Đất nén dẽ: Nguyên nhân, tác hại và cách xử lý hiệu quả

Những cách xử lý đất nén dẽ nhanh chóng và hiệu quả nhất. Xử lý đất nén dẽ dứt điểm sẽ khiến đất không còn bị chai cứng, bạc màu. Từ đó tăng cường sự thoát nước trong đất theo thời gian, giúp nhà nông thu được hiệu quả canh tác, trồng trọt cao.

Vì sao phải xử lý đất nén dẽ nhanh chóng?

Đất trồng có vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxi, chất dinh dưỡng và nước giúp cây sống và bám vững chắc. Các thành phần trong đất nuôi dưỡng chất vô cơ và hữu cơ cho cây, đưa phần lỏng và phần khí giúp cho sự phát triển của cây trồng. Nếu đất khỏe thì cây trồng khỏe, từ đó giúp giảm chi phí canh tác của bà con nhà nông. Nếu đất trồng yếu, nhiều vấn đề thì năng suất cây cũng giảm và dẫn đến nhiều hệ quả kinh tế khác.

Vì vậy, trước khi tìm hiểu cách xử lý đất nén dẽ, bà con cần nắm được đặc điểm, triệu chứng của đất nén dẽ. Theo định nghĩa hiện tại của các nhà vườn thì nén dẽ đất chính là hiện tượng đất bị chai cứng và bạc màu. Đây là hệ quả từ sự thoát nước “vô tội vạ” trong đất theo thời gian và có khi đất bị nén còn bắt nguồn từ quá trình canh tác, trồng trọt không đúng cách của con người.

Đất nén dẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của rễ cây

Đất nén dẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của rễ cây

Nguyên nhân và tác hại của hiện tượng đất nén dẽ

Đầu tiên, khi đất nén dẽ sẽ tác động trực tiếp tới sự phát triển của rễ cây. Khi bộ phận này không phát triển hoặc chậm lớn thì không thể hút chất dinh dưỡng. Thậm chí khi đất quá nén dẽ, rễ cây sẽ bị chết non do không còn nguồn cung cấp.

Tạo ra điều kiện yếm khí cũng là một tác hại của đất nén dẽ. Hiện tượng này khiến đất không thoát nước tốt, gây ngập úng, những vi sinh vật có hại phát triển nhanh và nhiều gây ảnh hưởng xấu cho cây trồng.

Hạn chế những tác nhân khiến đất nén dẽ.

Hạn chế những tác nhân khiến đất nén dẽ.

Khi canh tác đất trong khoảng thời gian dài kết hợp với việc dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học có chất ure, amoni, NPK có chứa amoni không thể phân hủy, sẽ vừa gây chua đất, pH đất thấp vừa sinh ra các chất độc như Paclorbutrazol, chất vi sinh gây hại, ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật có lợi cho cây trong đất.

Để canh tác tốt, nhà vườn cần nắm rõ cách cải tạo đất nén dẽ.

Để canh tác tốt, nhà vườn cần nắm rõ cách cải tạo đất nén dẽ.

Nếu quá lạm dụng thuốc diệt cỏ, khiến cho đất không còn thảm thực vật tự nhiên để giữ ẩm thì sẽ dẫn đến tình trạng cỏ phát triển với tốc độ kinh hoàng. Đồng thời loại bỏ cỏ cũng khiến tuyến trùng mất nơi cư trú, lúc này chúng sẽ tập trung tấn công vào rễ cây trồng.

Bên cạnh đó, nồng độ chất độc tự do trong đất bao gồm các kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật… không giảm đi khiến tình trạng đất nén nhiều hơn, cây càng khó phát triển, thậm chí chết cây.

Trong các nguyên nhân gây nên tình trạng đất nén dẽ thì việc lạm dụng phân vô cơ và chất hóa học chiếm tỉ lệ cao. Để giải quyết và xử lý đất nén dẽ hiệu quả thì bạn cần làm ngược lại. Cụ thể là không bón vô cơ hoặc dùng phân hóa học thật ít, không dùng càng tốt, đồng thời nên tích cực sử dụng phân hữu cơ sinh vật để nuôi dưỡng đất. Điều này sẽ giúp nhà nông, nhà vườn kiểm soát tốt tình trạng nén dẽ đất. Khi đất có hệ đệm để giữ pH thì sẽ không bị xói mòn, hạn chế tối đa rửa trôi do nguyên nhân mưa hay do phun tưới.

Cách xử lý đất nén dẽ triệt để

Để giải quyết dứt điểm tình trạng nén dẽ đất, bà con nhà vườn cần thực hiện những biện pháp rốt ráo trên cơ sở nắm vững nguyên nhân gây tình trạng này:

Để canh tác tốt trên đất đang bị nén dẽ, nhà vườn, nhà nông nhất định phải nắm rõ cách cải tạo song song với áp dụng các phương pháp cải thiện những nhược điểm của loại đất này. Để có thể biến đổi mảnh đất nén dẽ, khô cằn hiện tại thành mảnh đất màu mỡ, phì nhiêu một cách nhanh chóng, đòi hỏi chúng ta phải thực hiện theo đúng quy trình. Đó là:

Bổ sung đa dạng các loại phân hữu cơ

Một số loại phân hữu cơ mà Tanixa muốn giới thiệu với nhà vườn sử dụng để cải tạo đất sét gồm phân chuồng, phân xanh hoặc bạn có thể tận dụng phân rác nhà bếp… Những loại này đều là dạng hữu cơ ngắn hạn. Vì vậy, dùng chúng sẽ giúp xử lý đất nén dẽ nhanh và nếu cần thay đổi, bổ sung định kỳ cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Cần dùng nhiều phân hữu cơ hoại mục đúng chuẩn, đúng thời gian để đất tơi xốp hơn.

Sử dụng nhiều phân hữu cơ hoai mục để đất tơi xốp

Sử dụng nhiều phân hữu cơ hoai mục để đất tơi xốp

Với đất nén dẽ có kết cấu nén chặt, hạt cát trên đất mịn và thô dính sẽ không thuận lợi cho việc bổ sung phân hữu cơ nên cần phải cải thiện đất, tách rời các hạt đất mịn, nhằm mục đích khiến đất tơi xốp, vừa thoáng khí vừa thoát nước. Quy trình này đặc biệt mang lại hiệu quả cao vào tốt hơn vào mùa mưa, đồng thời giữ lại lượng nước lâu hơn vào mùa khô. Bên cạnh đó, bà con cũng không nên quên bổ sung và trộn đều dinh dưỡng cho cây trồng hấp thu tối ưu.

Bổ sung vật liệu hữu cơ dài hạn với thời gian phân hủy chậm cũng là cách khá hay mà bạn nên dùng để xử lý đất nén dẽ. Nhà vườn có thể bổ sung thường xuyên vào đất chính là lá cây, rơm rạ, cành cây cắt nhỏ, bèo lục bình, thân ngô đậu, cỏ lào, dã quỳ…

Xử lý đất nén dẽ đúng cách để tăng năng suất cây trồng.

Xử lý đất nén dẽ đúng cách để tăng năng suất cây trồng.

Tóm lại, việc bổ sung vật liệu hữu cơ sẽ cung cấp thức ăn cho các sinh vật đất, nuôi dưỡng giun, dế, vi sinh vật. Khi hoạt động sinh học đất diễn ra mạnh, các tính chất đất sẽ biến đổi dần. Sinh vật trong đất như các công nhân hoạt động ngày đêm để cày xới, vận chuyển vật liệu hữu cơ trộn lẫn cùng lớp đất cứng. Đồng thời dinh dưỡng trong các vật liệu này sau khi giải phóng xong sẽ được cây trồng hấp thu ngược trở lại nên rất tiện lợi, tiết kiệm.

Trồng cây, tạo thảm thực vật xử lý đất nén dẽ, khô cằn

Bước tiếp theo trong quy trình xử lý đất nén dẽ là trồng các loại cây cải tạo đất, phủ cỏ xanh. Những loài cây như chuối, cỏ vetiver, muồng vàng… thường được ưu tiên chọn trồng để cải tạo thảm thực vật cho cây. Trồng nhiều cây cỏ cũng gia tăng khả năng giữ đất cho cây vì hệ thống rễ cọc thường ăn sâu và rộng vào lòng đất. Chúng có tác dụng như những mũi khoan giúp phá vỡ những phần đất kết dính, khô cằn, mở đường đưa nước và không khí vào sâu bên trong, giải phóng cho sinh vật đất hoạt động.

Bổ sung vi sinh vật

Cách này giúp phân giải hữu cơ nhanh, trộn đều hữu cơ với đất, tăng độ mùn giúp đất tơi xốp, thoáng khí. Đồng thời giúp phục hồi hơn 80% lại hệ vi sinh vật trong đất đã bị mất đi theo thời gian canh tác hay lạm dụng phân bón hóa học khiến đất bị nén dẽ. Từ đó gia tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của cây, giảm như cầu dùng phân bón, kéo theo hạn chế vấn đề ngộ độc phân, tiết kiệm tiền của, nhân lực cho bà con.

Bộ giải pháp phân bón của Tanixa

Ngoài việc bổ sung các loại phân hữu cơ, vật liệu hữu cơ, trồng nhiều loại cây cải tạo đất nén dẽ thì việc bổ sung đồng thời bộ giải pháp phân bón của Tanixa cũng góp phần đẩy nhanh quá trình xử lý đất nén dẽ của nhà nông. Bà con có thể liên hệ Tanixa để được tư vấn trực tiếp về liều lượng và tên loại phân bón phù hợp nhất.

Bón chất hữu cơ để xử lý đất nén dẽ.

Bón chất hữu cơ để xử lý đất nén dẽ.

Hy vọng với cách cải tạo, xử lý đất nén dẽ dựa trên nguyên nhân và đánh giá tác hại của vấn nạn đất khô cằn, trơ trụi mà Tanixa chia sẻ trên đây, bà con sẽ sớm có một mảnh đất màu mỡ, nuôi dưỡng cây trồng khỏe mạnh, cho năng suất cao và đạt mùa vàng bội thu.

Cập nhật lúc 13:58 - 22/06/2024
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề