Phân bón Humic – Các loại phân bón Humic hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón vì vậy không phải loại phân bón nào cũng có thể sử dụng cho cây trồng. Và một trong những loại phân bón đang được rất nhiều nông dân yêu thích phải kể đến phân Humic. Vậy phân Humic là gì thì trong bài viết sau đây, Tanixa kính mời quý bà con nông dân cùng tìm hiểu.

Phân bón Humic là gì?

Phân bón Humic là phân gì thì trên thực tế thì phân Humic là loại phân bón với thành phần chính acid Humic. Đây là thành phần quan trọng có trong mùn hữu cơ như đất mùn, than bùn, than đá. Chúng chính là phế phẩm được tạo nên từ quá trình phân huỷ của các xác bã thực vật của các vi sinh vật. Chúng có vai trò cải thiện nguồn đất giúp đất đai trở nên màu mỡ và tơi xốp hơn. Chính vì thế, phân bón Humic còn được ví như là thần dược và là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng.

Phân bón Humic chính một acid hữu cơ, chúng là một dạng khác của Humus – hợp chất có màu nâu hoặc đen tùy thuộc vào nồng độ carbon có trong chúng và quá trình tổng hợp thành hợp chất này diễn ra chậm và mất khá nhiều thời gian. Humic có kích thước nhỏ, khối lượng chỉ từ khoảng 50,000 đến 100,000 Da khoảng 1000 vòng carbon và chỉ tan trong nước khi có kiềm.

Nhưng chúng có thể tồn tại trong đất thời gian rất dài có thể lên đến hàng trăm hàng nghìn năm. Trong phân bón axit humic có chứa nhiều thành phần hoá học khác nhau trong đó Cacbon chiếm đến 50%, còn lại là các nguyên tố Hydro, Oxy và Nito, lân lưu huỳnh và các thành phần nguyên tố khác.

Phân bón Humic được cấu tạo chủ yếu từ các phân tử Cacbon thơm và gắn kết với các nhóm cacboxyl, quinon, methoxyl. Điều này giúp cho chúng có khả năng trao đổi ion do phụ thuộc nhiều vào hàm lượng của các nhóm chức trên.

Các dạng phân bón Humic hiện nay

Phân bón Humic có các dạng như dạng hạt, dạng bột và nước. Tuỳ thuộc vào từng loại phân bón Humic mà chúng có những ưu điểm khác nhau. Ví dụ như phân bón Humic dạng nước thì dễ thấm vào đất giúp cây trồng dễ hấp thu hơn. Còn phân bón Humic dạng bột hoặc hạt có chứa hàm lượng acid humic cao giúp cây trồng phát triển tốt. Bà con khi mua phân bón Humic có thể lựa chọn tuỳ theo mục đích sử dụng để lựa chọn loại phân bón cho phù hợp.

Vai trò của phân bón Humic đối với cây trồng và đất trồng

Đối với cây trồng:

Trong phân bón Humic có chứa nhiều nguyên tố cacbon, điều này góp phần giúp cho các hạt đất nhỏ hút dính lại với nhau thông qua quá trình tích điện giúp cho việc trao đổi giữa cây trồng với không khí được tốt hơn. Bên cạnh đó, phân bón Humic còn giúp cân bằng độ pH, giúp quá trình thẩm thấu của nước xuống bề mặt đất được tốt hơn, giúp giữ nước và bảo vệ cây, giữ ẩm nguồn đất hạn chế tình trạng khô hạn.

Phân bón Humic là một trong những chất xúc tác giúp cho quá trình vận chuyển phân bón cho cây trồng trở nên hiệu quả hơn. Bởi vì trong phân bón Humic có các gốc axit giúp dễ dàng bẻ gãy liên kết giữa các dưỡng chất có trong đất qua đó giúp cây dễ dàng hấp thụ nhanh hơn. Bên cạnh đó, phân bón Humic còn giúp kích thích sự phát triển của lá giúp rễ phát triển khoẻ mạnh và tăng tỉ lệ nảy mầm khi sử dụng để ngâm hạt giống. Bà con cũng có thể sử dụng phân bón Humic để pha trộn với các loại phân như NPK, URE khi bón trực tiếp cho cây để tránh tình trạng vón cục, chảy phân ảnh hưởng đến chất lượng phân.

Dùng để tưới cho cây

Dùng phân Humic để tưới cho cây thì bà con nên hòa phân vào nước sau đó khuấy đều để chúng được phân bố đều trên bề mặt của đất và cây trồng; giúp cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường khả năng chống lại các yếu tố gây hại như côn trùng, sâu hại tấn công. Trường hợp cây bị sâu bệnh tấn công, bà con có thể sử dụng liều lượng gấp đôi để bón cho cây.

Tỷ lệ sử dụng axit humic để bón cho cây là:

Tưới 30,2 – 40,4 lít/hecta 1 năm

Đất cát tưới 40,4 – 60,5 lít/hecta 1 năm

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì bà con nên thường xuyên bón phân Humic theo định kỳ để tưới hoặc bón cho cây.

Đối với đất trồng:

Phân bón Humic giúp cải thiện độ ẩm và tạo độ thoáng cho đất giúp bảo vệ cây tránh tình trạng mùa khô kéo dài. Khi bón phân Humic các liên kết cacbon có trong hợp chất sẽ giúp cây dễ dàng tích trữ nguồn dinh dưỡng, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển.

Phân bón Humic giúp cải tạo nguồn đất nghèo nàn, cân bằng độ pH, ổn định độ kiềm, axit và các khoáng chất trong đất giúp cây cứng cáp tránh được một số loại côn trùng gây hại.

Phân bón Humic là gì cũng như những tác dụng tuyệt vời của phân bón Humic đối với cây trồng và đất trồng như thế nào thì chắc hẳn rằng sau bài viết vừa rồi thì Tanixa đã giúp bà con tháo gỡ những câu hỏi trên. Với những thông tin vừa rồi chúc quý bà con sử dụng phân bón hợp lý để có một vụ mùa bội thu.

Cập nhật lúc 16:22 - 24/01/2024
Đánh giá bài viết
Bài Viết Cùng Chủ Đề