Bệnh thán thư trên lan

Nhắc đến bệnh thán thư nhiều nhà vườn đã không còn q úa xa lạ với căn bệnh mà hầu hết bệnh đều xuất hiện ở các cây trồng khác, bệnh thán thư cũng là loại bệnh phổ biến ở cây lan.

Bệnh khiến cây mất khả năng quang hợp, mất giá trị thẩm mĩ và thậm chí là gây chết cây. Vậy, sau đây kính mời quý bà con hãy cùng Tanixa tìm hiểu ngay bệnh thán thư trên lan như thế nào và cách phòng ngừa, xử lý hiệu quả nhé.

Bệnh thán thư trên lan là bệnh gì?

Bệnh thán thư trên lan
Bệnh thán thư trên lan

Bệnh thán thư hay còn được gọi với tên gọi khác là bệnh đốm than. Đây là bệnh phổ biến mà cây trồng thường xuyên mắc phải. Thán thư do các loại nấm hoại sinh ký sinh và gây hại chúng thuộc chủng Colletotrichum gây ra.

Trong đó, các loài gây hại chủ yếu là: Colletotrichum capsici và Colletotrichum nigrum. Một khi loại nấm bệnh này ký sinh và gây hại thì bệnh sẽ kìm hãm sinh trưởng và thậm chí làm chết cây.

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân gây bệnh thán thư trên lan

Bệnh thán thư trên lan khi xuất hiện chúng ta sẽ thấy các vết bệnh có hình tròn và mang sắc vàng và theo sự lan dần của bệnh mà từ từ chúng sẽ chuyển sang màu nâu sẫm. ở những vị trí nhiễm bệnh nặng chúng ta sẽ dễ dàng quan sát thấy màu nâu ở giữa cùng với vầng vàng bao quanh hơi sũng nước và có thể bị nhũn và thối.

Bệnh thán thư có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào của lá như ngọn, cuống lá và ngọn lá. Nếu bệnh xuất hiện ở ngọn lá thì bệnh sẽ lan dần từ ngọn lá xuống thân và khô thân lá nếu bị nặng có thể dẫn đến chết cây. Bệnh xuất hiện ở cuống lá sẽ làm lá bị rụng và nếu xuất hiện ở hoa sẽ làm hoa bị thối.

Nguyên nhân là do các loại nấm hại bệnh thán thư khi tấn công sẽ lây lan vào các vết thương qua biểu bì của cây hoặc khi cây có vết thương hở. Thời tiết cũng là một yếu tố khiến nấm hại xâm nhập và gây hại trên cây lan.

Mặc dù lan là giống cây cần ánh sáng và nắng nhưng không nên đặt lan dưới ánh nắng trực tiếp mà không có màn che vì sẽ dễ khiến lan bị cháy lá và khô héo. Chính vì thế bà con cần đặt lan ở vị trí khô thoáng với đủ ánh sáng và có gió tránh đặt lan ở vị trí ẩm ướt.

Bị côn trùng tấn công như rầy, ruồi vàng gây nên các vết thương hở khiến nấm bệnh dễ dàng tấn công và xâm nhập hơn.

Tưới quá nhiều nước và làm cây bị ẩm đặc biệt là khi trời tối.

Bón quá nhiều phân đạm nhưng lại thiếu Kali và không khử trùng và vệ sinh dụng cụ và giá thể trồng.

Cách xử lý bệnh thán thư trên lan và biện pháp phòng ngừa bệnh

Để xử lý bệnh thán thư trên lan bà con có thể sử dụng -2ml Tanixa Bio que (nấm) + 1ml Silver Max Gold (khuẩn)/1 lít nước và phun ướt như rửa xe.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị nấm phổ rộng. Tiếp xúc - Nội hấp - Thấm sâu - Kéo dài.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị khuẩn phổ rộng. Đặc trị bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên lúa, sương mai trên cà chua

Bệnh thán thư là loại bệnh phổ biến nhưng rất khó điều trị, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và sinh trưởng của cây.

Chính vì thế thay vì chưa bệnh, bà con có thể phòng ngừa bệnh ngay từ đầu bằng các phương pháp dễ làm sau mà ai cũng có thể làm để phòng ngừa bệnh thán thư trên lan và ngăn chặn sự xâm nhập của nấm hại.

  • Đầu tiên cần lựa chọn và bố trí vườn lan cho hợp lý thuận lợi nơi có nhiều ánh sáng, thông thoáng và có gió, tót nhất nên sử dụng màng che lan để tránh lan bị cháy lá khi tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
  • Thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh vườn nhằm giúp vườn trở nên thông thoáng tránh ẩm thấp, không tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
  • Bà con không nên tưới lan vào buổi tối khi nắng đã tắt và tưới đẫm nước vì nước đọng lại trên lá và chậu ẩm sẽ là điều kiện lý tưởng để nấm bệnh sinh sôi và phát triển.
  • Không nên bón nhiều phân vào thời tiết nắng nóng hoặc khi trời lạnh, nên bón cân bằng các loại phân hữu cơ để giúp cây lan sinh trưởng tốt.
  • Có thể bổ sung các giá thể cho cây để cây phát triển, lưu ý giá thể phải được vệ sinhh và khử trùng trước khi sử dụng.
  • Phun thuốc rửa vườn và phòng nấm định kỳ cho cây.

Vừa rồi là một số thông tin về bệnh thán thư trên lan cũng như các biện pháp ngăn ngừa và phòng bệnh thán thư trên cây lan chúc quý bà con có một vườn lan khoẻ mạnh nhé.

Cập nhật lúc 15:46 - 28/09/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề