KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG Ở TÂY NGUYÊN

Sầu riêng là loại cây ăn trái được ưa chuộng ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Trái sầu riêng có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, có thể ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tây Nguyên là một trong những vùng đất có điều kiện thuận lợi để trồng sầu riêng.

Với địa hình đồi núi, cao nguyên, nhiều độ cao từ 800-1.000m so với mực nước biển, Tây Nguyên có điều kiện khí hậu khá mát mẻ, độ ẩm cao và lượng mưa phù hợp. Đây là một môi trường lý tưởng để cây sầu riêng phát triển tốt.

Vườn sầu riêng tại Tây Nguyên
Vườn sầu riêng tại Tây Nguyên

Các bước chuẩn bị trước khi trồng

Bước 1: Lựa chọn giống sầu riêng phù hợp

Giống sầu riêng phải được chọn kỹ để đảm bảo cây ra trái nhanh, chất lượng tốt. Có nhiều giống sầu riêng nhưng ở Tây Nguyên, giống Ri 6 và giống Monthong (hay còn gọi là Dona) là 2 giống sầu riêng thường được ưu tiên trồng nhiều

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng sầu riêng cần phải đảm bảo độ thoát nước tốt, độ pH từ 5,5 – 6,5; độ phân giải khoảng 20-30%. Trước khi trồng, đất cần được bón phân hữu cơ và rãi vôi để xử lý để loại bỏ các loại mầm bệnh như các loại nấm bệnh và sâu bệnh.

Bước 3: Lựa chọn vị trí trồng

Vị trí trồng sầu riêng cần phải đảm bảo độ sáng tối thiểu 6 giờ/ngày, không bị ngập úng, không có gió lớn, đất có độ thoát nước tốt.

Bước 4: Chuẩn bị phân bón và chăm sóc cây trồng

Phân bón cần sử dụng các loại phân có chất lượng tốt, hàm lượng dinh dưỡng cân bằng. Cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất và tưới nước cho cây đầy đủ.

Kỹ thuật trồng sầu riêng ở Tây Nguyên

Cách trồng

Cách trồng sầu riêng phụ thuộc vào loại giống sầu riêng được chọn. Thông thường, khoảng cách giữa các cây trồng nên là 5-6m. Đối với giống Monthong, khoảng cách giữa các cây có thể là 5m, trong khi giống Ri6 cần khoảng cách lớn hơn, khoảng 6-7m. Thường thì sẽ trồng cây sầu riêng vào tháng 5-6, khi thời tiết đang ấm áp và mưa đều.

Cách tưới nước

Sầu riêng cần được tưới nước đều đặn để đảm bảo độ ẩm cho đất và cây. Bà con nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi nhiệt độ không quá cao. Khi cây đã lớn, cần chuyển sang tưới dọc theo hàng cây để đảm bảo nước được cung cấp tới đầy đủ các gốc cây.

Cách bón phân

Phân bón có thể được bón đều vào cả năm, nhưng nên tập trung vào thời gian đầu và cuối mùa, khi cây cần nhiều dinh dưỡng hơn. Cần sử dụng phân hữu cơ, phân ủ hoai mục hoặc phân bón được bổ sung dinh dưỡng, bón đều trên toàn bộ khu vực trồng cây.

Chăm sóc cây sầu riêng sau khi trồng

Chăm sóc định kỳ

Cây sầu riêng cần được chăm sóc định kỳ, bao gồm tưới nước, bón phân, cắt tỉa, dọn dẹp tàn dư thực vật quanh gốc cây, phun thuốc trừ sâu bệnh. Cần kiểm tra định kỳ tình trạng của cây để kịp thời phát hiện và khắc phục các vấn đề có thể xảy ra.

Phòng chống sâu bệnh

Sầu riêng là một trong những loại cây dễ bị sâu bệnh tấn công, do đó cần thường xuyên thăm vườn và phun thuốc trừ sâu phòng bệnh định kỳ để phòng chống và ngăn ngừa các loại công trùng gây hại từ sớm. Bà con nên sử dụng các loại thuốc có chất lượng tốt, các loại thuốc sinh học để đảm bảo an toàn cho người phun thuốc, người tiêu dùng và môi trường sống.

Thu hoạch và chế biến sầu riêng

Điều kiện thu hoạch

Sầu riêng cần được thu hoạch khi trái đủ ngày phát triển, trái đã chín.

Phương pháp thu hoạch

Để tránh làm hỏng trái sầu riêng, cần sử dụng kỹ thuật cắt bằng kéo, lấy trái một cách nhẹ nhàng. Tránh vặn hoặc kéo trái sầu riêng ra khỏi cành, vì điều này có thể làm hỏng trái và cành cây.

Chế biến sầu riêng

Sầu riêng có nhiều cách chế biến, nhưng phổ biến nhất là làm kem, làm bánh, nấu xôi, hay làm sinh tố. Trước khi chế biến, cần lựa chọn những trái sầu riêng chín đều, không có vết thâm hay nứt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó, có thể bóc vỏ và loại bỏ hạt, sau đó dùng cho các món ăn khác nhau.

Trồng sầu riêng là một công việc cần sự tận tâm và chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, sầu riêng có thể đem lại lợi nhuận cao cho người trồng. Việc chăm sóc cây đúng cách cũng giúp tránh được các vấn đề liên quan đến sâu bệnh và làm cho cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, chế biến sầu riêng cũng là một cách để tận dụng toàn bộ giá trị của sản phẩm và đem lại giá trị kinh tế cao.

Cập nhật lúc 10:48 - 27/03/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề