bà con cần phải xử lý sạch nguồn bệnh của vườn bằng biện pháp rửa vườn. Phun Clear Max 1-2 ml kết hợp với Silver Max Gold 1 ml/1 lít nước với các thuốc nấm khác như Tanixa Bio Que, Alvil, Amistar Top… phun thân, lá đều và ướt đẫm như rửa xe.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Rửa vườn - Sạch rong rêu - Sạch nấm bệnh - Hiệu quả nhanh - Không bị tái - Không để lại màu

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị khuẩn phổ rộng. Đặc trị bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên lúa, sương mai trên cà chua

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị nấm phổ rộng. Tiếp xúc - Nội hấp - Thấm sâu - Kéo dài.

Bài viết vừa rồi Tanixa đã giới thiệu đến quý bà con cách phòng trị bệnh thán thư trên sầu riêng. Mong rằng sau bài viết này bà con sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để ứng dụng vào thực tế giúp xử lý và điều trị bệnh thán thư trên sầu riêng hiệu quả, giúp cây phát triển tốt và tăng năng suất.

Cập nhật lúc 11:47 - 11/09/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề