Kỹ thuật trồng bí hồ lô

Bí hồ lô trong thời gian qua rất được nhiều nhà vườn yêu thích và lựa chọn vì không những cho năng suất và chất lượng cao mà giống bí hồ lô còn rất được người Việt ưa chuộng.

Tuy nhiên làm cách nào để bí hồ lô phát triển tốt và cho năng suất cao thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, Tanixa sẽ giới thiệu đến quý bà con kỹ thuật trồng bí hồ lô mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ thuật trồng bí hồ lô


Để bí hồ lô đạt năng suất và chất lượng cao nhất trong mỗi vụ trồng thì bà con cần để ý các yếu tố như giống cây trồng, thời vụ và đất trồng. Nắm được các yếu tố trên thì bà con sẽ dễ dàng có được một vụ mùa bội thu.

Đất trồng

Bí hồ lô hay còn gọi là giống bí đỏ hạt đậu, đây là giống bí có ruột rất đặc, ít hạt ăn rất dẻo và ngọt.

Hiện nay bí hồ lô được trồng ở nhiều nơi vì giống bí này thích nghi được với nhiều loại thời tiết khác nhau và là giống cây ngắn ngày cho trái quanh năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được rất nhiều bà con lựa chọn canh tác.

Bí hồ lô sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở trong điều kiện đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và có độ thông thoáng cao. Bí hồ lô thích hợp nhất nên được trồng ở các loại đất thịt nhẹ, độ pH từ 6 – 6,5, ở vùng đất phù sa ven suối hay sông.


Tuy nhiên bí hồ lô là giống cây không chịu được ngập nước nên bà con cần cân nhắc lựa chọn vị thế để gieo trồng thích hợp như trồng ở nơi cao ráo, thoáng và có đầy đủ ánh sáng. Trường hợp trồng ở vùng đất thấp thì bà con cần có hệ thống thoát nước để tránh gây ngập úng cho cây.

Thời vụ

Để bí hồ lô sinh trưởng và cho năng suất cao thì bà con nông dân thường lựa chọn trồng cây vào 2 vụ chính đó là vụ đông xuân vào khoảng tháng 11-12. Đây là thời điểm tốt để gieo hạt hoặc cho cây xuống hố trồng và bắt đầu thu hoạch từ tháng 4-5 dương lịch.

Ngoài vụ đông xuân thì bà con có thể gieo hạt hay xuống cây con vào tháng 6 – 7, thu hoạch tháng 9 – 10 dương lịch.

Chọn giống

Bí hồ lô là giống bí lai và có năng suất chất lượng cao nên bà con cần lựa chọn giống cẩn thận. Đối với cây giống mua bà con nên lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng để mua được giống bí khoẻ mạnh, cây khoẻ mạnh và có khả năng kháng sâu bệnh và có chiều cao từ 10 – 12cm, có 4-6 lá, lá xanh tốt, không sâu bệnh, rễ thẳng.

Khi bắt đầu trồng thì tiến hành gỡ nilon, đưa bầu ươm xuống trồng tại các hố đất đã chuẩn bị sẵn trước đó.

Trường hợp bà con trồng bí hồ lô bằng cách gieo hạt thì nên lựa chọn trái giống to, mẩy, không bị sâu bệnh. Sau đó đem hạt ngâm bằng Oliga Max Gold vừa giúp hạt mau chóng nảy mầm rễ dài mập, hạn chế mầm bệnh tấn công.

Sau khi đợi hạt nứt mầm và nhú rễ thì bà con có thể đem hạt gieo vào các bầu ươm nơi thoáng mát có ánh sáng và đợi khi cây bắt đầu ra từ 3-4 lá thì tiến hành đem trồng vào các hốc đã chuẩn bị sẵn trên các luống đất sau đó lấp nhẹ lớp đất lên bề mặt và tưới ngay sau khi trồng.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Kích rễ. Ức chế tuyến trùng. Ức chế nấm Phytopthora. Ngăn ngừa vàng lá thối rễ tái phát. Tăng hiệu quả thuốc rầy, nhện, bọ trĩ. Ngâm ủ giống.

Mật độ, khoảng cách trồng bí hồ lô

Mật độ và khoảng cách trồng bí hồ lô cũng quyết định đến năng suất của cây. Để cây cho năng suất cao bà con có thể áp dụng khoảng cách và mật độ trồng như sau:

  • Với bí hồ lô cho bò dưới đất theo hàng đơn thì mỗi cây nên cách từ khoảng luống cho cây cây 0,5 – 0,6m, hàng đôi cách hàng đôi 6 – 7m, mật độ trồng bí hồ lô là từ 550 – 650 cây/ha
  • Bí hồ lô trồng theo giàn thì mỗi cây cách nhau từ 0,5 – 0,6m đói với trồng hàng đơn, hàng đôi cách 2 – 2,5m, mật độ trồng bí đỏ hồ lô là khoảng 700 – 1000 cây/ha.

Tưới nước

Để giúp bí hồ lô đạt năng suất và chất lượng cao đòi hỏi phải có hệ thống tưới tiêu hợp lý. Vì giống bí đỏ hồ lo có thể chịu hạn tốt nhưng lại dễ bị ngập úng trong môi trường đất thấp, trũng, dễ đọng nước nên bà con cần đảm bảo tưới tiêu hợp lý và xử lý thoát nước tốt giúp cây dễ dàng sinh trưởng và phát triển.

Lưu ý: Vào mùa khô bà con nên tưới 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tà sau khi tắt nắng. Lượng nước cung cấp mỗi lần chỉ nên vừa đủ, tưới quá nhiều có thể gây úng chết cây.

Bón phân

Bón phân cho bí đỏ cần đúng lúc, đúng lượng mới đảm bảo được quá trình sinh trưởng của cây diễn ra tốt nhất, năng suất và chất lượng thành phẩm thu được đúng mong đợi.

Bà con có thể bón phân Ben sol V từ 150 -250kg/ha trong giai đoạn bón lót và bón thúc (sau 7-12 ngày) vì Ben sol V là loại phân bón sinh học cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa trung vi lượng và tổ hợp 80 chủng vi sinh Hoa Kỳ nên giúp cây trồng không bị nấm bệnh đất, héo rũ, héo xanh.

Bên cạnh đó Ben sol V còng giúp phá vỡ cấu trúc đất bị nén dẻ lâu ngày giúp nâng cao và ổn định độ pH giúp vi sinh phát triển và bẻ gãy độc tố tồn dư trong đất.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Nâng pH đất, phá đất nén dẽ, xốp đất. Bẻ gãy độc tố Paclobutrazol, thuốc BVTV tồn dư. Hạn chế nứt thân xì mủ, cháy lá, chạy dây, héo rũ.  

Trong giai đoạn bón phân bà con có thể kết hợp với phân đơn hay phân NPK vào các giai đoạn bón lót và bọn thúc khác nhau.

Vừa rồi là một số thông tin mà Tanixa muốn gửi đến quý bà con về kỹ thuật trồng bí hồ lô hiệu quả và mang lại năng suất cao. Mong rằng sau bài viết này bà con sẽ có thêm kinh nghiệm để ứng dụng vào mô hình canh tác trồng bí hồ lô của mình để mang lại hiệu quả cao.

Cập nhật lúc 11:18 - 11/09/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề