Cháy lá trên cây mai: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cháy lá trên cây mai là tình trạng thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến như do thừa phân, cây bị ngộ độc phân, nấm bệnh hoặc do thời tiết nắng nóng. Trong bài viết hôm nay Tanixa sẽ cập nhật cho quý bà con một số nguyên nhân và cách phòng ngừa cháy lá trên mai hiệu quả. Kính mời quý bà con cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây cháy lá trên cây mai và cách giải quyết

Cây bị phạm phân

Cây mai bị cháy lá non do bị phạm phân do bón quá nhiều và thời gian bón gần nhau dẫn đến cây mai bị nóng, lệch dinh dưỡng làm cây kiệt sức. Hiện tương đọt non bị cháy lá do cây đã bị ngộ độc dinh dưỡng.

Không phải việc bón phân càng nhiều là càng tốt mà bà con cần phải xem cây đang thiếu chất gì và bổ sung cho thích hợp. Việc bón quá nhiều phân bón làm nồng độ chất tan trong dung dịch đất cao hơn nồng độ chất tan trong tế bào thực vật cản trở quá trình hút nước của cây làm cho cây bị héo lá và nặng có thể dẫn đến chết cây.

Cách khắc phục

Khi mai bị cháy lá non do bón phân quá liều, bà con nên ngừng bón và tưới nước thường xuyên để làm loãng lượng phân mà cây mai sẽ hấp thụ, sử dụng các loại phân hữu cơ giúp kích thích đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố ra khỏi cây mai. Trong trường hợp cây mai bị cháy lá nhẹ thì sau một thời gian cây sẽ tự hồi phục trở lại chỉ với các trường hợp cây bị ngộ độc nặng bắt buộc phải có sự can thiệp.

Để giúp cây có đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế tình trạng cháy lá, héo rũ thì bà con có thể sử dụng 0,5kg Ben sol V/cây để giúp cây hấp thu đầy đủ dưỡng chất thiết yếu.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Nâng pH đất, phá đất nén dẽ, xốp đất. Bẻ gãy độc tố Paclobutrazol, thuốc BVTV tồn dư. Hạn chế nứt thân xì mủ, cháy lá, chạy dây, héo rũ.  

Lưu ý để hạn chết tình trạng cây bị ngộ độc do bón phân quá liều Bà con có thể bón phân thành nhiều lần cách 10 – 15 ngày bón 1 lần, mỗi lần với số lượng thích hợp.

Cháy lá do bị bọ trĩ chích

Một trong những nguyên nhân khác khiến mai bị cháy lá là do bọ trĩ chích hút đọt non. Dấu hiệu ban đầu bà con sẽ nhìn thấy lá non, đọt non bị cháy quăn queo. Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị thì cây sẽ bị rụng đọt.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng cháy lá chết đọt do bọ trĩ gây hại thì bà con có thể sử dụng liều dùng 1CC Feed Max + 1CC Rolex Max Gold/1 lít nước.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Đặc trị rầy, bọ trĩ, nhện, rệp sáp

Liên hệ giá - 038 859 5788

Đặc trị sâu, đuổi bướm

Cháy lá do nấm bệnh

Nấm bệnh cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy lá ở cây mai. Vết bệnh xuất hiện lúc đầu ở ngọn và mép lá mai sau đó lan dần vào bên tròng lá và tạo thành mảng lớn có thể chiếm phân nửa của lá và có màu nâu xám.

Bệnh cháy lá do nấm Pestalotia funereal gây ra, các bào từ nấm sẽ lấy lan nhanh và dẫn đến lá mai bị cháy; đặc biệt chúng thường xuất hiện trên các lá gì.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng cháy lá do nấm gây ra, bà con cần sử dụng 1ml Tanixa Bio Que (nấm) + 1ml Silver Max Gold (khuẩn) + (1ml Silka: xanh lá, dày lá – hạn chế nấm bệnh tấn công) +(1ml Stick Max)/1 lít nước: loang trải, thấm sâu – phun mặt trên thấm mặt dưới lá giúp tăng hiệu quả bám dính phun đều 2 mặt lá.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị nấm phổ rộng. Tiếp xúc - Nội hấp - Thấm sâu - Kéo dài.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị khuẩn phổ rộng. Đặc trị bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên lúa, sương mai trên cà chua

Liên hệ giá - 038 859 5788

Dày lá - Nở bụi - Cứng cây - Tăng hiệu quả thuốc

Liên hệ giá - 038 859 5788

Dính như sam. Vua bám dính - Vua loang trái

Cháy lá do nắng nóng

Bên cạnh các nguyên nhân trên thì cây mai còn bị cháy lá do nắng nóng, cây mai lại tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời trong thời gian dài. Nắng nóng sẽ làm cây mất đi hơi nước, ảnh hưởng các chất diệp lục trong lá làm lá bị tổn thương héo và bắt đầu chuyển sang màu nâu.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này thì bà con cần chú ý thường xuyên tưới nước và giúp cây mai che đậy gốc hoặc giăng thêm lưới bảo vệ để cây mai không bị mất sức nhất là vào đời điểm nắng nóng. Tuy nhiên bà con cũng cần đảm bảo cây mai được cũng cấp đầy đủ ánh sáng để cây phát triển cành, đọt.

Mua thuốc trị mai cháy lá ở đâu tốt nhất?

Mua thuốc trị cháy lá ở mai ở đâu tốt thì bà con có thể tham khảo các địa chỉ uy tín và hiện nay Công ty TNHH Công Nghệ Tanixa là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong phân phối các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo công nghệ sinh học nhằm mang đến các giải pháp tối ưu nhất cho quý khách hàng, quý nhà nông; góp phần xây dựng và phát triển nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng và mang lại hiệu quả năng suất cao cho cây trồng.

Vừa rồi là một số thông tin mà Tanixa đã gửi đến quý bà con trong việc tìm hiểu và phòng ngừa điều trị cây mai bị cháy lá. Mong rằng sau bài viết này bà con sẽ có thêm thông tin hữu ích về trồng và chăm sóc cây mai.

Cập nhật lúc 11:24 - 11/09/2023
Đánh giá bài viết
Bài Viết Cùng Chủ Đề