Kỹ thuật trồng na Thái hiệu quả năng suất cao

Với những ưu điểm vượt trội như thời gian sinh trưởng nhanh, giống khoẻ mạnh ít bệnh, chịu hạn tốt cho năng suất và chất lượng cao. Đặc biệt na thái mọng nước có hương vị thơm ngon, ngọt đậm đà và trái to, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều bà con nông dân. Vậy kỹ thuật trồng na thái như thế nào là đúng cách để cây sai trái thì kính mời quý bà con cùng Tanixa tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Kỹ thuật trồng na Thái

Để cây na Thái cho năng suất cao thì đòi hỏi bà con nông dân phải chuẩn bị các khâu từ cây giống, đất trồng đến cách chăm sóc cây để cây phát triển tốt và sớm cho trái.

Chọn cây giống

Bà con có thể lựa chọn cây giống bằng cách gieo hạt hoặc ghép cành, ghép mắt từ những thân cây mẹ có thân khoẻ, trái to đẹp, ít sâu bệnh. Cành ghép phải là cành bánh tẻ, đường kính 1cm – 1,5cm, cho rụng sạch lá; cắt khúc dài 10cm. Bà con cũng có thể cắt vạt gốc ghép và cành ghép sao cho áp vào nhau vừa vặn, vết cắt dài khoảng 5cm – 6cm.

Đối với trường hợp chọn giống từ gieo hạt thì bà con cần xử lý hạt bằng cách xốc với cát cho sứt vỏ hoặc ngâm trong nước ấm từ 15 -20 phút sau đó ủ trong khăn ẩm sau đó khoảng từ 1- 2 tuần hạt sẽ bắt đầu nhú mầm. Đợi cho hạt ra rễ dài khoảng chừng 1 -2 cm thì bà con bắt đầu đem hạt ươm nơi thoáng mát đợi cho cây lên lá xanh thì mới đem đi trồng ở nơi đã chuẩn bị sẵn.

Lưu ý, dù là cây gieo hạt, ươm trong bầu, hay cây ghép, cần bảo đảm giữ ẩm để cây giống lên lá, xanh trở lại rồi mới đem trồng.

Chọn đất trồng

Ngoài cây giống thì yếu tố đất trồng đóng vai trò quan trọng vì na Thái là giống cây lai thích hợp ở đất cát sỏi, đất thịt, đất chua hay trung tính; chịu hạn và chịu rét tốt nhưng không chịu được nơi đất trũng, ngập úng. Để cây na Thái phát triển tốt và ra trái thì bà con nên lựa chọn đất có độ pH từ 5,5 – 6,5. Để có được sản lượng cao thì nên trồng na Thái trên đất đất xốp, thoáng, dễ thoát nước, giàu dinh dưỡng.

Thời vụ thích hợp để trồng na Thái là khoảng thời gian từ đầu mùa xuân kéo dài đến tháng 8, 9 và có khi na Thái được nhiều bà con trồng xuyên suốt năm.

Cách trồng cây na thái

Việc chuẩn bị đất trồng và khoảng cách trồng có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc xác định cây sẽ sinh trưởng và cho năng suất cao. Để vườn na Thái phát triển tốt, bà con cần chuẩn bị hố trồng và bón lót cho hố trồng từ 0,5 – 1kg phân hữu cơ Ben sol V – với đầy đủ các yếu tố vi trung lượng Ben sol V vừa giúp cân bằng độ pH trong đất vừa phá vỡ tình trạng nén dẻ đất làm đất tơi xốp và giúp cây trồng không bị nấm bệnh, héo xanh, héo rũ, bẻ gãy tồn dư thuốc BVTV tồn tại trong đất. Hố trồng cây Na Thái đào rộng và sâu khoảng 50cm; khoảng cách mỗi hố 3m x 3m hoặc 3m x 4m.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Nâng pH đất, phá đất nén dẽ, xốp đất. Bẻ gãy độc tố Paclobutrazol, thuốc BVTV tồn dư. Hạn chế nứt thân xì mủ, cháy lá, chạy dây, héo rũ.  

Khi tiến hành trồng cây, bà con nên đặt cây thẳng và cho bầu cây vào giữa hố rồi lấp đất chặt gốc lại sau đó tưới nước để duy trì độ ẩm trong khoảng 70-80%. Bên cạnh đó, bà con tiến hành dùng rơm hoặc cỏ khổ rải nhẹ một lớp phủ lên bề mặt để giúp cây giữ được độ ẩm và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào gốc trồng.

Bón phân: Giai đoạn trước khi xổ nhụy chuẩn bị làm bông thì bà con có thể bón 0,2 kg/cây Tanixa Kama giúp cung cấp đầy đủ Kali, Canxi, Magie, Bo, giúp già rễ, thúc đẩy già lá nhanh nhưng không bị rớt chân lá, suy cây.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Cơ chế đóng băng rễ - Già rễ - Chống rớt lá chân

Sau đậu trái và sau khi thu hoạch bà con nên bón 0,2 kg/cây để giúp cây sinh trưởng tốt và nhanh chóng hồi phục.

Phòng bệnh cho cây Na Thái

Mặc dù na Thái là giống cây ít sâu bệnh nhưng nếu không chăm sóc tốt cây cũng sẽ mắc phải các loại sâu bệnh thường gặp như rệp sáp. Chúng sẽ hút hết chất dinh dưỡng và làm cho trái nhỏ, đen và xấu, vị nhạt. Rệp sáp thường xuất hiện ở bên dưới lá, cuống lá. Khi có trái thì rệp sáp bám vào các mắt na, cuống trái để hút nhựa.

Đối với cây ăn trái bà con có thể dùng Feed Max phun 25 -50 ml/ bình 25 lít hoặc 250ml/phuy 200 lít, phun ướt đều tán lá, trái ngay khi rầy, rệp sáp xuất hiện.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Đặc trị rầy, bọ trĩ, nhện, rệp sáp

Hoặc bà con có thể phun 1 chai Feed Max + 1/2 chai Stick Max /200 lít nước Feed Max (Chết Rệp) + Stick Max làm phá lớp sáp (Công nghệ nano giúp loang trãi, thấm sâu phá lớp sáp). Sau 3 – 5 ngày thì dùng 1 chai Clear Max 500ml + 1/2 chai Stick Max/ 400-500 lít nước để tẩy sạch toàn bộ lớp sáp bám trên thân, trái. Tuỳ vào mức độ nặng nhẹ rệp sáp của cây, vườn mà bà con có thể pha cho phù hợp.

Lưu ý: Khi trái sắp chín tuyệt đối không xịt thuốc vì đây là thời gian sắp thu hoạch Khi trái non, có thể xịt thuốc cả vào trái, vào lá.

Vừa rồi là một số thông tin về kỹ thuật trồng na Thái mà Tanixa đã giới thiệu đến quý bà con. Mong rằng sau bài viết này bà con sẽ có thêm thông tin để lựa chọn được giống cây trồng và kỹ thuật trồng na Thái cho năng suất cao.

Cập nhật lúc 11:17 - 08/09/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề