Bệnh đốm lá trên lan: Nguyên nhân và cách xử lý

Hoa Lan là loại cây cảnh phổ biến và được nhiều người yêu hoa sưu tầm. Lan khá dễ chăm sóc nhưng cũng là một trong những loài cây dễ nhiễm nấm bệnh, vi khuẩn, côn trùng gây ra. như nhiều loại cây trồng khác lan cũng khá dễ mắc bệnh do nấm, vi khuẩn cũng như côn trùng gây ra.

Đặc biệt, bệnh thường gây hại trên rễ, thân, lá của cây lan và bệnh đốm lá là một trong những bệnh thường gặp trên lan gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cây nặng thì ảnh hưởng tới sự phát triển của cây thậm chí dẫn tới chết cây.

Vậy bệnh đốm lá trên lan là bệnh gì và cách xử lý như thế nào thì kính mời quý bà con cùng Tanixa tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bệnh đốm lá trên lan là bệnh gì?

Bệnh đốm lá trên lan thường do nấm Cercospora sp chủ yếu gây ra. Nấm bệnh thường xuất hiện ở những vườn lan có độ ẩm cao, ít ánh sáng hoặc vườn thiếu dinh dưỡng, chăm sóc kém sẽ là cơ hôi để nấm bệnh phát triển.

Việc tưới nước quá muộn, đẫm nước làm độ ẩm tăng cao cũng tạo điều kiện để nấm bệnh tấn công. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết mưa nhiều loại nấm bệnh này sinh trưởng và phát triển cao nhất, chúng sẽ gây hại khi cây lan đang yếu hoặc có vết thương hở, chúng sẽ xâm nhập vào khiến cho lá bị vàng và rụng đi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm lá trên lan

Bệnh đốm lá trên lan có thể do một số loại nấm sau gây bệnh:

+ Do nấm Cercospora: Khi mắc bệnh, bề mặt dưới của lá xuất hiện một điểm màu vàng sau đó lan dần ra toàn bộ lá. Vết bệnh sẽ hơi chìm sau đó bắt đầu gây hoại tử lá và chuyển sang màu tím đen và nhìn có vẻ sũng nước ở bên trong lá.

+ Do nấm Guignardia: Thông thường cây lan khi bị nhiễm nấm này thường sẽ khó phát hiện nếu không quan sát kỹ. Khi lan bị nhiễm nấm bệnh trên lá xuất hiện chấm nhỏ sau đó kéo dài toàn bộ 2 mặt lá. Bệnh sẽ khiến lá bị sần sùi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cây nhưng không khiến cây chết đi và loại nấm này cũng thường xuất hiện khi môi trường ẩm cao thiếu sáng.

+ Do nấm Phyllosticta: Nấm bệnh có màu vàng sau đó sẽ lõm dần và tím đen, bệnh xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, khi bệnh nặng không điều trị kịp thời sẽ gây rụng lá.

+ Do nấm Septoria: Bệnh sẽ xuất hiện trên cả 2 mặt lá biểu hiện là các đốm màu vàng, chìm xuống xuất hiện 2 mặt lá, bệnh nặng gây rụng lá.

Bà con cần lưu ý ránh nhầm lẫn bệnh đốm lá trên lan với cháy nắng. Vì nếu lan bị cháy nắng lá sẽ có màu vàng hoặc hồng sau đó mới chuyển thành một mảng màu đen.

Cách xử lý bệnh đốm lá trên lan

Khi vừa mới phát bệnh, bà con có thể loại bỏ lá nhiễm bệnh bằng cách tỉa đi phần lá bệnh sau đó sử dụng 1ml Tanixa Bio Que (nấm) + 1ml Silver Max Gold (khuẩn) + (1ml Silka: xanh lá, dày lá – hạn chế nấm bệnh tấn công) +(1ml Stick Max)/1 lít nước: loang trải, thấm sâu – phun mặt trên thấm mặt dưới lá giúp tăng hiệu quả bám dính phun đều 2 mặt lá.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị nấm phổ rộng. Tiếp xúc - Nội hấp - Thấm sâu - Kéo dài.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị khuẩn phổ rộng. Đặc trị bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên lúa, sương mai trên cà chua

Liên hệ giá - 038 859 5788

Dày lá - Nở bụi - Cứng cây - Tăng hiệu quả thuốc

Liên hệ giá - 038 859 5788

Dính như sam. Vua bám dính - Vua loang trái

Bà con cần lưu ý phun theo chỉ định và đúng liều lượng để tránh làm cây tổn thương và giúp cây mau chóng hồi phục.

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá trên lan

Người ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy bà con cần thường xuyên chăm sóc để dễ dàng phát hiện các loại nấm bệnh, sâu hại tấn công từ đó dễ dàng có hướng xử lý kịp thời gíup cây khoẻ, đẹp mau chóng cho hoa. Như đã đề cập ngay từ ban đầu, lan là loại cây nhạy cảm và dễ nhiễm nấm bệnh. Vì thế bà con cần chú ý kết hợp các biện pháp sau để giúp phòng trừ nấm bệnh cho cây.

Lan và giá thể khi mua về cần trải qua bước xử lý nấm bằng cách: Ngâm cây vào thuốc Oliga Max Gold liều lượng 1ml/1 lít nước và treo ngược phơi trong 2 ngày. Đối với giá thể bà con có thể ngâm qua nước vôi trong trong vòng 2-5 giờ.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Kích rễ. Ức chế tuyến trùng. Ức chế nấm Phytopthora. Ngăn ngừa vàng lá thối rễ tái phát. Tăng hiệu quả thuốc rầy, nhện, bọ trĩ. Ngâm ủ giống.

Vườn lan phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng và thông thoáng. Tránh đặt lan ở các vị trí khuất gió và ẩm ướt dễ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và lây lan nhanh chóng. Tránh đặt lan trực tiếp dưới ánh nắng vì cây sẽ dễ bị cháy lá, biện pháp tốt nhất là bà con nên sử dụng mành che để làm giảm bớt ánh sáng chiếu trực tiếp vào lá dễ khiến lá bị cháy.

Việc sử dụng giá thể trồng lan tơi xốp, thoát nước tốt, thông thoáng cũng là cách hạn chế được nấm bệnh tấn công và cây khỏe mạnh tăng sức chống chịu hơn.

Vừa rồi là một số thông tin mà Tanixa gửi đến quý bà con về bệnh đốm lá trên lan cũng như cách phòng ngừa và điều trị. Mong rằng qua bài viết này, bà con sẽ có thêm một thông tin hữu ích trong việc trồng và chăm sóc lan.

Cập nhật lúc 11:40 - 11/09/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề