Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn

Từ lâu cây dừa đã gắn liền với đời sống của bà con nông dân đặc biệt là ở vùng đất Tây Nam Bộ. Cây dừa mang lại giá trị kinh tế cao mang đến một nguồn nước uống dinh dưỡng thanh mát, các bộ phận khác trên cây dừa còn được tận dụng tối đa như làm nhà, làm đồ thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng như đũa, bàn, kệ, dệt thảm,…Trong bài viết hôm nay Tanixa sẽ gửi đến quý bà con nông dân kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Kính mời quý bà con cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Dừa xiêm lùn là giống dừa gì?

Như tên gọi dừa xiêm lùn thuộc giống dừa lùn, là giống cây dễ trồng không kén đất trồng được cả ở khu vực miền Trung và miền Bắc. Đối với cây dừa lùn cây sẽ bắt đầu cho trái khi từ 2 -2,5 tuổi. Dừa xiêm lùn được trồng chủ yếu để lấy nước và cung cấp các nguyên liệu để sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.

Dừa xiêm lùn thông thường trái sẽ nhỏ hơn so với dừa xiêm xanh, nhạt màu hơn và có nhiều trái hơn. Thông thường một buồng dừa xiêm lùn sẽ có từ 10 -30 trái. Loại dừa này ngày càng được yêu thích bởi thời gian trồng ngắn nhanh cho trái, trái đậu nhiều cho năng suất cao, đặc biệt dừa xiêm lùn còn làm nhiều người say mê bởi hương vị thơm ngọt tươi mát, nước ngọt, cùi dày…

Cách chọn giống dừa xiêm lùn

Để lựa chọn giống dừa xiêm lùn đạt được năng suất và chất lượng cao thì đòi hỏi bà con nông dân phải kỹ lưỡng trong khâu chọn giống. Thông thường bà con thường lựa chọn cây khoẻ mạnh, lá nhiều xanh tốt, thân to không mắc bệnh , chiều cao tối thiểu đối với cây giống là 20 cm.

Thời vụ và mật độ trồng dừa xiêm lùn

Vì dừa xiêm lùn là loại cây dễ trồng và dễ thích ứng nên để gíup cây sinh trưởng và phát triển tốt bà con nên bắt đầu trồng từ tháng 5 đến tháng 7 là tốt nhất vì đây là giai đoạn mùa mua cây sẽ dễ bén rễ và phát triển nhanh hơn, bà con cũng có thể tận dụng được tối đa nguồn nước tưới có sẵn.

Vì dừa xiêm lùn là giống cây có tán lá thấp nên nhiều nhà vườn thường lựa chọn mô hình trồng cây dừa với mật độ phổ biến là 6x6m hoặc 7x7m. Bên cạnh đó, mật độ cây trồng còn phụ thuộc rất nhiều vào diện tích vườn nên trong trường hợp đất vườn rộng, bà con có thể trồng xen canh giống cây ngắn ngày để nhanh chóng thu hoạch.

Cách trồng dừa xiêm lùn

Chuẩn bị đất trồng

Như đã nói ngay từ đầu, vì dừa xiêm lùn là cây dễ sinh trưởng và thích hợp với nhiều loại đất trồng. Tuy nhiên để dừa xiêm lùn có thể phát triển tốt nhất thì đất trồng phải là loại đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng nhiều.

Nếu đất bạc màu thì không thể trồng được cây, để khắc phục đất bạc màu bà con chỉ cần bón phân Ben sol V thường xuyên cho cây sẽ giúp cây có đủ dinh dưỡng và phát triển. Dừa xiêm lùn chịu khô hạn rất tốt dù trong điều kiện ngập nước, đất nhiễm mặn cây vẫn có thể sống được nhưng điều kiện độ ẩm tốt nhất cho dừa xiêm lùn là 75%.

cây giống dừa xiêm lùn

Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn được nhiều bà con áp dụng hiện nay là trước khi trồng dừa, bà con cần đào hố theo kích thước 60x60cm, rải vôi và làm đất trước 15-20 ngày để cây không bị nhiễm mầm bệnh trong đất.

Sau 15-20 ngày thì bắt đầu rải 0,5 kg Ben sol V trước khi đặt cây vào.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Nâng pH đất, phá đất nén dẽ, xốp đất. Bẻ gãy độc tố Paclobutrazol, thuốc BVTV tồn dư. Hạn chế nứt thân xì mủ, cháy lá, chạy dây, héo rũ.  

Các thao tác đặt cây, cắm cọc, lấp đất đều phải nhẹ nhàng, sau đó có thể phủ rơm rạ, cỏ khô xung quanh gốc cây nhằm hạn chế cỏ dại, xói mòn và duy trì độ ẩm cần thiết cho cây. Nếu bà con trồng dừa trong mùa nắng thì cần tăng cường tưới nước trong màu khô và xới đất bón phân đều đặn 2 -3 lần/năm và thường xuyên phun trừ thuốc trừ sâu định kỳ, loại bỏ những buồng không đậu trái, dọn dẹp, rửa nhánh các quầy dừa, bông dừa.

Nhìn chung, dừa xiêm lùn là loại cây khá dễ tính, mau cho ra trái và mang lại hiệu quả kinh tế cao về lâu về dài.

Lợi ích kinh tế xã hội khi ứng dụng kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn

Nhiều bà con nông dân đặc biệt ở khu vực miền Tây đặc biệt chú trọng vào hiệu quả kinh tế khi áp dụng kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn vào nông nghiệp hiện nay. Theo đó, dừa xiêm lùn mang lại hiệu quả kinh tế cao và về lâu dài (cây dừa xiêm lùn có thể cho trái trong khoảng từ 25-30 năm). Cây dễ trồng không cần chăm sóc quá nhiều, ít sử dụng phân bón và thuốc bào vệ thực vật như một số cây trồng khác.

cây dừa xiêm lùn

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng dừa xiêm lùn

Hiện nay dừa xiêm lùn là cây đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài, khoảng 25-30 năm. Trung bình 26 ngày thu hoạch một lần.

Ít sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật nên giảm chi phí đầu tư.

Có thể trồng xen với nhiều loại cây ăn quả khác như: cam, quýt, ca cao… để khai thác hiệu quả hơn trên đơn vị canh tác, lợi ích xã hội.

Vừa rồi Tanixa đã cung cấp một số thông tin về kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn Đã có trong tay cách trồng dừa xiêm lùn đơn giản, hiệu quả, chúc bà con có một vụ mùa thành công và bội thu.

Cập nhật lúc 9:01 - 10/08/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề