Cách bón NPK cho cây ăn quả

Cây ăn quả là một trong những loại cây trồng không phải dễ canh tác nhất là trong trong khâu bón phân. Phải bón như thế nào để giúp cây hấp thu đầy đủ và sinh trưởng, phát triển tốt và sai trái thì đó là kỹ thuật bón phân hợp lý, vì mỗi cây trồng đều có giai đoạn sinh trưởng khác nhau cũng như nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy cách bón phân NPK cho cây ăn quả như thế nào là đúng kỹ thuật và cho năng suất cao thì Tanixa kính mời quý bà con cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Phân NPK và tác dụng của phân đối với cây trồng

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về phân NPK là loại phân gì và mang lại những lợi ích gì cho cây trồng, cây ăn quả nhé.

Chắc hẳn nhiều bà con đã biết phân NPK là loại phân bón phổ biến và được nhiều nhà vườn tin dùng. Phân bón NPK là loại phân hỗn hợp bao gồm 3 thành tố quan trọng giúp cây trồng phát triển một cách nhanh chóng. Trong đó, thành phần chính của loại phân này bao gồm đạm (N), lân (P), Kali (K). Sởn dĩ phân NPK được ưu ái và sử dụng rộng rãi là nhờ những tác dụng tuyệt vời của chúng đối với cây trồng, cây ăn quả như:

+ Giúp cây bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển giúp cây khỏe mạnh, tăng năng suất vượt trội.

+ Giúp cây bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình sinh trưởng toàn diện từ đó giúp cây khỏe mạnh, tăng năng suất.

+ Phân NPK giúp cây có đầy đủ dưỡng chất giúp cây luôn xanh tốt và ra lá, hoa quả cũng như tăng trưởng chiều cao.

+ Phân NPK còn giúp cây phát triển xanh tốt, ra lá hoa quả cũng như tăng trưởng chiều cao.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Không lo cháy lá - xì mủ khi nuôi trái. Không lo sượng trái - Gây chua đất khi bón. Lá xanh bóng khoẻ

+ Giúp cây tăng cường khả năng đề kháng cho cây giúp cây ổn định và chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

Yêu cầu cơ bản khi bón phân NPK cho cây ăn quả

Mặc dù phân NPK có nhiều công dụng tuyệt vời đối với cây trồng. Tuy nhiên bà con không được tuỳ tiện bón phân mà cần phải có chế độ bón phân hợp lý thì mới giúp cây trồng vừa khoẻ mạnh vừa phát triển tốt.

Chính vì vậy việc bón phân NPK cho cây ăn quả là yêu cầu cơ bản để giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây; giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt nhất để mang lại năng suất cao. Những yêu cầu cơ bản đó bao gồm:

+ Am hiểu về đất trồng và sử dụng loại phân bón và liều lượng cho đúng cách, cân đối với khí hậu, địa lý vùng miền cũng như điều điều kiện sản xuất của vườn từ đó giúp bón phân hiệu quả, tăng năng suất và giá trị kinh tế thu hoạch.

+ Thường xuyên bón phân theo định kỳ để đảm bảo duy trì ổn định lượng chất dinh dưỡng có trong đất. Duy trì ổn định lượng chất dinh dưỡng có trong đất. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ đất bạc màu, thiếu sự cân đối, làm biến đổi tích chất tại khu vực mà chúng ta canh tác, ảnh hưởng tới việc trồng các cây ăn trái lâu năm. Chú trọng tới bón phân đúng cách còn giúp hỗ trợ không ngừng nghỉ để đất tăng thêm độ phì nhiêu, màu mỡ.

Cần có sự am hiểu một cách rõ ràng, cụ thể và đúng đắn về vùng miền, khí hậu địa phương để bón phân cho hợp lý, hiệu quả.

Khi cây còn nhỏ

Cây ăn quả khi còn nhỏ sẽ cần nhiều phân lân và đạm để kích thích cây ra rễ và chồi do đó bà con nên lựa chọn loại phân theo tỉ lệ trộn thích hợp để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

Thời kỳ cây chưa ra bông

Đây là giai đoạn cần thiết để giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra bông và trái. Giai đoạn này thay vì sử dụng phân đạm, bà con nên tăng cường sử dụng phân bón NPK nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây phát triển và ra bông đậu trái. Việc bón phân thừa đạm không những vừa tốn kém mà còn khiến cây khó ra tược, ra bông.

Thời kỳ cây ra bông và nuôi trái

Giai đoạn cây ra bông và nuôi trái bà con cần tập trung nhiều chất dinh dưỡng để cây ăn quả phát triển ổn định và cho trái to, ngọt, chất lượng. Cũng trong giai đoạn này, bà con không nên chỉ tập trung riêng một yếu tố đạm, lân hay kali mà chỉ nên bón vừa đủ để cây khoẻ mạnh tăng kích thước trái.

 

Thời kỳ thu hoạch

Bà con có thể bón 0,5- 1kg/gốc Tanixa Fruit Max bón trước khi thu hoạch 1 tháng để giúp trái nặng ký, ruột đẹp, không sượng, mùi thơm.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Không suy cây khi trái chín - Nặng ký - Không sượng - Ruột đẹp - Vị ngọt - Mùi thơm

Sau thu hoạch

Sau thu hoạch, bà con vẫn nên tiếp tục bón phân NPK cho cây ăn trái để cây có thể phục hồi nhanh nhất và cho trái mùa sau. Thời gian này, cây sẽ cần nhiều đạm và lân để kích thích ra rễ, đâm chồi.

Cách bón phân NPK cho cây ăn quả đạt năng suất cao

Cách bón phân NPK cho cây ăn quả đạt năng suất cao thường thì rễ ở phần gốc không có khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt so với phần rễ nằm ở bên ngoài. Chính vì thế những phần rễ bên ngoài mới có nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng trong đất nên khi bón phân cho cây bà con cần lưu ý bón NPK xung quanh tán cây, cách gốc khoảng 1 – 1.5m là hợp lý.

Để bón phân đạm, bà con nên xới đất ở gần khu vực bón phân sau đó đào rãnh hoặc hốc để vùi phân vì phân đạm rất dễ bị bốc hơi hoặc rửa trôi nên việc vùi phân sẽ giúp cây tận dụng tối đa chất dinh dưỡng được cung cấp. Lưu ý trong quá trình xới đất bón phân bà con tránh làm tổn thương rễ.

Bên cạnh đó khi bón phân NPK cho cây bà con cần đảm bảo tưới đủ nước để phân dễ hoà tan và giúp cây không bị nóng. Nếu thiếu nước sẽ làm giảm đi hiệu quả cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây và các chất dinh dưỡng trong phân cũng sẽ nhanh chóng bốc hơi khiến cây không hấp thụ được đầy đủ.

Lưu ý: Bà con không nên bón phân vào thời tiết nắng nóng hay đang trong tình trạng mưa kéo dài.

Chú ý không thực hiện việc bón phân NPK trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng, hay đang trong thời kì mưa kéo dài.

Cập nhật lúc 9:38 - 02/10/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề