Phân bón vi lượng là gì. Các loại phổ biến hiện nay

Phân bón vi lượng là phân gì và chúng có tác dụng như thế nào đối với canh tác nông nghiệp chắc hẳn cũng là câu hỏi của nhiều bà con nông dân. Trên thực tế, phân bón vi lượng hỗn hợp các hợp chất hoá học bao gồm nhiều nguyên tố vi lượng có chức năng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển, góp phần tạo ra các mùi vị đặc trưng của từng loại cây trồng.

Phân loại phân bón vi lượng

Thông thường trong phân bón vi lượng sẽ được chia thành 7 loại vi lượng chính tương ứng với các thành phần hoá học như Đồng (Cu), Sắt (Fe), Mangan (Mn), Kẽm (Zn), Bo (B), Molyden (M) và Clo (Cl).

Phân bón vi lượng đồng (Cu)

Phân bón vi lượng đồng là một trong những chất vô cùng quan trọng giúp hình thành màu xanh diệp lục của lá cây, trao đổi đạm, protein, hoocmon, giúp cho quá trình hô hấp, quang hợp được diễn ra và là chất xúc tác các hoạt động sinh lý khác của cây. Bên cạnh đó, đồng còn giữ vai trò trong việc hình thành hạt phấn và thụ phấn. Một khi cây trồng thiếu vi lượng đồng cây sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình trao đổi chất và các hoạt động sinh lý dẫn đến lá bị hoại tử, lá rủ xuống và có màu xanh, chuyển sang quầng màu tối trước khi trở nên bạc lá và không ra hoa được.

Phân bón vi lượng sắt (Fe)

Một trong những phân bón vi lượng cần thiết tham gia vào quá trình sinh trưởng và phát triển của cây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoá của cây và là chất xúc tác các hoạt động của nhiều loại men. Sắt đóng vai trò trong việc hình thành nên màu xanh của chất diệp lục, tham gia trực tiếp vào quá trình oxi hoá của cây. Khi cây bị thiếu chất sắt cây sẽ có màu xanh nhợt và hơi ngả vàng ở phần giữa gân lá. Chúng ta có thể nhìn thấy rõ nhất là ở phần lá non, đặc biệt là khi cây đang trong giai đoạn sinh trưởng. Nếu cây bị thiếu sắt bà con có thể dễ dàng nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt ở màu sắc lá, chúng thường xuất hiện ở các lá non sau đến lá già.

Một khi đã quan sát được nhu cầu sử dụng phân bón vi lượng sắt của cây trồng bà con có thể chủ động bổ sung sắt cho cây bằng cách bón phân xanh, phân chuồng hoặc phân vi lượng để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

Phân bón vi lượng Mangan (Mn)

Phân vi lượng Mangan là loại phân bón nắm vai trò tham gia vào quá trình hô hấp của cây và thải ra khí O2 trong quá trình quang hợp. Mangan đóng vai trò tổng hợp protein, khử nitrat thành NH4 trong tế bào, giúp cây sai trái và bảo vệ bộ rễ chắc khoẻ. Cây trồng khi thiếu mangan sẽ xuất hiện những vùng hơi xám gần gốc các lá non hơn và trở thành vàng nhạt đến vàng da cam.

Phân bón vi lượng kẽm (Zn)

Kẽm đóng vai trò quan trọng tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá của cây như tổng hợp cytochrom và nucleotit, trao đổi auxin, tạo diệp lục, hoạt hóa men và duy trì độ bền vững của tế bào, giúp ổn định sinh trưởng của cây và tăng năng suất cây trồng. Biểu hiện khi cây thiếu vi lượng kẽm khi bà con thấy lá non chuyển sang trắng hoặc vàng sáng.

Phân bón vi lượng Bo (B)

Như một số vi lượng khác Bo tham gia vào quá trình tổng hợp và vận chuyển Protein và chất dinh dưỡng giúp cây phát triển vượt trội, tăng khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt. Bo tác động trực tiếp vào quá trình phân bào trao đổi hocmon, Nito, nước và các khoáng chất khác. Bo là thành phần cần thiết cho quá trình sinh trưởng và thụ phấn hình thành quả.

Thông thường cây khi bị thiếu Bo sẽ có biểu hiện như là dày và trở nên giòn hơn, cây còi cọc có những đốm sẫm màu trên phần dày nhất của rễ và cây dễ còi cọc.

Phân bón vi lượng Molyden (Mo)

Molyden là một trong những vi lượng cần thiết để bổ sung cho cây, Molyden đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ sinh trưởng và và phát triển toàn diện của cây, hỗ trợ cộng sinh với một số vi khuẩn có lợi giúp cây cứng cáp và ra nhiều hoa.

Phân bón vi lượng Clo (Cl)

Phân bón vi lượng Clo là một trong những yếu tố quyết định đến độ sống còn của cây. Giúp cây tham gia vào quá trình chuyển hoá và giúp kiểm soát hơi nước của cây.

Tác dụng của phân bón vi lượng

Phân bón vi lượng có tác dụng không thể thiếu đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng và là một trong những vấn đề mà nhiều bà con nông dân quan tâm. Trên thực tế, phân bón vi lượng có tác dụng khác nhau do thành phần khác nhau. Mỗi loại sẽ sẽ có công dụng riêng đối với cây trồng nhưng tất cả chúng đều có tác dụng chính là bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và giúp cây sinh trưởng và phát triển ổn định. Bên cạnh đó, các phân bón vi lượng còn giúp cân bằng độ pH, giúp cây khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh và kích thích cây ra rễ nhanh, giúp cây dễ dàng hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng từ đó cây sẽ mau ra hoa kết trái, đạt năng suất cao.

Phân vi lượng có tác dụng rất quan trọng, không thể thiếu đối với cây nên bà con cần chú ý bổ sung đúng và đủ cho cây trồng.

Cách sử dụng phân bón vi lượng

Phân bón vi lượng có nhiều cách sử dụng khác nhau và tùy trường hợp cây mà chúng ta bón cho hợp lý. Thông thường phân bón vi lượng thường được bón theo các cách sau: bón trực tiếp vào đất cho cây dễ dàng hấp thụ, phun trực tiếp lên cây hoặc ngâm trực tiếp củ rễ vào dung dịch phân vi lượng trước khi gieo trồng.

Bà con lưu ý nên sử dụng phân bón vi lượng đúng liều lượng và theo hướng dẫn sử dụng tránh tình trạng bón quá nhiều sẽ gây ra phản ứng ngược khiến cây bị ức chế.

Bên cạnh đó đối với phân bón cây ăn quả lâu năm, bà con chỉ nên bón phân vi lượng 2 năm liền rồi dừng 1 – 2 năm trước khi sử dụng lại, còn đối với cây hàng năm thì có thể sử dụng thường xuyên đến khi cung cấp đủ cho cây.

Vừa rồi là một số thông tin mà Tanixa đã gửi đến quý bà con nông dân về phân bón vi lượng. Mong rằng bài viết vừa rồi đã giúp quý bà con giải đáp các thắc mắc. Chúc quý bà con có một vụ mùa bội thu.

Cập nhật lúc 9:33 - 20/12/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề