Các loại phân bón

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón khác nhau. Việc nắm rõ các loại phân bón, thành phần phân bón cũng như cách bón phân loại nào cho hợp lý sẽ góp phần giúp quý bà con nông dân sử dụng phân bón hợp lý và bón phân hiệu quả nhất giúp cân bằng dinh dưỡng cho cây, cho cây tăng thêm năng suất và chất lượng, tránh lãng phí thời gian và tiền của. Để giúp bà con hiểu rõ hơn về các loại phân bón, Tanixa kính mời quý bà con cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Phân bón là gì?

Phân bón là gì và có các loại phân bón nào thì ở những bài viết về kỹ thuật trồng cây, Tanixa cũng đã có giới thiệu đến quý bà con một số loại phân bón hữu cơ cũng như cách bón phân sao cho hợp lý. Tuy nhiên trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về các loại phân bón từ đó bà con có thể lựa chọn loại phân bón và bón phân cho hợp lý.

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phân bón là gì. Phân bón là tổng hợp các thành phần dinh dưỡng do con người tạo ra nhằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây trồng thông qua rễ hoặc lá giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Phân loại phân bón

Hiện nay trên thị trường chúng ta bắt gặp rất nhiều loại phân bón khác nhau như phân bón rễ, phân bón lá. Và dựa theo các loại phân bón người ta cũng chia thành các nhóm phân bón khác nhau.

Đối với phân bón rễ: Bà con sẽ tiến hành bón phân trực tiếp vào đất hoặc hoà tan với nước để tưới gốc. Cây sẽ hấp thu chất dinh dưỡng cần thiết thông qua bộ rễ.

Đối với phân bón lá: Đây là dạng phân bà con phải hoà tan với nước theo tỉ lệ sau đó phun xịt lên bề mặt lá. Tuỳ vào loại phân và cây trồng mà chúng ta tiến hành phun ướt đều 2 tán lá trong và ngoài hoặc mặt trên của lá hoặc thân, cành.

Cây sẽ thông qua các lỗ nhỏ trên bề mặt lá hay còn gọi là khí khổng hấp thu chất dinh dưỡng vào trong và đem nuôi cây.

Các loại phân bón phổ biến hiện nay

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ là phân truyền thống có nguồn gốc từ phân động vật, xác thực vật và các phụ phẩm nông nghiệp như phân chuồng, phân than bùn, phân xanh,…

Phân Chuồng

Phân chuồng là hỗn hợp phân của động vật. Chúng không chỉ cung cấp dồi dào nguồn dinh dưỡng cho cây giúp cây phát triển tươi tốt mà còn giúp cải thiện nguồn đất nghèo nàn dinh dưỡng trở nên tơi xốp và nâng cao độ pH trong đất.

Tuy nhiên phân chuồng cần phải được ủ và xử lý trước khi sử dụng cho cây bằng các phương pháp: ủ nóng (ủ xốp), ủ lạnh (ủ rắn), ủ nóng rồi để nguội.

Phân xanh

Phân xanh là loại phân sử dụng các loại lá cây tươi để bón vào đất như xác cây, hoa quả, cỏ, bã cà phê, vỏ chuối, lục bình, các loại cây thân thảo là xác của các loại cây xanh được dùng làm phân hữu cơ tươi không qua quá trình ủ mà thường được bón trực tiếp gốc cây. Bà con có thể vùi phân xanh vào đất khi cây đang ra hoa.

Phân rác

Phân rác được sử dụng từ các phế phẩm rác thải như cỏ dại, rơm rạ, lá cây sau đó đem ủ với các loại phân men như lân, phân chuồng vôi cho đến khi thành phân chuồng.

Phương pháp ủ phân: bà con sử dụng 70% là rác sau đó bổ sung thêm 2% đạm và Kali còn lại là phân chuồng, lân và vôi sau đó xếp thành lớp cứ 30cm rắc 1 lớp vôi và bùn. Bà con để ủ khoảng 20 ngày thì bắt đầu tưới thêm phân lân, vôi và tưới nước thường xuyên. Sau khi ủ cỡ 2 tháng bà con có thể sử dụng để bón lót hoặc để lâu hơn nữa nếu dùng để bón thúc cho cây trồng.

Phân vi sinh

Phân vi sinh là chế phẩm sinh học được sản xuất bằng cách sử dụng các vi sinh vật có lợi được cấy vào chất hữu cơ. Chúng có vai trò phân huỷ các chất dinh dưỡng khó tiêu trong đất để cây dễ dàng hấp thụ.

Phân vi sinh thường được sử dụng trong khoảng thời gian từ 1-6 tháng và chúng có hiệu quả cải tạo trên đất chua, đất mới, bạc màu do sử dụng phân bón hoá học lâu ngày.

Phân sinh học hữu cơ

Phân hữu cơ sinh học là loại phân có nguồn gốc hữu cơ và được sản xuất bằng công nghệ sinh học. Thông thường phân hữu cơ sinh học sẽ được phối trộn với nhiều hoạt chất khác nhằm tăng hiệu quả của phân bón giúp cây trồng phát triển và tăng năng suất cây trồng.

Phân sinh học hữu cơ thường được sản xuất dưới dạng chất lỏng hoặc bột dùng để pha với nước và phun lên tán lá.

Phân vô cơ

Phân vô cơ hay còn được gọi là phân hóa học, phân khoáng, phân bón khoáng. Chúng được sản xuất theo quy trình công nghiệp và được tạo nên từ những chất hoá học có cấu tạo từ một hoặc nhiều chất dinh dưỡng ở dạng muối khoáng như chứa amoni sunfat, magie sunfat và kali clorua.

Các loại phân bón của Tanixa

Hiện nay Tanixa là một trong những đơn vị cung cấp phân bón đáng tin cậy và được nhiều bà con nông dân tin dùng.

  1. Phân bón Ben Sol V – Phân hữu cơ được sản xuất theo công nghệ sinh học nano cung cấp 27 dưỡng chất và 80 chủng vi sinh.
Liên hệ giá - 038 859 5788

Nâng pH đất, phá đất nén dẽ, xốp đất. Bẻ gãy độc tố Paclobutrazol, thuốc BVTV tồn dư. Hạn chế nứt thân xì mủ, cháy lá, chạy dây, héo rũ.  

  1. Kama – Phân bón gốc giúp cung cấp Kali, Canxi, Magie và Bo, giúp đóng băng rễ, lá già và chống rụng lá chân khi làm bông.
Liên hệ giá - 038 859 5788

Cơ chế đóng băng rễ - Già rễ - Chống rớt lá chân

  1. Tanixa Kedo Max- giúp kéo đọt nhanh và bất chất mọi thời tiết.
Liên hệ giá - 038 859 5788

Kéo đọt như tên lửa Kéo đọt bất chấp mọi thời tiết

Mong rằng sau bài viết này bà con sẽ có thêm kiến thức cần thiết về các loại phân bón phổ biến hiện nay từ đó dễ dàng sử dụng và bón phân hợp lý cho cây trồng giúp cây phát triển tốt và tăng năng suất.

Cập nhật lúc 16:08 - 24/01/2024
Đánh giá bài viết
Bài Viết Cùng Chủ Đề