BỆNH NẤM HỒNG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Nấm hồng hay còn gọi là tảo đỏ là loại bệnh gây hại phổ biến trên các loài cây thân gỗ, từ cây công nghiệp đến cây ăn trái như điều, cao su, xoài, sầu riêng,… Nếu không phát hiện và có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, bệnh nấm hồng sẽ lây lan nhanh và gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, năng suất mùa vụ cũng như kinh tế của nhà nông. 

Vậy làm thế nào để phòng trừ và điều trị bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng một cách hiệu quả, cùng Tanixa tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Tác nhân gây bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Không chỉ riêng trên cây sầu riêng mà hầu hết bệnh nấm hồng trên các loại cây thân gỗ khác đều do nấm Erythricium salmonicolor gây ra. 

Triệu chứng, biểu hiện bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Khi cây sầu riêng vừa bị nấm hồng xâm nhập, thông thường trên vỏ cây sẽ xuất hiện một lớp tơ màu trắng đục, sau đó chuyển thành lớp lông nhung màu hồng hoặc đỏ thẫm (hoặc nâu đỏ) hình tròn kích thước lớn – nhỏ khác nhau.

Nấm hồng gây hại trên cây sầu riêng ở các vị trí thân, cành và lá của cây sầu riêng. Trên thân và cành, bên dưới vị trí xuất hiện nấm hồng, mô vỏ của cây sẽ bị thâm và thối làm cho cây không thể vận chuyển, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, dần dần khiến cành bị khô, nứt vỏ, nếu nặng sẽ chết cành hoặc chết cây.

Lớp phủ phấn của nấm hồng trên lá làm giảm khả năng quang hợp của lá sầu riêng từ đó khiến cây giảm sức sống và không còn xanh tốt. 

Đặc biệt, nấm hồng rất thường xuất và gây hại chủ yếu ở chảng ba của cây sầu riêng, sau đó là những cành non, chúng mọc lên tại nơi phân cành gây tình trạng khô héo, chết cành hoặc có thể gây mục một bên đối với cành lớn. Chính vì thế, bà con nông dân cần quan sát thường xuyên ở những vị trí này để sớm phát hiện bệnh.

Nấm hồng trên thân cây sầu riêng

Điều kiện phát triển bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Nấm hồng gây bệnh phát sinh mạnh trên cây sầu riêng trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, mưa gió liên tục, sương mù nhiều. Ngoài ra, khi mật độ cây trồng trong vườn quá dày, rậm rạp gây thiếu ánh sáng cũng tạo điều kiện để nấm hồng sinh sản và phát triển

Trong điều kiện thích hợp, bào tử nấm sẽ bay trong không khí do mưa gió từ đó dễ dàng lây lan sang những cành khác và cây khác. Ngoài ra nấm hồng cũng có thể rơi vào đất và lan truyền qua nước tưới hay nước mưa.

Nấm hồng cũng phát triển mạnh ở những vườn sầu riêng không được chăm sóc tốt như đất xấu, thiếu hữu cơ, kém thoáng khí, độ pH thấp, trên cây có vết thương hở do chặt chém cành. Vì vậy, nếu cây sầu riêng được bổ sung dinh dưỡng không cân đối, thiếu các dưỡng chất quan trọng khiến vỏ cây bị nứt cũng tạo điều kiện cho nấm hồng gây hại tấn công.

Đặc biệt, bệnh nấm hồng thường xuất hiện nhiều vào giai đoạn trước và sau thu hoạch do cây đang suy yếu sau thời gian mang trái.

Nấm hồng trên lá sầu riêng sau khi sử dụng Clear Max
Nấm hồng trên lá ổi sau khi được xử lý bằng Clear Max từ 3-5 ngày, vết nấm chết trắng, khô lại
Nấm hồng trên lá ổi sau khi được xử lý bằng Clear Max từ 3-5 ngày, vết nấm chết trắng, khô lại

Biện pháp phòng trừ và điều trị bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng nếu không phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ từ sớm cũng như điều trị kịp thời sẽ gây hại nghiêm trọng đến sự phát triển của cây trồng, năng suất mùa vụ thậm chí có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của người nông dân. Chính vì thế, bà con cần có biện pháp canh tác phù hợp để phòng trừ từ ban đầu để cây có được điều kiện chăm sóc tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ sức kháng lại các loại bệnh hại.

Biện pháp canh tác

Để hạn chế sự phát sinh và phát triển của nấm hồng trong vườn sầu riêng, bà con nông dân cần có biện pháp canh tác phù hợp và hiệu quả như:

 • Không trồng cây trong vườn quá dày đặc.
 • Cần cắt tỉa cành thường xuyên, tạo không gian thoáng mát, cung cấp đầy đủ ánh sáng cho vườn sầu riêng được quang hợp, giảm tình trạng độ ẩm cao.
 • Tưới nước, bón phân, chăm sóc cây sầu riêng đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho cây để cây đủ sức kháng lại bệnh hại.
 • Thường xuyên thăm vườn sầu riêng để sớm phát hiện mầm bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp.

Thuốc trị bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Để tẩy sạch nấm hồng trên cây sầu riêng mà không gây tái lại bệnh hại, không để lại màu trên lá cây cũng như bảo vệ sức khoẻ người nông dân, không gây độc hại cho cây trồng và cả người phun thuốc, bà con hãy dùng ngay Chế phẩm nano Clear Max được nghiên cứu và sản xuất theo Công nghệ sinh học nano tiêu chuẩn Châu Âu.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Rửa vườn - Sạch rong rêu - Sạch nấm bệnh - Hiệu quả nhanh - Không bị tái - Không để lại màu

Chế phẩm nano Clear Max

 • Không gây tái lại bệnh hại.
 • Không để lại màu trên thân, lá cây sầu riêng khi phun.
 • Có khả năng thấm nhanh, thấm sâu, bám dính tốt.
 • Không gây mục màng phủ khi phun vào gốc cây.
 • Có thể xử lý nấm bệnh trong đất một cách hiệu quả với chi phí tiết kiệm.
 • Không gây độc hại cho cây trồng và người phun thuốc.

 

 

 

Clear Max - Sức mạnh quạt ba tiêu đánh bay nấm bệnh
Clear Max – Sức mạnh quạt ba tiêu đánh bay nấm bệnh
Liều dùng: 
 • 1ml Clear Max/1 lít nước
 • Nếu cây bị nấm hồng nặng ở phần thân, cành (không có lá): 5ml/1 lít nước
 • Phun trực tiếp lên vị trí bị nấm bệnh
Hiệu quả:
 • Sau 3-5 ngày
Cập nhật lúc 8:24 - 25/07/2023
5/5 - (3 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề