BÍ QUYẾT VÀNG PHỤC HỒI SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Mùa sầu riêng chín là lúc các nhà vườn bắt tay vào vụ thu hoạch, thương lái từ khắp nơi đổ về. Nếu sầu riêng sai trái được coi là “mùa vàng” của nông dân, nếu thất thì lòng ai cũng buồn hiu, mất ăn quên ngủ, công sức cả năm coi như mất trắng. Vậy làm thế nào để phục hồi vườn sầu cho mỗi vụ đều sai trái, được mùa thì sau đây Tanixa sẽ mách cho quý bà con một “bí quyết vàng trong làng trồng sầu riêng” giúp phục hồi sầu một cách dễ dàng sau khi thu hoạch.

Tại sao cần phải phục hồi cho cây sầu riêng sau mỗi vụ mùa?

Xử lý, phục hồi vườn sầu riêng sau mỗi vụ mùa
Xử lý, phục hồi vườn sầu riêng sau mỗi vụ mùa

Vì sao vườn sầu riêng bị suy kiệt sau một vụ trái? Sầu cho trái ít, nguyên nhân do đâu? Vì sao vườn sầu lại chậm phục hồi? Cần chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch như thế nào là tốt nhất?

Chắc hẳn đó là một trong những thắc mắc và là nỗi lo đau đáu trong lòng của rất nhiều nhà vườn trồng sầu riêng cứ sau mỗi vụ mùa.

Nhiều quả trên cây cũng là nguyên nhân khiến cây suy yếu
Nhiều quả trên cây cũng là nguyên nhân khiến cây suy yếu

Theo đó, có nhiều nguyên nhân đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh trưởng, năng suất và tuổi thọ của cây sầu riêng sau khi cho trái như:

 • Xiết nước: Biện pháp xiết nước để tạo khô hạn, kích thích cây ra hoa. Tuy nhiên, xiết nước và đậy mủ trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, cây dần suy yếu và giảm tuổi thọ.
 • Kích thích ra hoa bằng hóa chất: Tình trạng xử lý ra hoa vụ nghịch bằng hóa chất hiện nay khá phổ biến, làm cây mất cân bằng tự nhiên, ảnh hưởng đến sinh trưởng và thậm chí là chết cây.
 • Lạm dụng phân bón hóa học: Việc lạm dụng phân bón hóa học để cho kết quả nhanh sẽ mang đến nhiều tác động tiêu cực. Tác động trực tiếp nhất là làm đất trồng thoái hóa, hệ rễ cây kém phát triển và đặc biệt là làm mất đi hệ vi sinh tự nhiên trong đất. Làm cây có sức đề kháng kém với sâu bệnh và có khả năng ngộ độc trong thời gian dài.
 • Để nhiều trái trên cây:  Sầu riêng thường ra rất nhiều hoa và quả trong cùng một mùa vụ, để có năng suất cao nhiều nhà vườn quyết định giữ lại nhiều trái cùng lúc, tuy nhiên sau mùa vụ cây sẽ suy nhược và giảm sức sống đáng kể.
 • Nhiễm mặn mùa khô: Trong nhiều năm trở lại đây, tình hình nhiễm mặn, thiếu nước ngọt trong mùa khô đã tác động trực tiếp đến sức khỏe và khả năng hấp thu dinh dưỡng của sầu riêng đặc biệt là ở các khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Chính vì thế, việc chăm sóc để vườn sầu riêng phục hồi sau những lứa thu hoạch là cực kỳ quan trọng giúp:

 • Tăng sức khoẻ cho cây giúp cây khỏe mạnh nhanh, tăng cường khả năng sinh trưởng và phát triển.
 • Kiểm soát các mầm bệnh và côn trùng gây hại: các vết cắt khi thu hoạch sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và côn trùng xâm nhập. Việc phục hồi sẽ giúp cây tăng sức đề kháng chống lại các vi khuẩn và sâu hại tấn công.
 • Đảm bảo năng suất và chất lượng cho mùa vụ kế tiếp đảm bảo chất lượng nông sản thơm ngon.

Chăm sóc và phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch cùng Tanixa

Vậy phục hồi sầu riêng sau thu hoạch là đợi khi cắt trái xong rồi bắt đầu dưỡng lại được không?

Trên thực tế nhiều nhà vườn vẫn làm như vậy, tuy nhiên để tình trạng suy cây kéo dài càng lâu thì càng không tốt. Bên cạnh đó, sầu riêng là loại cây mẫn cảm nên rất dễ bị côn trùng và nấm bệnh tấn công, khiến cho cây giai đoạn này dễ mắc các bệnh như nứt thân xì mủ, thán thư, đốm rong,…

Nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng
Nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Nếu không điều trị sớm, cây sầu riêng sẽ khó hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến cây chậm phát triển, còi cọc, tỷ lệ ra hoa đậu trái kém, cây sẽ khó phục hồi và thậm chí cây không đủ lá làm bông mùa sau.

Để vườn sầu riêng của bà con nhanh chóng phục hồi và hạn chế nhiễm bệnh nhất có thể, các nhà vườn hãy cùng Tanixa thực hiện các biện pháp sau:

Bước 1: Cắt cành, tỉa cành, rửa vườn và làm sạch nấm bệnh

 • Cắt bỏ những cành khô, yếu, bị nhiễm bệnh
 • Loại bỏ cành mọc thấp (dưới 1m tính từ mặt đất), cành mọc dày, đan vào nhau
 • Cắt chồi non và cuống quả còn sót trên cây
Tỉa cành giúp vườn thông thoáng, hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng và lây lan sâu bệnh
Tỉa cành giúp vườn thông thoáng, hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng và lây lan sâu bệnh

Sau khi dọn dẹp, tỉa cành, bà con cần tiến hành rửa vườn bằng Clear Max để xử lý rong rêu, nấm bệnh, sâu bệnh hại còn sót lại.

 • Các nấm bệnh gây hại cho cây sầu riêng như Phytophthora, Fusarium, Rhizoctonia Solani,…
 • Sâu bệnh hại cho cây sầu riêng như sâu đục cành, đục trái, rệp, rầy, bọ trĩ,…
 • 500ml Clear Max cho 200-300 lít nước: phun tẩy rong rêu trên thân, trị nấm hồng, đốm rong trên lá
 • 500ml Clear Max cho 400 lít nước: phun rửa vườn (phun qua lá)
Clear Max vừa có khả năng rửa vườn, vừa xử lý bệnh trên cây sầu riêng
Clear Max vừa có khả năng rửa vườn, vừa xử lý bệnh trên cây sầu riêng

Bước 2: Đi phân hữu cơ

 • Sử dụng các loại phân hữu cơ để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp cây trồng khoẻ mạnh. Bà con có thể dùng Ben Sol V – sản phẩm phân bón hữu cơ chứa 27 dưỡng chất cùng 80 chủng vi sinh giúp phục hồi cây sau thu hoạch nhanh chóng.
 • Để đảm bảo chất dinh dưỡng được vận chuyển và nuôi sống cây tốt nhất, bà con cần phục hồi và phát triển bộ rễ đã bị suy yếu bằng cặp đôi Vermi Max + Ligno Max.
 • Để kích thích kéo cơi nhanh, bà con dùng thêm phân bón lá Vermi Max + Kedo Max. Sản phẩm đạt hiệu quả cao bất chấp mọi thời tiết.
 • Bón Ben Sol V vào gốc (4-5kg/gốc), tuỳ gốc lớn hay nhỏ.

Bước 3: Quản lý nước, xới mô, kích rễ

 • Nông dân cần phải đảm bảo tưới đủ nước cho cây sầu riêng vào mùa khô, đồng thời tạo thoát nước tốt trong mùa mưa để tránh bộ rễ bị ngập úng làm chết rễ.
 • Cách thực hiện: dùng cuốc hoặc chỉa 3 răng xới đất, phạm vi: 1/2 – 2/3 tán cây trở ra ngoài (tính từ gốc ra), tán đến đâu thì xới đến đó. Độ sâu: khoảng 5 cm – 10 cm lớp đất bề mặt.
 • Mục đích: Làm cho đất được tơi xốp và thông thoáng, bỏ rễ cũ tái tạo rễ mới, giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn.
 • Sử dụng Vermi Max + Ligno Max để tưới gốc, kích thích rễ phát triển. Liều khuyến cáo là 0,5 lít Vermi Max + 0,5 kg Ligno Max/200 lít nước

Bước 4: Kéo cơi

 • Sử dụng Vermi Max và Tanixa Kedo Max (loại phun lá) để kéo cơi. Liều lượng khuyến cáo là 0,5 lít Vermi Max + 0,25 kg Tanixa Kedo Max/200 lít nước, phun lá.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Rửa vườn - Sạch rong rêu - Sạch nấm bệnh - Hiệu quả nhanh - Không bị tái - Không để lại màu

Liên hệ giá - 038 859 5788

Nâng pH đất, phá đất nén dẽ, xốp đất. Bẻ gãy độc tố Paclobutrazol, thuốc BVTV tồn dư. Hạn chế nứt thân xì mủ, cháy lá, chạy dây, héo rũ.  

Liên hệ giá - 038 859 5788

Dịch trùn quế lên men vi sinh TANIXA - Nano vi lượng - Nano Chitosan - Tổ hợp vi sinh hơn 80 chủng - USA chuyển giao

Liên hệ giá - 038 859 5788

Bung rễ cực mạnh, nở gốc. Cung cấp canxi dễ tiêu. Dày lá, phá vỡ đất nén dẽ - Hạ phèn, nâng pH, ổn định pH

Liên hệ giá - 038 859 5788

Kéo đọt như tên lửa Kéo đọt bất chấp mọi thời tiết

Vừa rồi là những bước phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch nhanh chóng theo bộ giải pháp Tanixa, đảm bảo cây tăng trưởng nhanh, phát triển khoẻ mạnh và phát triển bền vững. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bà con nhà vườn có thêm bí quyết để phục hồi sầu riêng một cách hiệu quả.

Cập nhật lúc 10:03 - 05/07/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề