Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Khi nhắc đến cụm từ nông nghiệp hữu cơ thì ở các nước trên thế giới từ lâu đã ứng dụng và trồng trọt theo phương thức hữu cơ. Trong khi đó ở Việt Nam thì nông nghiệp hữu cơ vẫn còn là một phương thức khá mới mẻ và đang dần được nhân rộng trong những năm trở lại đây bởi vì mục đích hàng đầu của nông nghiệp hữu cơ chính là tối đa hóa sức khỏe và năng suất của các cộng đồng độc lập về đời sống đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người. Vậy nông nghiệp hữu cơ là gì và để hiểu rõ hơn thì sau đây Tanixa xin gửi đến quý bạn đọc trong bài viết sau.

Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Nông nghiệp hữu cơ là gì? Nông nghiệp hữu cơ là sự kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống và khoa học công nghệ, kỹ thuật hiện đại để làm lợi cho môi trường chung, giúp cân bằng hệ sinh thái và loại bỏ việc sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, các chất kích thích tăng trưởng cây trồng và chất phụ gia trong thức ăn gia súc vì mục đích ngay từ ban đầu của nông nghiệp hữu cơ chính là tối đa hoá sức khoẻ và năng suất, bảo vệ và cân bằng môi trường, cây trồng, vật nuôi và con người.

Nông nghiệp hữu cơ là hình thức canh tác nông nghiệp cải thiện và duy trì cảnh quan tự nhiên và hệ sinh thái nông nghiệp, tránh tình trạng khai thác quá mức gây ảnh hưởng và ô nhiễm môi trường. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng các nguồn năng lượng sạch, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng và các nguồn lực không thể tái sinh. Bên cạnh đó, nông nghiệp hữu cơ còn đảm bảo duy trì, ổn định cân bằng môi trường và giúp gia tăng độ phì nhiêu của đất để giúp đất đai luôn màu mỡ và giàu dinh dưỡng, củng cố các chu kỳ sinh học tại trang trại, đa dạng các vụ mùa và các loại vật nuôi phù hợp với từng điều kiện địa phương.

Tại sao chúng ta nên chọn sản xuất nông nghiệp hữu cơ?

Vì sao chúng ta nên chọn hình thức canh tác nông nghiệp hữu cơ chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người và câu trả lời đó chính là vì một môi trường sạch, vì thực phẩm an toàn hơn, vì sức khỏe của tất cả chúng ta và vì có thu nhập cao hơn.

Hiện nay trên thị trường tồn tại những sản phẩm có chứa thuốc trừ sâu và chất kích thích tăng trưởng nhằm giúp đạt mục tiêu lợi nhuận. Chính vì thế chúng không hề an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi đó sản phẩm hữu cơ như rau quả được trồng và chăm sóc theo mô hình nông nghiệp hữu cơ sẽ có vị ngon và ngọt hơn, đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng và giúp chúng ta bảo quản được lâu hơn. Bên cạnh đó, rau quả chăm sóc hữu có sẽ có nhiều chất chống oxy hoá có tác dụng chống các bệnh ung thư hơn.

Sự khác nhau giữa việc canh tác sản phẩm nông nghiệp theo hình thức thông thường và theo hình thức hữu cơ có sự khác biệt vô cùng lớn về sản phẩm sạch và quy trình canh tác. Các sản canh tác theo mô hình hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hoá học và thức ăn chăn nuôi là thức ăn tự nhiên trong khi đó theo mô hình sản xuất thông thường thì rau màu, trái cây vẫn sử dụng một lượng thuốc trừ sâu và phân bón hoá học nhất định và sử dụng thức ăn giúp tăng trọng trong chăn nuôi.

Thực trạng vệ sinh an toàn trong sản xuất thực phẩm hiện nay?

Trong bối cảnh hiện nay vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được cả thế giới quan tâm. Đặc biệt ở những nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến thương hiệu sản phẩm, thực phẩm mà nó còn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng.

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được quyết định bởi khâu sản xuất kế đến là khâu chế biến, bảo quản và đến tay người tiêu dùng. Chính vì thế, việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc tăng trưởng trong thực phẩm luôn là mối lo ngại hàng đầu của toàn xã hội.

Tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ dựa theo các tiêu chuẩn như tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực và tiêu chuẩn nước ngoài.

Trường hợp bà con sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng xuất khẩu thì cơ sở kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn đáp đã thoả thuận với tổ chức, cá nhân theo hợp đồng nhập khẩu.

Trường hợp sản xuất để xuất hoặc nhập khẩu tiêu thụ trong nước thì cơ sở đó phải áp dụng theo đúng tiêu chuẩn trong nước đề ra và có sự thỏa thuận lẫn nhau giữa các thành viên trong tổ chức trong nước.

Tiêu chuẩn được quy định bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công Thương và các cơ quan ban ngành đoàn thể có liên quan về đánh giá chất lượng sản phẩm và công bố danh sách các tiêu chuẩn quốc tế; tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài hài hòa với tiêu chuẩn quốc gia được áp dụng tại Việt Nam.

Tanixa mong rằng sau bài viết này bà con nông dân có thể hiểu thêm về nông nghiệp hữu cơ là gì và hình thức canh tác mô hình nông nghiệp hữu cơ để từ đó có những hướng đi mới góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

Cập nhật lúc 9:09 - 20/12/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề