Bệnh thán thư trên xoài: Nguyên nhân và cách phòng trừ

Bệnh thán thư là bệnh hại trên cây trồng, có thể gây hại trên tất cả các bộ phận từ lá, cành, chồi non, quả non. Bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng quả và năng suất cây trồng. Vậy bệnh thán thư là bệnh gì và làm thế nào để xử lý bệnh thán thư trên xoài thì sau đây kính mời quý bà con cùng Tanixa tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Bệnh thán thư là bệnh gì?

Bệnh thán thư trên là một dạng bệnh của cháy lá do nấm Collectotrium zibethinumi gây ra.

Bệnh thường xuất hiện nhiều ở các vườn có mật độ trồng dày đặc, tán lá rậm và chế độ canh tác yếu. Bệnh thán thư thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa khi độ ẩm cao, ít ánh sáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển mạnh mẽ. Các bào tử nấm sẽ dễ lây lan nhanh trong không khí và nước và lây bệnh cho các cây khác.

Bệnh thán thư thường xuất hiện nhiều khi thời tiết có độ ẩm cao, nhiều sương mù, chế độ thoát nước kém cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh thán thư gây hại trên cây trồng và ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả.

Bệnh thán thư trên xoài có những biểu hiện như thế nào?

Bệnh thán thư trên xoài có các biểu hiện như sau:

Trên lá

Bắt đầu xuất hiện các vết bệnh có hình dạng là đốm đen nhỏ, sau đó vết bệnh mở rộng và liên kết thành các mảng không định hình màu khô tối. Nếu trong điều kiện ẩm ướt hoặc vào giai đoạn mưa nấm bệnh sẽ dễ lây lan và phát triển rộng thành từng mảng lớn.

Lá xoài khi bị thán thư, bà con sẽ thấy bên trong tâm vết bệnh có màu nâu vàng nhạt bao quanh rõ rệt ngăn cách bởi viền màu nâu đen hoặc sẫm. Trong điều kiện thuận lợi và độ ẩm cao, bệnh thán thư sẽ có màu hồng gạch theo vòng đồng tâm sau đó sẽ chuyển dần sang màu nâu và khi trời khô , ngay chỗ vết bệnh sẽ khô lại có màu nâu và bị rách, thủng hoặc nứt ra.

Trên thân

Thán thư gây hại chủ yếu trên lá và các cành non mới ra. Ngay khi nhiễm bệnh, bà con sẽ nhìn thấy các vết đốm nhỏ có màu vàng nâu sau đó chúng sẽ chuyển dần sang màu nâu tối. Khi thời tiết thuận lợi như độ ẩm cao nấm bệnh sẽ lây lan và phát triển khi trời khô các vết bệnh do nấm gây hại bao bọc quanh thân và làm cành khô héo và gãy cành.

Bệnh hại chủ yếu trên các cành non mới ra. Lúc đầu các vết đốm màu nâu vàng, nhỏ, sau liên kết với nhau tạo vết bệnh có màu nâu tối gặp điều kiện ẩm ướt các vết bệnh mở rộng, khi gặp trời khô vết bệnh bao bọc quanh thân cành làm cành khô héo.

Trên hoa

Khi bị bệnh trên những chùm hoa, trái sẽ xuất hiện các đốm màu đen làm rụng hoa dẫn đến tỉ lệ đậu trái thấp.

Trên trái non

Khi bị bệnh trên trái non thường xuất hiện các đốm nâu và lan dần khiến trái non bị rụng. Trường hợp tría đã lớn khi chín có thể hình thành các đốm đen nhỏ sau đó lan rộng ra dẫn đến trái bị hư thối.

Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh thán thư trên xoài

Bệnh thán thư phát triển trong điều kiện môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao khoảng từ 25-29 độ C là điều kiện lí tưởng để các bào tử nấm sinh trưởng và lan rộng. Trong điều kiện thuận lợi như bề mặt mô bệnh ẩm ướt kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự nảy mầm, xâm nhiễm và sinh trưởng của các bào tử nấm vì chúng tồn tại trong hạt, tàn dư cây bệnh, cây ký chủ phụ và lan truyền qua mưa, gió, nước tưới, côn trùng,…

Mặc dù bệnh dễ xuất hiện trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao nhưng ở điều kiện bình thường nếu không xử lý tốt thì bệnh cũng cón thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong năm, đặc biệt là giai đoạn ươm vườn, khi cây chuẩn bị cho hoa và trái chính là thời điểm cây suy yếu nhất nện rất dễ bị nấm bệnh tấn công. Thông thường bệnh thán thư ở xoài thường xuất hiện vào thời điểm tháng 3 đến tháng 7 vì đây là giai đoạn mưa nhiều và độ ẩm cao là giai đoạn thích hợp để nấm bệnh phát triển.

Biện pháp phòng trừ và phòng ngừa bệnh thán thư trên xoài

Để xử lý mầm bệnh và phòng ngừa bệnh thán thư trên xoài, bà con cần phải có biện pháp canh tác thích hợp, thường xuyên tỉa cành, tạo không gian thoáng, đủ ánh sáng tránh để vườn trồng ẩm ướt dễ tạo điều kiện nấm bệnh phát triển.

Sử dụng các giống cây trồng sạch bệnh, có khả năng kháng bệnh và năng suất cao. Bên cạnh đó, bà con nên thường xuyên dọn dẹp vườn và phun rửa vườn định kỳ để vườn sạch nấm bệnh.

Để xử lý bệnh thán thư xoài trước tiên bà con cần phải xử lý sạch nguồn bệnh của vườn bằng biện pháp rửa vườn. Phun Clear Max 1-2 ml kết hợp với Silver Max Gold 1 ml/1 lít nước với các thuốc nấm khác như Tanixa Bio Que, Alvil, Amistar Top… phun thân, lá đều và ướt đẫm như rửa xe.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Rửa vườn - Sạch rong rêu - Sạch nấm bệnh - Hiệu quả nhanh - Không bị tái - Không để lại màu

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị khuẩn phổ rộng. Đặc trị bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên lúa, sương mai trên cà chua

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị nấm phổ rộng. Tiếp xúc - Nội hấp - Thấm sâu - Kéo dài.

Vưa rồi Tanixa đã giới thiệu đến quý bà con về cách phòng ngừa và xử lý bệnh thán thư trên cây xoài. Mong rằng sau bài viết này, bà con sẽ có thêm kiến thức để ứng dụng vào khu vườn của mình để kịp thời xử lý và điều trị bệnh một cách hiệu quả cho năng suất cao.

Cập nhật lúc 11:44 - 11/09/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề