Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ

Nhắc đến bệnh vàng lá thối rễ chắc hẳn nhiều nhà vườn không còn quá xa lạ, đặc biệt là trên cây ăn quả có múi. Bệnh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và năng suất của cây. Vậy thuốc đặc trị vàng lá thối rễ ra sao thì trong bài viết này Tanixa sẽ giới thiệu đến quý bà con nông dân để bà con chủ động phòng ngừa hiệu quả.

Bệnh vàng lá thối rễ là bệnh gì?

lá bị vàng

Chúng ta vẫn hay thường nghe nói “cái răng cái tóc là gốc con người”. Đối với rễ và lá trên cây cũng vậy, chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sinh trưởng và phát triển của cây.

Bệnh vàng lá thối rễ thường biểu hiện rất trễ ra bên ngoài nên thông thường nhiều nhà vườn không nhận ra đến khi biết thì cây đã bệnh nặng. Bệnh vàng lá thối rễ là do nhiều tác nhân gây bệnh như Fusarium, Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, tuyến trùng và nhện hại rễ gây ra. Chúng tạo ra các vết thương trên bộ rễ, làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho tổ hợp nấm xâm nhập. Bệnh thường gây hại vào đầu mùa nắng.

Biểu hiện của bệnh khi mới xuất hiện lúc đầu

Trên cành lá

Khi cây mới chớm bệnh, kích thước lá vẫn bình thường, gân lá chuyển vàng nhạt, phiến lá chuyển màu vàng cam. Cây bị nhẹ chỉ có một số cành biểu hiện vàng lá, rụng lá.

cây bị vàng lá thối rễ

Đối với cây bị nặng, lá sẽ có kích thước nhỏ hơn bình thường, gân lá chuyển sang màu vàng trắng, bên ngoài phiến lá sẽ ngả màu vàng. Cành cây có thể bắt đầu cho nhiều chồi ngắn, lá nhỏ, trái nhỏ, nhiều hoa và lá sẽ bắt đầu rụng dần đi từ các tầng lá già bên dưới rồi rụng dần lên phía trên.

Dưới rễ

Thông thường khi nhánh cây bị bệnh ở hướng nào thì rễ cũng bị hư thối ở hướng đó. Rễ sẽ bị thối từ rễ nhỏ sau đó lan dần sang rễ lớn bên trong sẽ có sọc nâu lan sang rễ lớn, khi rễ bị thối sẽ có màu nâu, vỏ rễ sẽ tuột ra khỏi phần gỗ. Bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng trái khiến trái bị rụng sớm. Trong trường hợp cây bị bệnh nặng sẽ dẫn đến chết cây.

rễ cây bị thối

Các biện pháp phòng trừ

Trước tiên để phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ và sử dụng thuốc đặc trị vàng lá thối rễ nào để đạt hiệu quả cao thì bà con nông dân phải thường xuyên chăm sóc và xử lý vườn tược đảm bảo đất trồng phải được sát khuẩn để loại bỏ các mầm bệnh, nấm bệnh gây hại cho cây trồng.

Để ngăn ngừa nấm bệnh và nâng độ pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt ngoài việc chọn giống cây sạch bệnh, bà con nên thường xuyên bón từ 0,5 -1kg Ben sol V/ cây kết hợp với phân đơn hoặc NPK vào các giai đoạn bón lót và bón thúc giúp cây trồng khoẻ mạnh không bị nấm bệnh, loại bỏ tàn dư các loại thuốc BVTV trong đất, phun Clear Max định kì để loại bỏ mầm bệnh trong môi trường.

Thường xuyên cắt tỉa loại bỏ những cành già yếu sâu bệnh, cắt bỏ những cành, cây không có khả năng hồi phục.

Bà con cần lưu ý bệnh vàng lá thối rễ rất khó chữa trị nên cần lưu ý theo dõi vườn và phun thuốc phòng ngừa bệnh sớm ngay khi phát hiện.

Ngay sau khi cây bị bệnh bà con lập tức ngưng đi phân, xới đất xung quanh rễ để tạo độ thông thoáng.

Trường hợp 1 : Rễ bị thối, phòng trường hợp úng rễ do ngập nước --> Tưới gốc Clear Max (nấm) + Silver Max Gold (khuẩn): Liều 1 chai Clear Max 500ml + 1 chai Silver Max Gold 500ml/500 lít nước.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Rửa vườn - Sạch rong rêu - Sạch nấm bệnh - Hiệu quả nhanh - Không bị tái - Không để lại màu

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị khuẩn phổ rộng. Đặc trị bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên lúa, sương mai trên cà chua

Trường hợp 2: Không bị thối rễ hoặc tuột da rễ thì sử dụng 500ml Oliga Max Gold (đặc trị)/600-800 lít nước ức chế tuyến trùng, ngăn ngừa vàng lá thối rễ tái phát.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Kích rễ. Ức chế tuyến trùng. Ức chế nấm Phytopthora. Ngăn ngừa vàng lá thối rễ tái phát. Tăng hiệu quả thuốc rầy, nhện, bọ trĩ. Ngâm ủ giống.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Dịch trùn quế lên men vi sinh TANIXA - Nano vi lượng - Nano Chitosan - Tổ hợp vi sinh hơn 80 chủng - USA chuyển giao

Liên hệ giá - 038 859 5788

Bung rễ cực mạnh, nở gốc. Cung cấp canxi dễ tiêu. Dày lá, phá vỡ đất nén dẽ - Hạ phèn, nâng pH, ổn định pH

Trường hợp phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ hoặc bệnh mới chớm còn nhẹ, rễ chưa thối: Tưới gốc Clear Max (nấm) + Oliga Max Gold (tuyến trùng): Liều 1 chai Clear Max 500ml + 1 chai Silver Max Gold 500ml/ 500 lít nước.

– Sau 5-7 ngày tưới 0,5 lít Vermi Max + 0,5 kg Ligno Max/200 lít nước, mỗi gốc 20-40 lít. 1 cây bón 4kg Ben sol V.

Bà con cũng có thể kết hợp với các dòng hữu cơ khoáng như Tanixa Cal Mag Te/200 lít nước, mỗi gốc 20 -40 lít kết hợp phun kéo đọt, dưỡng đọt và ngừa sâu rầy để giúp cây mau phục hồi. Có thể tưới lặp lại 2 lần, cách nhau 5 ngày (tùy nặng nhẹ).

Đối với những vườn cây đã bị nhiễm bệnh không có khả năng hồi phục, bà con cần tiến hành xử lý chặt bỏ ngay, đào gốc và rễ sau đó rải vôi để xử lý đất trước khi đem cây khác vào trồng thay thế.

Mua thuốc đặc trị vàng lá thối rễ ở đâu?

Mua thuốc đặc trị vàng lá thối rễ ở đâu thì quý bà con, nông dân tuyệt đối đừng bỏ qua địa chỉ uy tín Công ty Tanixa. Hiện nay Công ty TNHH Công Nghệ Tanixa là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp tại Việt Nam nhằm mang đến các giải pháp tối ưu nhất cho quý khách hàng, quý nhà nông; góp phần xây dựng và phát triển nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững.

Hiện tại Tanixa tập trung sản xuất các dòng sản phẩm sinh học thiên nhiên, thân thiện với môi trường doanh nghiệp nên đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng và mang lại hiệu quả năng suất cao cho cây trồng với các sản phẩm với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh nhất đặc biệt đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Tanixa hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá cả tốt nhất cho quý khách hàng, quý bà con nông dân để bà con không còn phải lo lắng tìm địa chỉ mua thuốc đặc trị vàng lá thối rễ giá tốt ở đâu.

Cập nhật lúc 8:53 - 21/08/2023
Đánh giá bài viết
Bài Viết Cùng Chủ Đề

Sorry, no posts were found.