Phân bón trung vi lượng

Có lẽ đối với bà con nông dân chúng ta đều đã nghe qua rất nhiều lần về phân bón trung vi lượng. Nhưng cũng có nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ phân bón trung vi lượng là gì và bao gồm các loại nào. Nó có ảnh hưởng và vai trò như thế nào trong nông nghiệp. Để trả lời câu hỏi này thì trong bài viết sau đây kính mời quý bà con hãy cùng với Tanixa tìm hiểu về phân bón trung vi lượng là gì nhé!

Phân bón trung vi lượng là gì?

Cây trồng cũng giống như chúng ta và các cá thể sống khác đều cần có nguồn dinh dưỡng thức ăn để cung cấp cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Nếu như con người và động vật sống chủ yếu nhờ vào nguồn thức ăn hữu cơ thì ngược lại cây trồng lại sống chủ yếu nhờ vào nguồn thức ăn vô cơ. Vì vậy cây trồng cần được cung cấp đầy đủ hỗn hợp chất dinh dưỡng là các chất khoáng đa lượng (đạm, lân, kali), trung lượng (canxi, magiê, lưu huỳnh) và vi lượng (Kẽm, sắt, đồng, mangan, bo, molypđen, clo, silic…) góp phần tăng năng suất cây trồng.

Vai trò của phân bón trung vi lượng đối với cây trồng

Ở nước ta hầu hết đất canh tác nông nghiệp đều là đất chua, nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng.m Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giảm chất lượng và năng suất ở cây trồng. Chính vì thế phân bón trung vi lượng có vai trò vô cùng quan trọng đối với cây trồng giúp cây dễ dàng hấp thu và phát triển mau cho hoa và đậu quả, mang về năng suất cao, giúp cây tăng sức đề kháng và tránh được một số bệnh thường gặp. Nếu bà con chỉ tập trung bón phân NPK mà không bổ sung thêm trung vi lượng thì rất dễ khiến cây mất cân bằng dinh dưỡng và cây dễ bệnh hơn.

Bà con nên lưu ý bổ sung đầy đủ các nguyên tố trung lượng vi lượng cà bón đầy đủ cho cây để giúp cây hấp thụ trực tiếp chất dinh dưỡng trên lá và tăng cường sức đề kháng, năng suất và chất lượng.

Các nguyên tố trung vi lượng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cây trồng.

– Canxi: Giúp cây phát triển về rễ, chồi non, tăng cường khả năng đề kháng cho cây để chống lại sâu bệnh và có khả năng chịu hạn cao hơn.

– Magie: là những chất có trong thành phần diệp lục giúp cây quang hợp và trao đổi chất.

– Đồng: Là chất tham gia vào sự hình thành diệp lục trên lá và giúp tổng hợp và chuyển hoá các chất béo, Chlorine, vitamin A,….

– Bo (B): Để giúp cây tăng tỉ lệ nảy mầm và hỗ trợ cho quá trình sinh sản cần thiết của cây giúp tăng tỉ lệ đậu hoa và tham gia trực tiếp vào quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng.

– Sắt (Fe): Là thành phần chính tham gia vào quá trình hô hấp, cung cấp và vận chuyển oxy cho cây chuyển hoá.

– Mangan (Mn): Để thực hiện quá trình sinh hoá thì Mn còn tham gia vào hệ thống enzyme trong cây để hỗ trợ tổng hợp các chất diệp lục và đảm bảo quá trình quang hợp của cây được diễn ra từ đó kích thích cây nảy mầm và tăng cường tác dụng của lân và Canxi.

– Molibden (Mo): Giúp cây cố định đạm khi cộng sinh với vi khuẩn Rhizobium loại vi khuẩn có trong nốt sần của cây họ đậu góp phần tổng hợp vitamin C, tăng cường quá trình quang hợp của cây và tăng khả năng hấp thụ N.

– Kẽm (Zn): Kẽm là chất tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tạo hạt và quang hợp cho cây giúp cây giảm nguy cơ bị sâu hại tấn công và giúp quá trình thẩm thấu và vận chuyển các chất như K+, Ca2+, Mg2+, và quang hợp được diễn ra nhanh hơn.

Cây trồng bị thiếu phân bón trung vi lượng sẽ như thế nào?

Khi cây trồng bị thiếu phân bón trung vi lượng bà con sẽ dễ dàng nhận thấy các biểu hiện sau như: lá không được xanh hoặc ít lá, ít hoa, hoa dễ rụng hoặc cây có ra hoa nhưng không đậu quả. Nếu cây có những biểu hiện trên thì chứng tỏ cây đang bị thiếu các dưỡng chất ngay lúc này bà con cần bổ sung ngay các nguyên tố trung vi lượng để giúp cây mau chóng phục hồi và phát triển.

Ưu điểm

Phân bón trung vi lượng có thể được dùng để sử dụng cho rau màu và cây ăn trái, cây lấy củ.

Phân bón trung vi lượng giúp ngăn chặn tình trạng cây nảy chồi, thối ngọn và nứt thân, giúp tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và chịu được thời tiết bất thường.

Giúp ổn định độ pH trong đất, cải thiện độ tơi xốp và màu mỡ giúp cây dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng và khử độc cho đất, cải thiện môi trường, giúp hạ phèn và khử độc trong đất hiệu quả.

Tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, giúp cây bám rễ tốt, không bị đỗ ngã khi gặp thời tiết bất lợi, giảm hiện tượng nứt trái, lép, trái xù xì kéo dài thời gian bảo quản.

Nhược điểm

Phân bón trung vi lượng thường chỉ nên bón cho cây ăn quả vào mùa khô. Mặc dù phân bón trung vi lượng rất cần thiết cho cây trồng nhưng cũng tuỳ vào tình trạng của cây mà nên bón nhiều hoặc ít.

Vậy phân bón trung vi lượng là gì thì chắc hẳn rằng sau bài viết này thì bà con cũng đã có thêm những kiến thức cần thiết để hỗ trợ trong quá trình canh tác. Chúc quý bà con có một vụ mùa bội thu.

Cập nhật lúc 16:10 - 24/01/2024
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề