Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6

Nhắc đến sầu riêng nhiều người nghĩ ngay đến hương vị thơm ngon, béo ngậy. Sầu riêng Ri6 là giống cây được du nhập từ Thái Lan và được trồng thử nghiệm tại miền Tây lần đầu tiên. Giống sầu riêng này được đánh giá cao về năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế, giá thành cao. Vậy kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 như thế nào thì kính mời quý bà con nông dân cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Sầu riêng Ri6 và đặc tính sinh trưởng

 Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6

Để cây sầu riêng có thể phát triển khoẻ mạnh và cho năng suất cao thì bà con nông dân cần nắm bắt kỹ các yếu tố môi trường, đặc tính sinh trưởng và kỹ thuật thuật trồng sầu riêng Ri6 thì mới mang lại giá trị kinh tế cao.

Sầu riêng Ri6 là giống cây nhiệt đới và thích hợp với nhiệt độ trung bình từ 20 -30 độ C và lượng mua tối thiểu là 1500mm. Chính vì thế mà sầu riêng Ri6 hầu như thích hợp trồng ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Sầu riêng Ri6 sẽ cho quả nằm bố trí đều ở trên cây, trái non có hình có hình bầu dục da xanh, gai nhỏ và khít; trái chín nặng khoảng từ 3 – 5kg, múi nở to, rõ ràng, gai thưa, vỏ vẫn còn giữ được màu xanh đẹp mắt, hơi sậm. Thịt quả có màu vàng tươi, khô ráo dày cơm, tỷ lệ hạt lép 40%, vị ngọt thanh thơm và béo nên được nhiều người ưa chuộng.

Tiêu chuẩn chọn giống cây sầu riêng Ri6

Với giống cây sầu riêng Ri6 khi chọn lựa, bà con cần đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn cây giống có khả năng kháng bệnh thối gốc rễ để làm gốc ghép sẽ mang tới cây giống khỏe mạnh, trồng được trên quy mô lớn dễ dàng, mang tới kết quả cao.

Bà con nên chọn cây giống mẹ có đặc điểm cây khoẻ năng suất cao và ổn định, không có tình trạng ra trái quá sức, trái sẽ có kích cỡ vừa, ngon và khả năng thích nghi với khí hậu của hầu hết các địa phương, đồng thời có thể kháng bệnh tốt.

Thời vụ và yêu cầu ở mật độ trồng sầu riêng Ri6

Sầu riêng Ri6 có đặc trưng nổi bật nên thường được trồng quanh năm. Tuy nhiên cây sầu riêng có thời gian trồng thích hợp nhất là khoảng tháng 7 -9 dương lịch giai đoạn mùa mưa.

Mật độ trồng

Sầu riêng Ri6 có tán lá rộng. Chính vì thế bà con nên trồng cây khoảng cách từ 6 – 8 mét tức là khoảng 156 cây/ha để vườn thông thoáng , tạo điều kiện để tán lá phát triển, cây hấp thu đủ ánh sáng không ẩm ướt dễ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Bên cạnh đó tuỳ vào diện tích và độ phì nhiêu của đất mà bà con có thể lựa chọn giống cây và mật độ trồng thích hợp để tạo điều kiện phát triển tối ưu nhất cho cây trồng.

Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6

Để cây sầu riêng Ri6 phát triển nhanh thì bà con cần lưu ý tuân thủ theo những yêu cầu kỹ thuật để cây trồng đạt chất lượng, phát triển khoẻ mạnh và cho năng suất cao. Kỹ thuật trồng cây sầu riêng Ri6 cơ bản nên thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị đất và đào hố trồng

Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 ngoài việc chọn giống thì yếu tố làm đất và hố trồng cũng vô cùng quan trọng vì hố trồng đúng tiêu chuẩn sẽ giúp cây sầu riêng có điều kiện tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Theo đó kích thước hố trồng sầu riêng hợp lý theo đúng tiêu chuẩn là khoảng 60 x 60 x 60cm.

Trước khi chuẩn bị trồng bà con cần bón lót trước để giúp cân bằng dộ ẩm, đảm bảo đất tơi xốp không bị nén dẻ và không gây sốc cây. Đầu tiên bà con nên dùng khoảng 0,5 kg vôi để rải sau đó dùng Ben sol V Tanixa từ 150 -250 kg/ha để bón lót cho cây. Sẽ giúp cây khoẻ mạnh loại bỏ tàn dư Paclo và thuốc BVTV còn trong đất. Ben sol V còn giúp cây hạn chế nứt thân xì mủ, chạy lá, chạy dây héo rủ – một trong những bệnh thường gặp của giống cây sầu riêng.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Nâng pH đất, phá đất nén dẽ, xốp đất. Bẻ gãy độc tố Paclobutrazol, thuốc BVTV tồn dư. Hạn chế nứt thân xì mủ, cháy lá, chạy dây, héo rũ.  

Sau khi đã chọn lựa cây giống chất lượng bà con bắt đầu đặt cây vào vị trí hố trồng, tiến hành lấp đất cho kín toàn bộ bầu sau đó vun thành mô cao xung quanh gốc tránh nguy cơ đọng nước. Sau đó bà con phủ lên m ột lớp rơm hoặc cỏ khô để giữ ẩm cho cây.

Lưu ý trong chăm sóc, bón phân

Để cây phát triển nhanh chóng và cho năng suất cao thì khâu bón phân vô cùng quan trọng . Bà con cần chăm sóc và bón phân đều đặn theo định kỳ:

+ Trước khi cây ra hoa bà con cần cung cấp Kali, Canxi, Magie, Bo cho giai đoạn dằn Kali trước xổ nhuỵ để giúp làm già rễ, thúc đẩy lá già nhanh nhưng vẫn xanh bóng, khoẻ không bị rớt lá chân, suy cây. Đối với giai đoạn làm bông bà con bón 0,5 -1kg Tanixa Kama/cây sau khi bắt đầu phun tạo mầm. Ở giai đoạn chuẩn bị xổ nhuỵ 0,3 – 0,5kg Tanixa Kama/cây trước 10 ngày xổ nhuỵ.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Cơ chế đóng băng rễ - Già rễ - Chống rớt lá chân

+ Giai đoạn ra trái non và nuôi trái bón Tanixa TE Green để cung cấp 12 dưỡng chất thiết yếu trong quá trình nuôi trái, giúp cây quang hợp mạnh đảm bảo đủ nhựa để nuôi trái giúp cây khoẻ mạnh hạn chế nứt thân, xì mủ, cháy lá, chết nhánh. Liều lượng 0,5 -1,5kg/cây/lần.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Không lo cháy lá - xì mủ khi nuôi trái. Không lo sượng trái - Gây chua đất khi bón. Lá xanh bóng khoẻ

+ Trước thời điểm thu hoạch 1 tháng bà còn nên bón Tanixa Fruit Max với liều lượng 0,5 -1kg/gốc để giúp trái sầu riêng nặng ký, ruột đẹp, không bị sượng và thơm ngọt mà không khiến cây bị suy, giúp cây khi cắt trái phục hồi cực nhanh, giảm chi phí phục hồi sau thu hoạch.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Không suy cây khi trái chín - Nặng ký - Không sượng - Ruột đẹp - Vị ngọt - Mùi thơm

+ Sau thu hoạch bà con bắt đầu tiếp tục bón từ 3 -5 kg Ben sol V/cây để giúp cây phục hồi nhanh chóng và phát triển.

Với cây non chưa cho trái thì duy trì bón phân hữu cơ hàng năm từ 5 -10kg.

Bên cạnh việc chăm sóc bón phân bà con cũng cần lưu ý thăm vườn thường xuyên để sớm phát hiện các bệnh thường gặp và có hướng xử lý kịp thời để giúp cây phát triển và tăng năng suất tối đa.

Với kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6, đồng thời chăm sóc đúng cách sẽ giúp bà con đem lại năng suất cao mong rằng bài viết vừa rồi Tanixa đã giúp quý bà con có thêm kinh nghiệm trong canh tác sầu riêng Ri6 để mang lại hiệu quả, năng suất cao.

Cập nhật lúc 10:31 - 21/12/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề