Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên

Ớt chỉ thiên là một trong những loại ớt cay nhưng rất được ưa chuộng hiện nay do thời gian trồng ngắn, cây dễ trồng và sớm thu hồi vốn nên được bà con nông dân áp dụng trồng tại nhiều địa phương. Tuy nhiên việc trồng ớt chỉ thiên đòi hỏi bà con cũng cần có các kỹ thuật canh tác đúng để giúp cây cho năng suất cao và phòng trừ các loại bệnh thường gặp. Trong bài viết này Tanixa kính mời quý bà con cùng tham khảo kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên để đạt năng suất cao như thế nào nhé.

Ớt chỉ thiên là ớt gì?

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên

Ớt chỉ thiên là loại ớt rất cay. Đây là giống ớt dễ trồng không kén đất và không mất nhiều thời gian chăm sóc. Ớt chỉ thiên được nhiều người ưa chuộng bởi loại ớt này không những là một những gia vị trong bữa ăn hàng ngày mà còn chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, ớt còn có khả năng làm giảm đau và kích thích sự thèm ăn, giảm béo, hỗ trợ tuần hoàn máu trong cơ thể và phòng ngừa cảm cúm.

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên

Mặc dù ớt chỉ thiên là giống ớt dễ trồng và thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau nhưng để tiến hành trồng ớt chỉ thiên đúng cách và tốt nhất, bà con cần chuẩn bị tốt nguồn đất trồng và cây giống có chất lượng, năng suất cao, ít sâu bệnh.

Đối với đất trồng

Là loại ớt khá dễ tính nên trước khi trồng bà con cần chuẩn bị nguồn đất có nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, độ pH phù hợp không chua không mặn, đất tới xốp, thoáng khí không bị nén dẻ để dễ thoát nước. Bà con chuẩn bị từ 150 -250kg/ha Ben sol V để bón lót cho cây giúp cây trồng không bị nấm bệnh, bẻ gãy các tồn dư như thuốc BVTV trong đất, giúp duy trì độ pH ổn định.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Nâng pH đất, phá đất nén dẽ, xốp đất. Bẻ gãy độc tố Paclobutrazol, thuốc BVTV tồn dư. Hạn chế nứt thân xì mủ, cháy lá, chạy dây, héo rũ.  

Để đạt hiệu quả cao đất trồng nên được cày bừa tơi xốp, sạch cỏ và thoát nước tốt, bà con có thể tiến hành trồng ớt chỉ thiên bằng cách lên luống: mặt luống rộng 1m, chiều cao 20 – 30cm, cày xới sâu 20- 25cm và mương thoát nước rộng 0,4m và sử dụng màng phủ để đậy đất.

Hạt giống ớt chỉ thiên

Để đảm bảo hạt nảy mầm tốt, bà con cần phải lựa chọn hạt giống tốt có độ nảy mầm cao, cây giống chất lượng còn nếu mua thì nên lựa chọn mua ở những địa chỉ uy tín.

Hạt giống sau khi chuẩn bị cần được ngâm ủ để kích thích hạt nảy mầm (theo đó bà con nên ngâm hạt trong nước ấm tỷ lệ là 2 sối 3 lạnh khoảng 1 giờ, sau đó ủ trong khăn ẩm trong khoảng 3 -4 ngày cho đến khi hạt ớt chỉ thiên nảy mầm.

C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\hat-giong-ot-chi-thien.jpg

Bước 1: ngâm ủ để kích thích hạt giống nảy mầm: Ngâm hạt trong nước ấm tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh khoảng 1 giờ. Sau đó ủ trong khăn ẩm trong 3 – 4 ngày hoặc đến khi bạn thấy hạt giống ớt chỉ thiên nảy mầm.

Bước 2: Đem hạt đã nảy mầm gieo vào đất trồng đã chuẩn bị sẵn sau đó phủ nhẹ lên 1 lớp rơm, cỏ khô để giữ ẩm cho cây.

Bước 3: Tưới nước đều đặn mỗi ngày cho cây 2 lần vào sáng và chiều tối đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ nước. Vào mùa mưa, để tránh tình trạng cây bị ngập úng, thối rễ, bà con cần đảm bảo thoát nước tốt cho cây.

Cách bón phân cho ớt chỉ thiên

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên được nhiều bà con rỉ tai nhau để cây phát triển tốt, cho trái to và năng suất cao thì bón phân cho cây giữ vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt thời điểm bón phân để ớt chỉ thiên cho trái nhiều, đạt chất lượng mà bà con tuyệt đối không được bỏ qua đó chính là:

+ Sau khi trồng khoảng 1 tuần

+ Trước khi cây chuẩn bị ra hoa

+ Sau khi thu hoạch ớt

Bà con có thể bón Phân Ben sol V để cung cấp đầy đủ các yếu tố vi lượng giúp cây phát triển và phục hồi bền vững.
Đối với cây ớt chỉ thiên sau đậu trái bà con có thể bón 0,5 -1 kg Ben sol V/cây và sau thu hoạch 0,5 -1kg/cây.

Bà con có thể kết hợp bón phân đơn hay phân NPK vào các giai đoạn bón lót và bón thúc.

Tỉa cành

Ớt chỉ thiên khi đạt độ cao từ 20cm, bà con nên tỉa bớt các cành ở gần gốc để gốc cây ớt được thông thoáng, giúp cây ớt tập trung nuôi các tán bên trên rộng hơn và sai trái hơn. Khi tỉa cành bà con tránh tỉa cành vào những ngày mưa vì cây bị cát nhánh dễ bị nhiễm trùng, tạo điều kiện nấm bệnh phát triển dễ làm nhiễm trùng vết cắt tạo môi trường cho nấm bệnh phát triển.

Vì thân cây ớt rất giòn và dễ gãy nên để hạn chế gãy nhánh, bà con có thể hỗ trợ bằng cách cắm thêm cây đỡ và buộc dây cẩn thận và chú ý đừng buộc dây nhiều nhánh thành một chùm mà nên để cây thoáng đãng để dễ quang hợp và cho trái phát triển bình thường.

Vừa rồi Tanixa đã giới thiệu đến quý bà con kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên mong rằng qua bài viết này bà con sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để canh tác ớt chỉ thiên đạt năng suất cao.

Cập nhật lúc 8:40 - 21/08/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề