Phân bón DAP và tất tần tật những điều cần biết

Phân bón DAP là một trong những loại phân được nhà nông ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay. Loại phân bón này có giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp với nhiều loại cây và đất trồng khác nhau. Tuy nhiên, trước khi chọn mua, bà con cần tìm hiểu rõ phân bón DAP là gì, công dụng cũng như cách bón phân DAP đúng kỹ thuật để giúp cây phát triển toàn diện nhất. Cùng Tanixa tham khảo ngay bài viết sau đây!

Phân bón DAP là gì?

Phân bón DAP (tên viết tắt đầy đủ là Diamoni Phosphat) là một loại phân bón vô cơ hỗn hợp. Phân bón DAP được sản xuất bằng cách trộn lẫn hai hay nhiều loại phân đơn để chúng có phản ứng hóa học với nhau tạo thành một hợp chất ổn định.

Thành phần của phân bón DAP

Phân bón DAP có chứa hai yếu tố quan trọng là đạm (Nitơ) và lân (P2O5). Trong đó hàm lượng đạm khoảng 16-18%, lân chiếm tới 44-46%.

Hơn nữa, nguyên liệu chính của phân bón DAP được lấy từ quặng apatit Lào Cai – vùng quặng phosphat duy nhất ở Việt Nam có trữ lượng lớn và chất lượng hàng đầu trên thế giới.

Vì vậy mà phân bón DAP được xếp vào top những loại phân bón có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng.

Phân bón DAP có tác dụng gì?

Không phải ngẫu nhiên mà phân bón DAP được nhiều bà con lựa chọn sử dụng cho vườn cây của mình. Tìm hiểu ngay các tác dụng tuyệt vời phân bón DAP mang lại dưới đây:

Cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây trồng

Đạm giúp lá, cành cây cứng cáp, tăng cường tổng hợp protein và tạo ra nhiều chất hữu cơ quan trọng như enzym, axit amin, hormone. Lân giúp rễ cây phát triển tốt, cung cấp năng lượng, thúc đẩy sự chuyển hóa và phân chia tế nào. Sự kết hợp hai chất dinh dưỡng này trong phân bón DAP sẽ giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và ổn định.

Nâng cao năng suất và chất lượng cho cây trồng

Phân bón DAP không chỉ cung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng mà còn tăng cường sự trao đổi chất với môi trường. Nhờ đó mà cây trồng đạt năng suất cao, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho nông sản.

 

Tan chậm trong nước, hạn chế tình trạng rửa trôi

Phân bón DAP được bổ sung một số khoáng chất làm cho quá trình tan trong nước diễn ra chậm lại. Điều này giúp cây trồng hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng, phân bón không bị rửa trôi gây thất thoát khi tưới tiêu.

Hỗ trợ ngăn ngừa sâu bệnh

Phân bón DAP chứa hàm lượng lân cao, tăng khả năng chống chọi của cây trồng trước các điều kiện thời tiết xấu, đặc biệt là chịu rét tốt hơn. Bên cạnh đó, phân bón DAP còn giúp cây cứng cáp, giảm tối đa sự xâm nhập và tấn công của sâu bệnh.

Thích hợp với các loại cây trồng và đất khác nhau

Phân bón DAP mang tính trung hòa nên rất tốt cho cây trồng. Bà con có thể dùng phân bón DAP để bón cho nhiều loại cây trồng, từ cây lương thực (lúa, ngô, khoai, sắn…) cho đến các loại cây công nghiệp (tiêu, điều, cà phê…) hay cây cảnh, cây ăn quả…

Bên cạnh đó, phân bón DAP dễ dàng tan trong nước, không chứa tạp chất nên không gây hại cho đất trồng. Loại phân này có thể sử dụng trong nhiều vùng đất nông nghiệp như đất sét, đất phèn, đất chua, đất bazan…

Dùng làm nguyên liệu để sản xuất phân bón NPK

Thêm một tác dụng không thể bỏ qua của phân bón DAP chính là sử dụng để sản xuất phân NPK. Tùy từng nhu cầu của cây trồng và đất trồng mà bà con kết hợp với phân kali, phân ammoni nitrat… để tạo ra loại phân bón NPK phù hợp nhất.

Chia sẻ cách bón phân DAP hiệu quả

Để phát huy tối đa các lợi ích của phân bón DAP đối với cây trồng, bà con cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Sử dụng phân bón DAP với liều lượng vừa phải để cây hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Nếu bón phân quá liều, cây trồng có thể chịu các tác động tiêu cực như ngộ độc lân, quả xấu và có màu xanh đậm, quả có múi cùi dày, ít nước…

Không bón phân DAP gần gốc để tránh làm chết cây con và thối rễ. Thay vào đó, bà con nên rải phân DAP xung quanh tán lá của cây.

Không trộn chung phân bón DAP với các loại phân có chứa phosphat, clorua amôn, nitrat amôn, sunphat kali, vôi, tro… Điều này sẽ khiến phân bón DAP bị thất thoát đạm do bay hơi NH3.

Phân bón DAP có thể kết hợp với các loại phân bón hữu cơ để gia tăng dưỡng chất, giúp cây phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Phân bón DAP thích hợp sử dụng ở giai đoạn cây con. Bên cạnh đó, những cây trồng bị còi cọc được bón phân DAP với lượng vừa đủ, hợp lý sẽ trở nên cứng cáp và phát triển tốt hơn.

Trên đây là những thông tin bà con cần biết về phân bón DAP, thành phân trong phân bón DAP, công dụng cũng như cách dùng phân bón DAP sao cho hiệu quả. Bà con nên tìm mua phân bón DAP ở những nơi cung cấp uy tín để an tâm sử dụng. Truy cập ngay tanixa.com để tham khảo và chọn lựa nhiều loại phân bón chất lượng, giá cả tốt nhất nhé.

Cập nhật lúc 10:31 - 02/02/2024
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề