Kỹ thuật trồng ớt mùa mưa hiệu quả

Trong những năm trở lại đây cây ớt đã trở thành cây mang lại hiệu quả kinh tế cao do thời gian trồng ngắn, nhanh cho thu hoạch nên dễ thu hồi vốn. Tuy nhiên cây ớt cũng gặp khá nhiều nấm bệnh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả, đặc biệt là trong mùa mưa. Sau đây Tanixa sẽ mách cho bà con kỹ thuật trồng ớt mùa mưa hiệu quả để mang lại hiệu quả kinh tế cao trong bài viết sau đây.

Vì sao ớt được bà con nông dân lựa chọn trồng vào mùa mưa?

Ớt được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm và dược liệu. Cây ớt được trồng phổ biến vì chúng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là trong mùa mưa giá ớt thường cao hơn trong mùa nắng chính vì thế nhiều nhà nông thường lựa chọn mùa mưa để trồng ớt.

Tuy nhiên, trong mùa mưa mặc dù ít tốn công tưới nhưng rất khó đạt năng suất cao, thậm chí có khi mất trắng vì bệnh hại phát triển mạnh nếu không quản lý tốt. Vì thế, trồng ớt trong mùa mưa là một thách thức không nhỏ đối với bà con nông dân.

Để đạt hiệu quả cao, khi trồng bà con cần chú ý kỹ thuật canh tác hợp lý tạo điều kiện cho ớt nhận được lượng ánh sáng tối đa, hấp thu dinh dưỡng đầy đủ và quản lý tốt một số bệnh như bệnh héo xanh, sương mai, thán thư và đặc biệt là bệnh virus ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất ớt.

Kỹ thuật trồng ớt trong mùa mưa

Cây ớt thích hợp với đất ít chua (pH 6-6,5), tơi xốp, nhiều mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt. Về mật độ trồng, không nên trồng quá dày, cây sẽ không cho năng suất cao và sâu bệnh phát triển nhiều. Các nhà nông thường lựa chọn các giống ớt có lượng hạt từ 15g -25g/1000m2. Khoảng cách giữa các cây cũng được chú trọng từ 50x40cm đối với hàng đôi và 40cm đối với hàng đơn.

Trồng ớt trong mùa mưa đòi hỏi một số kỹ thuật chăm sóc đặc biệt để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao. Dưới đây là một số kỹ thuật trồng ớt hiệu quả trong mùa mưa:

Chọn giống ớt phù hợp

Chọn giống ớt có khả năng chịu mưa và bệnh tốt nhất để đảm bảo cây có thể phát triển tốt trong điều kiện mưa nhiều.

Chuẩn bị đất và hạt giống

Làm đất ẩm trước khi gieo hạt để cây nảy mầm nhanh hơn.

Trồng ớt ở nơi thoáng gió

Trồng ớt ở nơi thoáng gió, có ánh sáng sẽ giúp làm giảm độ ẩm trong đất và hạn chế tình trạng các loại nấm bệnh xuất hiện và phát triển.

Cây ớt cành thường nhỏ, giòn và dễ gãy nhánh để hạn chế tình trạng này, bà con cần hỗ trợ trồng ớt bằng cọc hoặc giàn treo để tránh tình trạng gió làm gãy nhánh.

Kiểm soát vi khuẩn và bệnh tốt

Trong điều kiện ẩm ướt, vi khuẩn và bệnh phát triển dễ dàng hơn. Bà con nông dân nên thường xuyên theo dõi bón phân và phòng trừ các loại sâu hại và nấm bệnh để cây phát triển tốt và cho năng suất cao.

Tưới nước

Tưới nước đều đặn và nên tưới cây vào buổi sáng tránh tưới nước vào chiều tối để giảm độ ẩm trong đất từ đó giùm phòng tránh các loại nấm bệnh liên quan đến ẩm ướt.

Hạn chế chất rơm và cỏ dại

Trong mùa mưa, rơm và cỏ dại có thể làm tăng độ ẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và bệnh. Đảm bảo giữ vùng quanh cây sạch sẽ để hạn chế các nguồn lây nhiễm.

Sử dụng lưới che mưa

Trong trường hợp có lượng mưa lớn, sử dụng lưới che mưa có thể giúp bảo vệ cây ớt khỏi những trận mưa lớn và tránh bị hư hỏng.

Thu hoạch đúng thời điểm

Thu hoạch ớt đúng thời điểm giúp giảm nguy cơ bị nứt nẻ do mưa hoặc bị tấn công bởi côn trùng và bệnh tốt hơn.

Bệnh thường gặp trên cây ớt vào mùa mưa

Bệnh sương mai

Trong mùa mưa, bệnh sương mai cũng thường xuất hiện trên cây ớt. Bệnh do nấm Phytophthora capsici gây ra và gây hại trên hầu hết các bộ phận của cây và nhanh chóng lây lan nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Đầu tiên, bệnh sẽ xuất hiện với vết  màu xanh sậm  hơi nhũng ướt, sau đó vết bệnh chuyển màu nâu đen, lan dần cả trái, làm trái thối mềm, nhăn nheo và rụng sớm.

Khi nấm gây hại trên thân sẽ xuất hiện những đốm bệnh màu nâu xám, nhánh trên thân nhiễm bệnh bị héo. Trên lá, vết bệnh là những đốm màu xanh xám, sau đó chuyển màu nâu nhạt. Bào tử nấm di chuyển dễ dàng nhờ gió, nước mưa và nước tưới. Nấm tồn tại trên tàn dư cây bệnh và hạt giống nên rất dễ lây lan và gây bệnh cho các vụ sau.

Bệnh thường xuất hiện nhiều trong mùa mưa và gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng đầu ra nông sản. Để trị bệnh sương mai trên cây ớt bà con nên dùng Tanixa Bio Que phun 1 -2 ml/1 lít nước tuỳ theo mức độ, để đạt hiệu quả cao, bà con nên phun kỹ như rửa xe. Phun ngay khi bệnh mới xuất hiện và có thể phun lặp lại nếu cần thiết.

Liều lượng 0,1%, pha 25 ml bình 25 lít.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị nấm phổ rộng. Tiếp xúc - Nội hấp - Thấm sâu - Kéo dài.

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư cũng rất phổ biến trên ớt do nấm Colletotrichum  lagenarium gây hại.

Bệnh thường xuất hiện trên lá và trái, bệnh xuất hiện các lá già bên dưới trước, đốm bệnh lúc đầu là những điểm tròn màu vàng nhạt, dần biến màu nâu, có các đường vòng đồng tâm, trên vết bệnh có những thể nhỏ li ti màu đen, vết bệnh khô và rách.

Trên trái, triệu chứng bệnh rất đặc trưng, vết bệnh hình tròn, hơi lõm xuống, tâm vết bệnh có màu nâu đen, bên trong có nhiều vòng đồng tâm, nếu bệnh nặng các vết bệnh liên kết nhau tạo những lõm to nhưng vẫn thấy rõ những vòng đồng tâm, làm trái thối hàng loạt và ảnh hưởng rất lớn đến năng suất nông sản.

Bệnh thường gây hại từ trái ớt già đến trái chín, trên giống nhiễm, bệnh hại cả trái non khiến cuống hoa rụng sớm. Trong điều kiện mưa nhiều hoặc độ ẩm không khí cao, bệnh lây lan bằng bào tử nấm, tồn tại trên tàn dư cây bệnh vụ trước và qua hạt giống để truyền bệnh sang năm sau.

Để phòng ngừa bệnh thán thư bà con có thể dùng Tanixa Bio TB4 pha 500ml/200 -500 lít nước tuỳ theo mức độ và phun kỹ như rửa xe. Phun ngay khi bệnh mới xuất hiện và có thể phun lặp lại nếu cần thiết.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Đối kháng vi khuẩn & nấm gây bệnh Ủ phân & phục hồi cây bị stress

Để phòng ngừa hiệu quả các bệnh trên cây ớt trong mùa mưa, bà con nông dân cần quản lý tốt các bệnh trên bằng cách: Thu dọn và tiêu hủy tàn dư cây bệnh trên đồng sau thu hoạch sau đó dùng vô rải để khử trùng, hạn chế tưới nước vào lúc chiều tối, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ các lá phía dưới gốc để vườn cây thông thoáng hạn chế nơi ẩn nấp của các côn trùng môi giới truyền bệnh virus.

Mong rằng những chia sẻ vừa rồi, Tanixa đã giúp ít nhiều cho quý bà con nông dân những kiến thức cơ bản về một vài kỹ thuật trồng ớt trong mùa mưa.

Cập nhật lúc 13:57 - 03/08/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề