Các loại phân bón cho hoa hồng được ưa chuộng hiện nay

Hoa hồng không chỉ mang giá trị kinh tế mà còn là thú vui tinh thần vô giá của nhiều người. Tuy nhiên để cây khỏe mạnh, ra hoa bền đẹp thì ngoài việc tưới tiêu, người trồng phải biết chọn loại phân bón cho hoa hồng phù hợp nhất. Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay sau đây.

Vì sao nên sử dụng phân bón cho hoa hồng?

Phân bón cho hoa hồng đóng vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cụ thể những giá trị, lợi ích mà phân bón cho hoa hồng mang lại chính là:

Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây

Phân bón cho hoa hồng chứa đầy đủ các chất khoáng đa – trung – vi lượng. Những thành phần này rất dễ hấp thu và tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Nhờ đó cây hoa hồng được bón phân sẽ trở nên cứng cáp, nhanh ra lá, đâm chồi, đơm nụ, nở hoa to và đẹp hơn.

Tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu của cây

Phân bón cho hoa hồng còn giúp cây khỏe mạnh, dễ dàng kháng lại sâu bệnh, tăng khả năng thích nghi với các diễn biến thời tiết bất lợi như nắng, mưa, nóng, rét…

Tăng độ phì nhiêu cho đất, hạn chế cây còi cọc

Sau một thời gian trồng cây, đất thường gặp tình trạng bạc màu, thiếu chất dinh dưỡng. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng của cây hoa hồng. Do đó việc bổ sung phân bón cho hoa hồng là cần thiết để cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, hạn chế cây còi cọc, suy yếu.

3 loại phân bón cho hoa hồng được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón cho hoa hồng nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của người trồng. Trong đó có 3 loại phân bón cho hoa hồng được sử dụng phổ biến đó là phân bón vô cơ, phân hữu cơ và phân bón vi sinh. Trước khi lựa chọn loại phù hợp, mời bà con tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại phân bón này nhé!

Phân bón vô cơ cho hoa hồng

Phân bón vô cơ cho hoa hồng có thành phần chính là các chất vô cơ, ion khoáng. Loại phân bón hóa học này còn có các tên gọi cụ thể khác như phân bón NPK, phân bón đa lượng, phân bón trung vi lượng, phân đạm, super lân, phân kali…

Phân bón vô cơ thích hợp dùng cho các trường hợp khẩn cấp, chăm sóc các cây còi cọc, mất sức hoặc thời điểm cây đâm chồi, ra hoa.

Ưu điểm

 • Phân bón giúp cây hấp thụ nhanh chóng, hiệu quả tức thì.
 • Phân vô cơ được sản xuất ở dạng đơn hoặc đa thành phần với nhiều tỉ lệ NPK khác nhau. Tùy vào nhu cầu dinh dưỡng cung cấp cho cây mà bà con có thể chọn loại phân vô cơ phù hợp.

Nhược điểm

 • Việc lạm dụng phân bón vô cơ dễ gây ảnh hưởng xấu đến đất trồng như đất bị chai, nhiễm mặn, nhiễm phèn, không còn tơi xốp và tồn dư kim loại nặng.
 • Gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh, thậm chí là sức khỏe của con người.

Phân hữu cơ cho hoa hồng

Phân hữu cơ chứa thành phần chính là các chất hữu cơ. Đây cũng là loại phân bón cho hoa hồng được ưa chuộng nhất hiện nay. Phân hữu cơ hoa hồng có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được chia thành nhiều loại như phân trùn quế, phân gà, phân đạm cá, Humic và Fulvic…

Phân bón hữu cơ cho hoa hồng thích hợp sử dụng vào thời điểm bón lót, bón thúc cho cây.

Ưu điểm

 • Phân bón hữu cơ sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, vừa tốt cho cây vừa thân thiện với đất trồng và môi trường sống.
 • – Phân hữu cơ đã được xử lý các vi khuẩn, mầm bệnh, chứa nhiều dưỡng chất có ích cho cây hoa hồng như đạm, lân, kali, chất hữu cơ, các vi sinh vật…
 • Có khả năng kích thích sự tăng trưởng của cây, ngăn ngừa các bệnh về rễ, giảm độc tố cho cây.
 • Tác dụng cải tạo đất, tăng độ màu mỡ, giúp đất tơi xốp hơn.
 • Có thể bón phân hữu cơ số lượng lớn, không sợ gây ra các tình trạng cây bị nóng, xót rễ…

Nhược điểm

 • Hiệu quả sử dụng phân hữu cơ thường chậm, kéo dài. Vì vậy bà con có thể ứng dụng phân hữu cơ như loại phân tan chậm.
 • Chất lượng phân bón hữu cơ không đồng đều. Bà con nên tìm hiểu và chọn mua loại phân hữu cơ có nguồn gốc rõ ràng, từ thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng.

Phân vi sinh cho hoa hồng

Loại phân bón cho hoa hồng tiếp theo không thể bỏ qua là phân vi sinh. Loại phân bón này cũng có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp với thành phần chính là các vi sinh vật có lợi như vi sinh cố định đạm, vi sinh vật phân giải cellulose, vi sinh vật phân giải lân…

Ưu điểm

 • Phân bón vi sinh cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp cây hấp thu dễ dàng.
 • Giúp hệ vi sinh trong đất phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu bệnh hiệu quả cho cây trồng.
 • Tăng độ phì nhiêu, phân hủy các chất độc hại có trong đất.
 • Thân thiện với môi trường sinh thái, an toàn với con người và các loài động vật.

Nhược điểm

 • Mật độ dinh dưỡng của phân vi sinh thấp hơn phân hóa học. Bà con có thể sử dụng kết hợp nhiều sản phẩm để nâng cao hiệu quả.
 • Phân bón vi sinh vật thường sản xuất riêng cho từng loại cây trồng. Với cây hoa hồng, bà con có thể tham khảo các loại phân vi sinh như nấm đối kháng Trichoderma, nấm rễ Mycorrhiza, phân hữu cơ vi sinh Rhizoplex…

Nên dùng một hay nhiều loại phân bón cho hoa hồng?

Có thể thấy phân bón cho hoa hồng có rất nhiều loại. Vậy câu hỏi đặt ra là nên dùng một hay nhiều loại phân bón cho hoa hồng? Mỗi loại phân bón đều mang một tác dụng nhất định với từng bộ phận của cây cũng như từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển.

Hơn nữa, các loại phân bón cho hoa hồng kể trên còn sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, bà con nên sử dụng kết hợp nhiều loại phân bón dựa vào nhu cầu dinh dưỡng cũng như tình trạng của cây để giúp cây phát triển tốt nhất, ra hoa sai và đẹp như mong muốn.

Hi vọng bài viết của Tanixa đã giúp bà con có thêm thông tin hữu ích về phân bón cho hoa hồng. Từ đó bà con dễ dàng chọn được loại phân bón phù hợp để chăm sóc vườn hồng của mình thật đẹp, đạt năng suất cao.

Cập nhật lúc 10:18 - 15/03/2024
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề