Phân bón lá là gì – Vai trò và cách dùng hiệu quả

Cũng giống như chúng ta cây trồng cũng cần có một nguồn thức ăn nguồn dinh dưỡng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Và đối với cây trồng, phân bón chính là thức ăn cung cấp dinh dưỡng cần thiết. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây. Hiện nay có khá nhiều loại phân bón khác nhau trong đó có phân bón lá. Vậy phân bón lá là gì, có tác dung như thế nào và thời điểm để bón phân bón lá thích hợp là khi nào thì kính mời quý bà con hãy cùng Tanixa tìm hiểu trong bài viết sau.

Phân bón lá là gì?

Phân bón lá là gì có lẽ nhiều bà con nông dân đã không còn quá xa lạ. Trên thực tế hiểu một cách đơn giản nhất thì phân bón lá là loại phân dùng để bón cho lá hấp thu trực tiếp. Phân bón là là loại phân bón hoá học tồn tại ở dạng bột hoặc nước khi sử dụng phân bón lá chúng ta cần tiến hành hòa tan phân bón với nước theo tỉ lệ thích hợp sau đó tiến hành phun trực tiếp lên lá để cây dễ dàng hấp thụ. Đặc biệt trong phân bón lá có chứa nhiều nguyên tố vi lượng giúp kích thích cây trồng nhanh ra lá, hoa và tăng cường sức đề kháng cho cây.

Thông thường phân bón lá sẽ được sử dụng rộng rải dùng bón cho cây ăn quả, rau và một số loại cây cảnh vì chúng sẽ có tác dụng hiệu quả so với các loại cây khác.

Tác dụng của phân bón lá đối với cây trồng

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phân bón lá cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn so với phân bón đất vì giúp cây dễ hấp thụ hơn trong khi phân bón đất có thể dẫn đến tình trạng cây không hấp thu đủ do bị bốc hơi hoặc cây chỉ hấp thu một phần.

Phân bón lá cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng lân, đạm, kali và các thành phần dinh dưỡng trung vi lượng khác nên cây trồng có thể dễ dàng hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Bên cạnh đó, một số loại phân bón lá còn có tác dụng tăng cường chất điều hoà sinh trưởng và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cây trồng. Nhờ đó các bộ phận như thân, rễ, lá được kích thích phát triển tốt hơn giúp cây nhanh ra hoa đậu trái, hạn chế rụng trái non.

Thời điểm sử dụng phân bón lá thích hợp

Mặc dù phân bón lá cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng. Tuy nhiên không thể thay thế phân bón lá với cách bón phân thông thường. Để cây có thể hấp thu chất dinh dưỡng từ phân bón lá một cách tốt nhất thì bà con cần phải bón phân cho cây vào những thời điểm thích hợp để cây có thể hấp thụ một cách tốt nhất.

Các thời điểm thích hợp để bón phân bón lá:

+ Giai đoạn cây con đang hình thành.

Trong giai đoạn cây con, bộ rễ vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh nên rễ cây vẫn chưa đủ sức ăn sâu trong đất và tìm kiếm nguồn dinh dưỡng. Chính vì thế thời điểm này phân bón qua lá sẽ giúp rễ cây nhanh chóng hoàn thiện và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, giúp cây phát triển tươi tốt hơn. Tuy nhiên bà con cũng chỉ nên sử dụng một lượng phân bón phù hợp tránh bón quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến cây và giảm tác dụng của phân.

+ Giai đoạn cây phát triển không ổn định

Khi thời tiết bước vào giai đoạn chuyển mùa cũng là lúc cây trồng dễ mắc sâu bệnh hoặc bị úng rễ do mưa lớn kéo dài. Giai đoạn này bà con nên sử dụng phân bón lá có lượng kali cao và chú ý phun vào đầu mùa mưa để tăng sức đề kháng cho cây và giúp cho cây hấp thu kịp thời không bị mưa cuốn đi.

+ Giai đoạn rễ cây bị tổn thương

Trong trường hợp rễ cây bị tổn thương do côn trùng đục khoét, nấm bệnh tấn công hoặc do tổn thương trong quá trình xới đất, phân bón lá sẽ có tác dụng giúp cây dễ dàng hấp thụ hoặc trong quá trình cây bước vào giai đoạn sinh sản thì bộ rễ sẽ giảm hấp thụ chất dinh dưỡng. Lúc này bà con có thể sử dụng phân bón lá để giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Chọn loại phân bón cho lá phù hợp với tính chất của đất trồng

Việc chọn loại phân bón phù hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cây trồng. Đối với những vùng nghèo nàn và thiếu chất dinh dưỡng, độ tơi xốp sẽ làm cho cây khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Trong trường hợp này bà con có thể sử dụng phân bón lá để bón cho cây trồng và cung cấp tối đa chất dinh dưỡng cho cây và góp phần cung cấp thêm hệ vi sinh giúp cải tạo đất, gia tăng độ tơi xốp.

Lưu ý khi phun phân bón lá cho cây

Khi sử dụng phân bón lá bà con cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Bà con cần chú ý phân biệt giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng. trong phân bón lá nếu có có thành phần dinh dưỡng nên cũng có chất kích thích sinh trưởng nên bà con không cần phải sử dụng thêm chất kích thích sinh trưởng khiến cây bị dư chất gây tác dụng ngược đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây bà con có thể sử dụng phân bón lá để bón lót hoặc bón thúc.

Mỗi loại phân bón lá đều có công dụng và thành phần dinh dưỡng khác nhau và thích hợp với từng loại cây và thời điểm khác nhau nên trước khi sử dụng, bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và pha loãng phân bón lá theo tỉ lệ nhất định để phun bón cho cây.

Vừa rồi Tanixa đã gửi đến quý bà con một số thông tin về phân bón lá. Mong rằng qua bài viết này bà con sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc bón phân bón lá cho cây sao cho hợp lý giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cập nhật lúc 9:27 - 20/12/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề