CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC KHÔ MÚI TRÊN BƯỞI

Khô múi là hiện tượng quen thuộc thường xuyên xảy ra trên các loại cây có múi, đặc biệt là cây bưởi. Tuy nhiên, nếu tình trạng khô múi diễn ra thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm vào cuối vụ. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng khô múi trên bưởi? Trong bài viết hôm nay, Tanixa sẽ chia sẻ cụ thể với bà con nhà nông về vấn đề này.

Hiện tượng khô múi trên bưởi

Việc khô múi thường xảy ra trên tất cả các loại cây có múi như cam, chanh, bưởi, quýt,…

Trên bưởi, khô múi xảy ra nhiều nhất trên giống bưởi da xanh.

Bưởi bị khô múi
Bưởi bị khô múi

Chúng ta có thể quan sát thấy rằng, đối với những trái bưởi bị khô múi, trái sẽ có kích thước nhỏ hơn bình thường có khi phần đáy của trái sẽ bị nứt ra. Khi bóc vỏ, múi bưởi sẽ bị khô, ruột không căng mọng nước. Đối với bưởi da xanh, múi bưởi sẽ có màu trắng chứ không phải màu đỏ hồng như thông thường

Nguyên nhân khô múi trên bưởi

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng khô múi bưởi, tuy nhiên, theo nghiên cứu và khảo sát của các chuyên gia nông nghiệp thì nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khô múi là do cây thiếu chất dinh dưỡng.

Khô múi xảy ra nhiều nhất trên giống bưởi da xanh
Khô múi xảy ra nhiều nhất trên giống bưởi da xanh

Việc cây thiếu chất dinh dưỡng lại đến từ nhiều yếu tố khác nhau như

  • Đất nghèo chất dinh dưỡng, thiếu Lân, Kali, các nguyên tố trung vi lượng
  • pH đất thấp, đất nén dẽ
  • Bón phân không đầy đủ
  • Cây thiếu sự chăm sóc

Biện pháp khắc phục hiện tượng khô múi trên bưởi

Để có một mùa vụ bội thu với những trái bưởi đạt chuẩn, múi căng mọng nước và tránh tình trạng khô múi diễn ra, bà con cần lưu ý một số biện pháp canh tác sau đây:

  • Bón phân với chế độ phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây. Đối với những lâu có tuổi đời lớn hoặc cây đang vào giai đoạn đậu trái, nuôi trái, bà con cần bón lượng phân nhiều hơn.
  • Lựa chọn các loại phân có đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng như Lân, Kali, Đạm và các nguyên tố trung vi lượng để cân bằng dinh dưỡng cho cây. 
  • Tăng cường bón phân hữu cơ, phần chuồng hoai mục vì những loại phân này rất lành tính và có khả năng thúc đẩy sinh trưởng cho cây trồng tốt hơn.
  • Phun bổ sung phân bón lá cho cây bưởi trong vườn vào giai đoạn cây vừa đậu trái, giai đoạn đang nuôi trái và trước ngày thu hoạch từ 15 đến 20 ngày.
  • Nên dùng phân bón thúc trong giai đoạn cây đang nuôi trái để tránh tình trạng cây bị mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Luân phiên thay đổi các loại phân lân theo từng mùa vụ để cân bằng dinh dưỡng cho cây, giúp cây phát triển toàn diện, ngày càng nâng cao năng suất.

Bài viết trên là tổng quan các kiến thức về tình trạng khô múi trên bưởi cùng biện pháp khắc phục tình trạng này. Mong rằng bài viết này có thể giúp ích cho bà con trong quá trình trồng và chăm sóc cây bưởi nói riêng và các loại cây có múi nói chung. Mời bà con cùng tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Tanixa để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.

Cập nhật lúc 10:35 - 21/06/2023
5/5 - (2 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề