Thuốc diệt cỏ sinh học – giải pháp kiểm soát cỏ dại hiệu quả, an toàn

Thuốc diệt cỏ sinh học giữ một vai trò quan trọng trong ngành sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Loại thuốc này vừa diệt cỏ hiệu quả vừa giúp bà con tiết kiệm thời gian, công sức, lẫn chi phí thuê nhân công làm cỏ. Hơn nữa, với ưu điểm an toàn sức khỏe, giữ môi trường trong sạch, thuốc diệt cỏ sinh học còn là biện pháp thay thế hoàn hảo cho các loại thuốc diệt cỏ hóa học. Trong khuôn khổ bài viết này, Tanixa sẽ cung cấp cho bà con một vài thông tin hữu ích về thuốc diệt cỏ sinh học, tham khảo ngay nhé!

Thuốc diệt cỏ sinh học là gì?

Thuốc diệt cỏ sinh học là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên dùng để diệt trừ và ngăn chặn cỏ dại phát triển. Thành phần của thuốc diệt cỏ sinh học là một hợp chất sinh học bao gồm các vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, độc tố thực vật hay chiết xuất thực vật…

Loại thuốc diệt cỏ sinh học đầu tiên được sản xuất từ nấm diệt cỏ Phytophthora Palmivora. Ngoài ra, còn có nấm Puccinia Chondrilla dùng để phun phòng ngừa cỏ dại. Bào tử của loại nấm này có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sống sót trong thời gian dài nên khá lý tưởng để tạo ra các loại thuốc diệt trừ cỏ sinh học.

Các loại thuốc diệt cỏ sinh học phổ biến hiện nay

Mỗi loại thuốc trừ cỏ sinh học có tác dụng phòng trừ một số loại cỏ dại nhất định. Và loại cây trồng phù hợp sử dụng với từng loại thuốc khác nhau. Dựa vào tác động của thuốc diệt cỏ sinh học mà người ta chia thành các loại như sau:

Thuốc diệt cỏ tiếp xúc và thuốc diệt cỏ nội hấp

Thuốc diệt cỏ tiếp xúc: Là loại thuốc diệt cỏ sinh học chỉ có tác động đến những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Sản phẩm thích hợp sử dụng để diệt các loại cỏ hàng năm, không chứa thân ngầm dưới đất.

Thuốc diệt cỏ nội hấp: Là loại thuốc diệt cỏ sinh học dùng để bón tưới vào đất hay phun lên lá. Thuốc thẩm thấu vào lá, rễ và làm chết cỏ. Sản phẩm có thể tiêu diệt nhiều loại cỏ khác nhau, kể cả loại cỏ có thân ngầm trong đất.

Thuốc trừ cỏ chọn lọc và thuốc trừ cỏ không chọn lọc

Thuốc trừ cỏ chọn lọc: Loại thuốc có thể diệt cỏ dại mà không gây hại đến cây trồng nếu sử dụng đúng theo khuyến cáo.

Thuốc trừ cỏ không chọn lọc: Loại thuốc diệt cỏ có thể gây hại cho tất cả các thực vật ở nơi phun thuốc. Do đó, bà con chỉ nên dùng loại thuốc này tại những nơi không phải đất trồng trọt.

Thuốc diệt cỏ phun lên lá và thuốc diệt cỏ bón, tưới vào đất

Thuốc diệt cỏ phun lên lá: Loại thuốc diệt cỏ sinh học chỉ có tác động lên lá mà không xâm nhập được vào rễ. Vì vậy, sản phẩm thường dùng để phun lên các loại cỏ dại mới mọc.

Thuốc diệt cỏ bón, tưới vào đất: Loại thuốc diệt cỏ sinh học có khả năng xâm nhập vào rễ hay mầm cỏ dại. Bà con có thể dùng thuốc diệt cỏ này để bón, tưới vào đất mới cày bừa hay vừa gieo xong để phòng ngừa cỏ dại.

Ngoài ra, trên thị trường còn có loại thuốc diệt cỏ sinh học vừa có tác động lên lá vừa có khả năng xâm nhập vào rễ. Loại thuốc này thường sử dụng để phun bón lên ruộng khi cỏ dại sắp mọc hay mới mọc từ 1 đến 3 lá.

Ưu và nhược điểm của thuốc trừ cỏ sinh học

Ưu điểm của thuốc trừ cỏ sinh học

  • Hiệu quả trong việc ngăn chặn sự nảy mầm và phát triển của cỏ dại.
  • Không gây hại đến cây trồng, động vật và con người.
  • Thời gian phân hủy nhanh giúp môi trường trong sạch và cân bằng.
  • Có thể sử dụng để diệt cỏ đã kháng thuốc.

Nhược điểm của thuốc trừ cỏ sinh học

  • Mỗi loại thuốc diệt cỏ sinh học chỉ diệt trừ một số loại cỏ nhất định.
  • Hiệu quả của thuốc không ổn định, dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm…
  • Tác dụng diệt cỏ chậm hơn so với các loại thuốc trừ cỏ hóa học.
  • Cần bảo quản đúng cách để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng thuốc.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc diệt cỏ sinh học đảm bảo hiệu quả

Thuốc diệt cỏ sinh học ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải cũng biết cách sử dụng thuốc diệt cỏ để mang lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là những lưu ý quan trọng bà con nên thuộc nằm lòng:

Chọn đúng thuốc: Bà con cần phải biết rõ loại cỏ nào cần diệt trừ để chọn đúng loại thuốc. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc diệt cỏ sinh học chọn lọc để nâng cao hiệu suất, thời gian cách ly ngắn và đảm bảo an toàn với các thực vật, động vật và con người.

Pha đúng liều: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng sẽ giúp bà con biết cách pha trộn đúng liều lượng cho mỗi diện tích cây trồng. Nếu dùng quá nồng độ, liều lượng thuốc diệt cỏ có thể gâu ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi và môi trường. Còn nồng độ quá thấp dễ gây lờn thuốc, dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

Phun đúng lúc: Thuốc diệt cỏ sinh học sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được dùng đúng thời điểm. Do đó, bà con hãy quan sát giai đoạn nảy mầm và phát triển của các loại cỏ và các yếu tố môi trường như mưa, gió… trước khi phun bón thuốc. Tránh sử dụng thuốc diệt cỏ khi cây trồng còn yếu làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Dùng đúng cách: Bà con nên phun đều thuốc diệt cỏ lên toàn bộ các loại cỏ mục tiêu. Chú ý hạ thấp vòi xuống thấp để hạn chế tối đa việc thuốc diệt cỏ tiếp xúc với cây trồng.

Trên đây là những thông tin cơ bản bà con cần biết về thuốc diệt cỏ sinh học. Hiện nay thị trường thuốc diệt cỏ sinh học đang có rất nhiều loại với nhiều thương hiệu khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng. Bà con nên chọn mua thuốc diệt cỏ sinh học ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng và giá cả tốt nhất. Theo dõi Tanixa để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về canh tác, trồng trọt đem lại năng suất cao.

Cập nhật lúc 10:26 - 01/02/2024
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề