Thuốc chống rụng trái non

Những năm trở lại đây thời tiết thay đổi thất thường dẫn đến nhiều sâu bệnh và các bệnh gây hại có điều kiện để phát triển. Chính vì vậy việc xử lấy cây ra bông không theo mùa càng trở nên khó khăn khiến cho hoa và trái non rụng nhiều. Vậy làm thế nào để xử lý tình trạng rụng trái non góp phâdn đem lại mùa vụ bội thu cho bà con thì sau đây đây Tanixa kính mời quý bà con cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng trái non

Ngoài kỹ thuật chăm sóc và quản lý tốt các đối tượng dịch hại cho cây trồng ngay từ đầu vụ thì biện pháp chống rụng bông – rụng trái non cho cây ngay từ ban đầu sẽ góp phần giúp cây nâng cao tỉ lệ đậu bông, đậu quả hơn. Nhìn chung có các nguyên nhân dẫn đến tình tạng rụng trái non trên cây ăn trái đó chính là rụng sinh lý và rụng không do sinh lý. ​

Rụng sinh lý

Rung sinh lý là tình trạng cây ăn trái có hiện tượng rụng trái sau 4 -5 tuần đầu tiên sau khi đậu trái. Đây là hiện tượng rất bình thường của cây chứ không phải do bệnh. Tình trạng đậu trái và rụng trái như thế này thường phụ thuộc rất lớn vào tình trạng của cây. Về vấn đề này thông thường để cây tăng tỉ lệ đậu trái, bà con có thể giảm bớt số lượng như tỉa bớt bông, trái trong cùng một chùm để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các trái.

Chắc hẳn cũng có nhiều bà con thắc mắc vì cây ăn trái có vụ lại trúng mùa, năng suất bội thu nhưng lại có vụ trái ít, èo uột cho năng suất thấp. Nguyên nhân có thể do việc cây cho trái sai nhưng sau đó bị suy chưa kịp phục hồi trong vụ mùa trước nên dẫn đến tình trạng năng suất thấp.

Rụng không do sinh lý

Rụng không do sinh lý là tình trạng trái rụng trái non do ảnh hưởng từ thời tiết, sâu bệnh và chế độ dinh dưỡng hoặc bệnh sương muối.

Việc cây hấp thu một lượng quá lớn nước mưa hoặc cây phải chịu hạn quá lâu vào những ngày nắng cũng là nguyên nhân khiến cây bị sốc nhiệt do thay đổi thời tiết đột ngột dẫn đến làm thay đổi sinh lý cây khiến cây chưa kịp thích nghi dẫn đến rụng bông hoặc trái non – phần dễ bị tác động nhất của cây. Ngoài ra, đối với cây ăn trái lâu năm thường sẽ có bộ rễ phát triển nếu tình trạng ngập lâu ngày cũng có thể dẫn đến cây bị ngộp nước hoặc úng cây. Ngoài các nguyên nhân trên thì tình trạng rụng trái non còn do chế độ dinh dưỡng không phù hợp, cây bị thiếu chất dinh dưỡng do đất đai nghèo nàn làm giảm chất lượng năng suất hoặc do việc bón phân không thích hợp quá nhiều lân hoặc Kali cũng có thể dẫn đến tình trạng cây bị nóng và dẫn đến rụng trái.

Bệnh sương muối: Nguyên nhân dẫn đến là do rối loạn sinh lý, bị nấm Fusarrium, moilliform, Fusarium oxysporum, Fusarium solani gây ra, sốc nhiệt dưới 25 độ C.

Để tránh tình trạng rụng trái non do thời tiết, khí hậu, dinh dưỡng, bà con cần chủ động trồng cây ở những vị trí thoáng, dễ thoát nước, những mô đất cao và chủ động bón phân hợp lý để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển và nuôi trái non.

Biện pháp khắc phục cây rụng trái non

Để khắc phục tình trạng rụng trái non cho tất cả các loại cây ăn trái, bà con có thể chủ động tiến hành các biện pháp sau đây cũng như các loại thuốc chống rụng trái hiệu quả để tăng khả năng đậu trái, chống cháy bông do sương muối, mưa và chống sốc sinh lý gây rụng.

+ Đối với cây ăn trái: trước 7 ngày xổ nhụy, rải 300-500g Tanixa Kama/gốc. Trong thời gian này bà con cũng nên tưới ẩm nhẹ.

Phun 250ml Silver Max + 250ml Boka Max + 250ml Koru Max + 250ml Oliga Max Gold/200 lít nước, phun trái ở thời điểm:

+ Trước xổ nhụy 7 ngày

+ Khi xổ nhụy lác đác

+ Sau xổ nhụy 7 ngày.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Cơ chế đóng băng rễ - Già rễ - Chống rớt lá chân

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị khuẩn phổ rộng. Đặc trị bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên lúa, sương mai trên cà chua

Liên hệ giá - 038 859 5788

Tăng đậu trái, nuôi dưỡng hạt phấn, trổ đồng loạt. Hạn chế rụng hoa & trái non, đẹp trái, chắc hạt. Hạn chế hiện tượng thiếu bo trên cây trồng

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên gia sửa trái, chống rụng sinh lý bông & trái, không cần thụ phấn tay

Liên hệ giá - 038 859 5788

Kích rễ. Ức chế tuyến trùng. Ức chế nấm Phytopthora. Ngăn ngừa vàng lá thối rễ tái phát. Tăng hiệu quả thuốc rầy, nhện, bọ trĩ. Ngâm ủ giống.

Lưu ý: kiểm soát đọt kĩ tránh cạnh tranh dinh dưỡng gây rụng trái

500 ml Tanixa Root Lock + 1 kg Tanixa MKP + 500 ml Silka Max + 500 ml Tanixa Protek Max/200 lít

Liên hệ giá - 038 859 5788

Sản phẩm chuyên xử lý hoa nghịch vụ ra hoa tập trung, phân hóa mầm hoa. Không rớt lá chân - không lo vàng lá.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Dày lá - Nở bụi - Cứng cây - Tăng hiệu quả thuốc

Liên hệ giá - 038 859 5788

Ngăn ngừa nứt thân xì mủ. Tạo miễn dịch - ngăn ngừa thối rễ. Tăng hiệu quả thuốc bệnh. Lân lưu dẫn 2 chiều làm bông

Đối với tình trạng bông đã bị cháy do sương muối, bà con có thể phục hồi bằng cách:

+ Rải 1kg Tanixa TE 20-20-15/gốc

+ Phun trên lá 250ml Silver Max Gold + 250ml Boka Max + 250ml Koru Max + 250ml Oliga Max Gold + 250 gram Tanixa TE 15-30-15/200 lít nước. Lặp lại 2 lần cách nhau 7 ngày.

Mong rằng sau bài viết này Tanixa đã cung cấp cho quý bà con một số thông tin cần thiết về cách xử lý và phòng ngừa rụng trái non cũng như giới thiệu đến quý bà con các loại thuốc chống rụng trái non hiệu quả giúp bà con có một vụ mùa bội thu.

Cập nhật lúc 8:59 - 21/08/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề