Phân bón hữu cơ là gì. Các loại phân bón hữu cơ hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón khác nhau, mỗi loại phân bón đều có thành phần và công dụng khác nhau. Để lựa chọn loại phân bón phù hợp, bà con cần phải tìm hiểu nhu cầu của cây cũng như công dụng của loại phân bón cần thiết cho cây để cây có thể hấp thụ và phát triển tốt. Trong bài viết hôm nay kính mời quý bà con cùng tìm hiểu về phân bón hữu cơ trong bài viết sau.

Phân bón hữu cơ là phân gì?

Phân bón hữu cơ là loại phân bón có nguồn gốc từ chất thải gia súc, tàn dư thân lá cây hoặc các sản phẩm từ nông nghiệp, than bùn hoặc các chất hữu cơ từ nhà bếp, nhà máy. Phân hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cải tạo nguồn đất, tăng độ tơi xốp và phì nhiêu trong đất bằng việc cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng vi trung đa lượng, chất mùn, chất hữu cơ cho cây trồng.

Phân loại phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ được chia thành 2 nhóm chính đó chính là phân bón hữu cơ công nghiệp và phân bón hữu cơ truyền thống.

Theo đó phân bón hữu cơ công nghiệp bao gồm: phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ khoáng.

Phân bón hữu cơ truyền thống bao gồm: phân rác, phân xanh, phân chuồng,…

Phân bón hữu cơ công nghiệp

Phân bón hữu cơ công nghiệp là các loại phân bón được tạo thành từ các chất hữu cơ trong quá trình chế biến công nghiệp với khối lượng lớn lên đến hàng ngàn tấn và thường được áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng, thành phần dưỡng chất trong phân bón với nguyên liệu đầu vào và các loại phân bón hữu cơ truyền thống.

Phân hữu cơ vi sinh

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón có chứa một hoặc nhiều chủng vi sinh có lợi ở nhiều nhóm như: vi sinh vật ký sinh, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải chất hữu cơ, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật phân hủy xenlulo,…nhằm giúp thúc đẩy hệ vi sinh vật trong đất phát triển và phân giải các chất khó hấp thu trong đất mà cây trồng không thể tự hấp thu được giúp gia tăng hiệu quả phân bón và cải tạo đất trồng để mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây.

Phân hữu cơ sinh học

Phân hữu cơ sinh học được sản xuất từ các loại nguyên liệu hữu cơ sau đó pha trộn và xử lý bằng cách lên men các vi sinh vật có lợi để giúp cân bằng hàm lượng dinh dưỡng để cung cấp cho cây trồng. Phân hữu cơ sinh học có trên 22% là chất hữu cơ nên dễ dàng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và có thể sử dụng vào bất kỳ giai đoạn nào của cây vừa giúp cây nhanh chóng phát triển vừa bổ sung một lượng lớn các khoáng chất cần thiết giúp cải tạo nguồn đất, phân giải các độc tố trong đất và ngăn chặn tình trạng xói mòn đất. Với phân hữu cơ sinh học cây sẽ phát triển khoẻ mạnh tăng sức chống chịu của cây trồng đối với sâu bệnh và giúp ích cho quá trình trao đổi chất trong đất.

Phân hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Chúng có nguồn gốc từ phân gia súc, gia cầm, rác thải hữu cơ, phân xanh hoặc các chế phẩm nông nghiệp như thuỷ hải sản và được ủ theo kỹ thuật truyền thống.
Phân hữu cơ truyền thống thường có thời gian xử lý dài hơn mới có thể sử dụng bón cho cây trồng.

Phân xanh

Phân xanh là loại phân được ủ hoặc vùi xuống đất có nguồn gốc từ thân cây, lá cây để bón cho cây trồng và được được dùng để bón lót giúp hạn chế xói mòn đất và cải tạo đất cho cây trồng. Tuy nhiên hiệu quả của phân xanh khá chậm nên đôi khi sẽ gây ra tình trạng ngộ độc chất hữu cơ khi vùi chúng trong đất dẫn đến phát sinh ra các chất độc hại như CH4, H2S,…

Có nguồn gốc từ lá cây tươi và thân cây được chế biến bằng phương pháp ủ hoặc vùi trong đất để bón cho đất và cây trồng.

Phân rác

Phân rác là các phế phẩm được sản xuất từ rơm rạ, thân cây lá cây từ sản xuất nông nghiệp được sản xuất bằng phương pháp ủ truyền thống. Việc sử dụng phân rác sẽ giúp tăng độ tơi xốp cho đất, ổn định tính chất trong đất và ngăn chặn tình trạng hạn và xói mòn trong đất. Tuy nhiên quá trình ủ mất nhiều thời gian và phức tạp, hàm lượng chất dinh dưỡng mang lại không cao và nếu phân bón không được xử lý kỹ lưỡng có thể mang đến mầm bệnh cho cây trồng (tàn dư mầm bệnh cây trồng được ủ làm phân rác).

Chống hạn cho cây, hạn chế xói mòn, giúp tăng độ tơi xốp và ổn định kết cấu đất.

Phân chuồng

Phân chuồng có nguồn gốc từ phân, nước tiểu của động vật, gia súc, gia cầm sau đó được ủ bằng phương pháp truyền thống. Phân chuồng chứa nhiều chất dinh dưỡng khoáng đa trung vi lượng cung cấp chất mùn giúp cải tạo nguồn đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp phát triển rễ, hạn chế xói mòn đất.

Phân than bùn

Than bùn từ lâu đã trở nên vô cùng quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp. Than bùn được tạo thành từ các loại xác thực vật khác nhau, xác thực vật bị vùi lấp dưới đất lâu ngày sẽ tích tụ lại, gặp điều kiện ngập nước trong thời gian dài với điều kiện yếm khí xác thực vật sẽ chuyển thành than bùn.

Theo nghiên cứu khoa học thì trong than bùn có hàm lượng chất vô cơ chiếm đến 18-24%, phần còn lại là các chất hữu cơ. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành kinh tế khác nhau và trong nông nghiệp than bùn được sử dụng để làm phân bón giúp cây phát triển tốt, tăng chất hữu cơ cho đất và cải tạo nguồn đất hiệu quả.

Vừa rồi Tanixa đã gửi đến quý bà con về các loại phân bón hữu cơ hiện nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho quý bà con trong quá trình canh tác nông nghiệp.

Cập nhật lúc 9:07 - 20/12/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề