Các loại phân bón cho cây cảnh tốt nhất

Từ lâu việc chăm sóc cây cảnh đã trở thành sở thích và thú vui tao nhã của rất nhiều người. Để có một khu vườn xanh mát mắt giúp mỗi người quên đi những mệt nhọc và cảm thấy vô cùng thư giãn và thoải mái. Tuy nhiên để sở hữu một vườn cây cảnh đẹp thì chúng ta phải luôn chú ý chăm sóc và bón phân hợp lý để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Vậy phân bón cây cảnh có những loại nào thì hãy cùng Tanixa tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Phân bón cây cảnh có ý nghĩa như thế nào?

Phân bón chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào để cung cấp thức ăn cần thiết cho cây. Và một trong những thành phần không thể thiếu trong phân bón đó chính là Nitơ, Kali, Phốt pho. Cũng giống như các cây cối thông thường thì cây cảnh cũng cần có chế độ chăm sóc và bón phân hợp lý phù hợp với tính chất và yếu tố cây trồng. Chẳng hạn như đối với cây cảnh cho hoa thì cây cần được cung cấp đầy đủ Kali thì sẽ nhanh chóng cho hoa hơn. Bên cạnh đó, để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất, chúng ta cần bổ sung đầy đủ khoáng chất Phốt pho quan trọng cho cây.

Chính vì thế mà phân bón cây cảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây cảnh. Chỉ cần cây được chăm sóc tốt và bổ sung dinh dưỡng theo định kỳ thì vườn cây kiểng mới trở nên xanh tươi và xinh đẹp hơn.

Một số loại phân bón cây cảnh hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân bón cây cảnh và tuỳ theo loại phân, nơi vận chuyển mà chúng có giá thành khác nhau. Bên cạnh đó là một người tiêu dùng thông minh, chúng ta nên có sự am hiểu nhất định về các loại phân bón cây trồng, nhu cầu dinh dưỡng mà cây đang cần, giai đoạn nào cần nên bón phân nào để phù hợp với từng thời kỳ phát triển khác nhau của cây để từ đó giúp lựa chọn loại phân cho hợp lý có như vậy thì mới đảm bảo cây trồng phát triển tươi tốt.

Sau đây là một số loại phân bón cây cảnh phổ biến và được sử dụng nhiều:

Phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ là loại phân bón cực kỳ quen thuộc và được sử dụng rộng rãi từ trước đến nay. Không giống với một số loại phân bón khác, phân bón hữu cơ không mất nhiều chi phí để mua mà có thể tận dụng ngay các loại phân chuồng, phân xanh hoặc một số phế phẩm có sẵn trong chăn nuôi vừa giúp cây cảnh phát triển tốt và là một lựa chọn rất kinh tế phù hợp với mỗi gia đình.

Phân bón hữu cơ có đầy đủ thành phần dinh dưỡng bao gồm vi lượng và đa trung lượng. Phân bón hữu cơ còn có tác dụng giúp điều hòa sinh trưởng cho cây rất tốt. Khi sử dụng phân hữu cơ chúng ta cũng nên tìm hiểu về kỹ thuật bón phân sao cho đúng với kỹ thuật để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Phân bón vi sinh

Ngoài phân bón hữu cơ thì phân bón vi sinh cũng là một trong những loại phân bón cây cảnh phổ biến. Đây là loại phân có chứa các vi sinh vật sống có lợi ngíup phân giải lân, Kali và cố định đạm cho cây.

Hiện nay phân lân vi sinh là loại phân được sử dụng chủ yếu dùng để bón phân cho cây cảnh vì trong chế phẩm phân lân vi sinh có chứa nhiều lợi khuẩn giúp phân giải lân hữu cơ khó tiêu trong đất giúp cây cảnh dễ dàng hấp thụ.

Phân bón sinh hóa

Nhắc đến phân bón sinh hoá chắc hẳn cũng không còn trở nên xa lạ đối với nhiều người làm vườn. Đây là một loại phân cũng khá phổ biến và còn được biết đến với tên gọi khác như chất điều hòa sinh trưởng thực vật. Loại phân bón này có chứa đầy đủ các hợp chất hữu cơ và vô cơ cần thiết cho cây trồng. Đây là loại phân bón giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển toàn diện trong quá trình trao đổi chất dinh dưỡng giúp quá trình chuyển hoá diễn ra nhanh hơn.

Phân bón lá

Bên cạnh các loại phân bón gốc thì phân bón lá cũng là một dạng phân phổ biến được nhiều nhà vườn tin dùng bởi trong phân bón lá bao gồm hỗn hợp một số chất đa lượng và vi lượng, chất điều hoà sinh trưởng và hỗ trợ kết dính. Với đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng nên phân bón lá rất thích hợp sử dụng làm phân bón cây cảnh.

Phân khoáng

Ngoài các loại phân trên thì phân khoáng cũng là một trong những loại phân thông dụng được sử dụng làm phân bón cây cảnh trong phân khoáng thì có phân đạm, phân lân, phân kali.

Phân đạm: rất dễ tiêu trong đất nên để cây có thể hấp thụ đầy đủ chất đạm đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên bón phân và cung cấp đầy đủ đạm cho cây theo định kỳ. Một lưu ý khác khi bón chúng ta cần nên nắm rõ kỹ thuật bón phân và liều lượng phân thích hợp để tránh tình trạng bón không đủ liều hoặc bón dư liều khiến cây khó hấp thụ.

Phân lân: Lân luôn được xem là loại phân bón quan trọng quyết định đến yếu tố chất lượng sản phẩm của cây trồng nên khi bón chúng ta cần lưu ý lượng phân lân phải bón lớn hơn so với nhu cầu thực tế của cây trồng vì cây thường khó hấp thụ lân nên chỉ có thể hấp thụ khoảng 30% lượng phân. Vì vậy đây cũng là bí quyết dành cho các nhà vườn khi tiến hành bón phân lân cho cây.

Phân kali: ngoài đạm và lân thì Kali là khoáng chất rất cần thiết cho cây tuy nhiên chúng ta không cần bón nhiều Kali như các loại phân trên vì trong đất chứa rất nhiều Kali nên chỉ cần bổ sung vừa đủ là đã có thể cung cấp đầy đủ lượng khoáng chất cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển.

Phân bón Ben Sol V: là loại phân hữu cơ được sản xuất theo công nghệ sinh học, cung cấp đầy đủ các yếu tố đa vi trung lượng chứa 27 dưỡng chất thiết yếu và 80 chủng vi sinh Hoa Kỳ giúp cây sinh trưởng và phát triển vượt trội, bền vững đồng thời hạn chế các bệnh, nấm khuẩn trong đất.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Nâng pH đất, phá đất nén dẽ, xốp đất. Bẻ gãy độc tố Paclobutrazol, thuốc BVTV tồn dư. Hạn chế nứt thân xì mủ, cháy lá, chạy dây, héo rũ.  

Vừa rồi là một số thông tin về phân bón cây cảnh. Mong rằng sau bài viết này quý nhà vườn sẽ có thêm thông tin về các loại phân bón cây cảnh từ đó lựa chọn và bón phân cho cây hợp lý giúp cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt.

Cập nhật lúc 16:05 - 24/01/2024
Đánh giá bài viết
Bài Viết Cùng Chủ Đề