Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Từ lâu trái ổi đã được biết đến là loại trái cây bổ dưỡng và nhiều công dụng trong làm đẹp. Bên cạnh các giống ổi được trồng hiện nay thì ôi nữ hoàng hiện đang là một trong những giống ổi được nhiều bà con nhà vườn trồng phổ biến bởi sự thơm ngon, giòn ngọt và mang lại hiệu quả năng suất cao. Sau đây kính mời quý bà con hãy cùng Tanixa tìm hiểu kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng trong bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm sinh trưởng của ổi nữ hoàng

Ổi nữ hoàng là giống ổi có nguồn gốc từ Thái Lan, thuộc loại cây gỗ lùn, chiều cao tối đa là 3m, cho trái sau 6 tháng trồng, tỉ lệ đậu quả cao.

Ổi nữ hoàng là giống ổi dễ trồng có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện đất phèn và mặn vừa nhưng đất thịt nhẹ, đất phù sa, tơi xốp, có độ ẩm cao, giữ nước tốt và có tầng đất dày từ 50 cm trở lên sẽ cho quả ngon ngọt, giòn.

Đặc biệt ổi nữ hoàng rất thích hợp trồng ở những vùng núi cao trung du phía Bắc. Ổi chịu nóng ở nhiệt độ khá cao từ 20 -30 độ C nhưng chịu lạnh kém và khi sinh trưởng trong môi trường lạnh nhiều cây sẽ phát triển chậm và cho trái nhỏ.

Nếu ổi phát triển trong điều kiện và khí hậu thích hợp cây sẽ nhanh chóng cho trái từ 4 -6 tháng trồng và trọng lượng mỗi trái trung bình từ 200g – 400g/quả.

Thời vụ và mật độ trồng ổi nữ hoàng

Ổi nữ hoàng có thể trồng ở nhiều thời gian khác nhau nhưng để hạn chế việc tưới tiêu, hàng năm vào thời điểm tháng 5 và 6 bà con nông dân sẽ bắt đầu trồng ổi.

Theo đó mật độ thích hợp để trồng ổi là từ 100 – 105 gốc/1000m2, mỗi hàng, mỗi cây bà con nên trồng cách nhau khoảng 3m. Ngoài ra trong điều kiện khí hậu, đất đai tốt bà con cũng có thể trồng kép, mật độ duy trì từ 50 – 55 cây/ 500m2 giúp tiết kiệm tối đa chi phí, nâng cao năng suất cây trồng.

Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Làm đất và bón lót trước khi trồng ổi nữ hoàng

Trước khi trồng ổi nữ hoàng bà con cần chuẩn bị hố trồng và bón lót trước khi trồng từ 20 -30 ngày.

Đầu tiên bà con cần đào các hỗ có kích thước 50 x 50cm sau đó rải vôi đều quanh hố để ngăn ngừa mầm sâu bệnh trong đất.

Sau đó cho 1 kg phân hữu cơ và 0,5 kg Ben sol V vào trong hố đất và chôn ngập 2/3 hố.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Nâng pH đất, phá đất nén dẽ, xốp đất. Bẻ gãy độc tố Paclobutrazol, thuốc BVTV tồn dư. Hạn chế nứt thân xì mủ, cháy lá, chạy dây, héo rũ.  

Khi bắt đầu trồng, bà con nên dùng dao hoặc kéo cắt đáy bầu sau đó rạch ngang để lấy túi nilon ra ngoài, nên đặt cây ở vị trí giữa hố và sau đó lấp thành mô cao từ 10 -15 cm. Sau khi trồng xong có thể làm cọc để cắm giữ cho cây chắc chắn và tưới nước mỗi ngày để duy trì độ ẩm.

Kỹ thuật cắt tỉa tạo tán cho cây ổi nữ hoàng

Việc cắt, tỉa cành đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng. Việc quản lý chiều cao , tán cây góp phần giúp bà co dễ dàng quản lý sâu bệnh và thu hoạch. Vì thế cây chỉ nên có độ cao từ 1,4 -1,5m và cành dài khoảng từ 0,8-1m.

Bà con cần lưu ý sau khi cây trồng được 3-4 tháng sẽ bắt đầu có những đọt non, bà con nên cắt tỉa đi chỉ để lại từ 3 -4 cặp lá , những cành mọc vượt khác thường thì nên cắt tỉa thường xuyên

Tiến hành đúng quy tắc cắt tỉa cành, sau khoảng 6 tháng, cây ổi Nữ Hoàng đã bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Thời điểm trước khi thu hoạch quả 1 tháng bà con nên bón thêm Tanixa Fruit Max từ 0.5 -1kg/gốc để giúp cây khoẻ khi mang trái và giúp cây không bị suy cho trái ngọt ruột đặc, nặng kg.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Không suy cây khi trái chín - Nặng ký - Không sượng - Ruột đẹp - Vị ngọt - Mùi thơm

Giống ổi nữ hoàng này thường ra hoa vào thời kỳ ra đọt non ở vị trí cặp lá thứ 3, 4 nên những năm tiếp theo, cần tỉa bỏ những nhánh mọc rậm để trên tược mọc thêm nhánh, sai nhiều quả.

Một số bệnh thường gặp trên ổi nữ hoàng

Bệnh thán thư

Khi nhắc đến một số bệnh gây hại trên cây ổi thì không thể không nhắc đến bệnh thán thư. Bệnh khi bắt đầu sẽ có biểu hiện những chấm nhỏ màu hồng sau đó chuyển dần sang màu đen.

Bệnh có thể xuất hiện trên lá và cả quả. ở những vị trí bệnh hạch sẽ nổi lên khiến lá và quả dễ bị hư rụng và lan sang toàn bộ cây. Bệnh thán thư thường xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa khi độ ẩm cao.

Để phòng ngừa và điều trị bệnh, bà con cần phun kỹ như rửa xe 1 -2 ml/ 1 lít nước Tanixa Bio Que và tuỳ theo mức độ mà bà con có thể phun lặp lại.

C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\benh-than-thu-tren-oi.jpg

Bệnh ghẻ trên cây ổi 

Loại bệnh này do một loại nấm gây ra có tên là Venturia inaequalis. Chúng thường tấn công trên các phiến lá và phần cuống hoa, quả non. Những sợi nấm sẽ theo nước và gió len lỏi qua các lỗ khí khổng ở phần lá và cuống rồi từ đó phát triển gây hại cho toàn bộ cây.

Biểu hiện trên lá là nấm sẽ xuất hiện từ mặt dưới sau đó mới lan sang mặt trên. Ban đầu sẽ là những đốm bệnh có hình tròn màu xám sau đó sẽ to dần lên.

Bệnh tiến triển khiến cho quả bị nhỏ lại và lá sẽ bị xoắn và khô héo. Chính vì thế cần phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ruồi đục trái

Ổi thường hay gặp ruồi đục trái hơn mùa nắng. Ngoài loài ruồi đục trái thì còn có một số loại sâu cũng khá nguy hiểm.

Những loại sâu này sẽ ăn vào trái và đục phá khiến trái bị thối và rụng. Đây cũng là loại sâu bệnh hại ảnh hưởng đến năng suất của ổi nhất hiện nay.

C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\ruoi-duc-trai.jpg

Để hạn chế ruồi vàng đục trái bà con nên sử dụng Cabo Max pha 1-2ml/1 lít nước. Khi phun Cabo Max sẽ hạn chế được ruồi vàng chích hút nhờ hiệu ứng phản quang Nano – phát minh độc quyền của Tanixa

Liên hệ giá - 038 859 5788

Hạn chế ruồi vàng đục trái & côn trùng chích hút. Chống rụng hoa, trái non, nứt trái, thối trái. Tăng hiệu lực thuốc, tăng kí, nặng trái.

Rầy, Rệp sáp

Chúng thường trú ẩn không chỉ ở đọt non mà còn ở phần mặt dưới của lá. Rầy, Rệp chích hút nhựa cây, chất dinh dưỡng của trái và làm cho đọt, trái non bị thui đen không phát triển được.

Đối với cây ăn trái bà con có thể dùng Feed Max phun 25 -50 ml/ bình 25 lít hoặc 250ml/phuy 200 lít, phun ướt đều tán lá, trái ngay khi rầy, rệp sáp xuất hiện.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Đặc trị rầy, bọ trĩ, nhện, rệp sáp

Mong rằng qua bài viết này Tanixa đã giúp cho quý bà con có thêm một vài kiến thức về ký thuật trồng cây ổi nữ hoàng để cây phát triển tốt tăng năng suất để có một mùa vụ bội thu.

Cập nhật lúc 8:49 - 10/08/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề