Kỹ thuật trồng bí đỏ F1

Những năm trở lại đây, giống bí đỏ lai F1 đã và đang được nhiều bà con lựa chọn làm cây canh tác bởi giống cây này không chỉ thời gian thu hoạch ngắn, dễ trồng, cây ít sâu bệnh mà còn có thể trồng được xuyên suốt trong năm giúp nhiều bà con nông dân mang lại nguồn thu nhập kinh tế cao. Vậy kỹ thuật trồng bí đỏ F1 như thế nào thì trong bài viết hôm nay kính mời quý bà con cùng Tanixa tìm hiểu trong bài viết sau.

Giống bí đỏ F1 là gì?

Kỹ thuật trồng bí đỏ F1

Giống bí đỏ F1 là giống bí lai được chọn tạo, ruột đặc, thịt dày đồng đều và không bị bệnh ghẻ trên quả. Đây là giống bí lai F1 nên cây sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, năng suất rất cao, 3-4 quả/cây, quả nặng 1,5-1,8 kg có khả năng kháng bệnh tốt và thích hợp với khí hậu tốt nên có thể trồng được nhiều thời điểm trong năm.

Bí đỏ F1 không kén đất nên bà con có thể trồng ở vùng đất sỏi, đất ruộng hoặc đất hơi pha cát chỉ cần đảm bảo cây được thoát nước tốt sau mưa. Thông thường bí đỏ được trồng lên líp để đảm bảo mật độ, khoảng cách thoát nước tốt.

Chuẩn bị đất trồng

Trước khi trồng giống bí đỏ F1 bà con cần chuẩn bị đất trồng phù hợp để tạo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng và phát triển.

Đất trồng: Phải là loại đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông hoặc giàu mùn và chất dinh dưỡng, độ pH 5,5- 6,0. Bà con cũng nên lưu ý thường xuyên luân canh các giống cây trồng khác nhau, không nên chỉ tiếp tục trồng bí đỏ hoặc các cây trồng họ bầu bí như: Dưa hấu, dưa lê, dưa chuột để cây hạn chế nhiễm bệnh.

Mật độ trồng và cách lên luống bí đỏ F1

Để bí đỏ F1 có thể cho năng suất và chất lượng cao, bà con nên trồng bí theo khoảng cách hàng cách hàng 5x5m, cây cách cây: 0,5m /hốc hạt. Bên cạnh đó, việc lên luống, lên giàn cho cây bí đỏ ảnh hưởng một phần không nhỏ đến năng suất cây bí đỏ nên bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật lên giàn cho bí đỏ đang được nhiều bà con áp dụng:

Giàn chữ U ngược: Giàn chữ U ngược bà con nên băng luống rộng 3m trên băng lên 2 luống cách nhau 2m luống rộng 0,7m, cao 0,3m xung quanh có đường công tác rộng 0,5m. Sử dụng cọc tre, chiều cao giàn 1,8 m, chiều rộng giàn 2,0-2,2m. Để phủ kín luống trồng bà con nên dùng màng phủ, đục lỗ màng phủ trước khi trồng với khoảng cách giữa 2 lỗ là 50 cm. Sử dụng lưới cước dạng mắt cáo, kích thước mắt 18 x 18 cm căng phía trên và 2 bên của giàn.

Để bò đất: nếu bà con chọn lựa trồng bí không leo giàn thì băng luống nên rộng 5m, trên băng lên 2 luống cách nhau 4,5 m; luống rộng 0,7 m, cao 0,3 m. Xung quanh mỗi băng luống có đường công tác rộng 0,3 m. Bà con nên phủ kín luống trồng bằng màng phủ nông nghiệp hoặc rơm, rạ, màng phủ phải được đục lỗ trước khi trồng.

Lưu ý trước khi phủ luống cần phải san bằng bề mặt luống.

Gieo hạt bí đỏ F1

Gieo hạt bí đỏ giống F1 như thế nào cho đúng kỹ thuật chắc hẳn cũng là câu hỏi của rất nhiều bà con nông dân.

Đầu tiên để chọn hạt giống thì bà con cần lựa chọn mua giống tốt, khoẻ mạnh và không bị nhiễm bệnh tại các cơ sở uy tín. Nếu lựa chọn gieo hạt từ trái giống thì trước khi gieo bà con nên ngâm hạt giống bằng Oliga Max vừa giúp hạt mau chóng nảy mầm rễ dài mập, hạn chế mầm bệnh tấn công.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Kích rễ. Ức chế tuyến trùng. Ức chế nấm Phytopthora. Ngăn ngừa vàng lá thối rễ tái phát. Tăng hiệu quả thuốc rầy, nhện, bọ trĩ. Ngâm ủ giống.

Tốt nhất bà con nên gieo bầu để tận dụng thời gian và giảm lượng thất thoát cây con, phòng ngừa tốt sâu bệnh. Tận dụng được ánh sáng để cây mọc khoẻ (cây gieo trực tiếp không bị còi cọc giai đoạn đầu). Cây bắt đầu ra 2 lá mầm thì đem trồng.

Trước khi trồng bà con nên chuẩn bị sẵn hố trồng có độ sâu khoảng 7-10cm, đường kính 4 – 5 cm. Sau đó bà con tiến hành tháo bầu và đặt cây con vào hố sau đó lấp đất lại. Lưu ý thời gian trồng cây con để cây không bị mất sức bà con nên trồng cây vào những ngày trời mát.

Sau khi trồng bà con nên tưới ướt đẫm đất và duy trì độ ẩm đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt mau ra rễ và chồi.

Kỹ thuật chăm sóc

Mặc dù cây cây bí đỏ F1 là giống cây dễ trồng nhưng để tạo điều kiện giúp cây phát triển tối đa thì bà con cũng cần đảm bảo tưới đủ nước cho cây vào thời tiết nắng nóng, thường xuyên bón phân, làm cỏ để cây cho trái đúng thời vụ cũng như phòng ngừa các bệnh thường gặp trên để giúp cây khoẻ mạnh, đảm bảo năng suất.

Vừa rồi là một số thông tin về kỹ thuật trồng bí đỏ F1 mà Tanixa gửi đến quý bà con. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu.

Cập nhật lúc 15:39 - 28/09/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề