Giải pháp xử lý dứt điểm sầu riêng bị cháy lá, chết đọt sau thu hoạch

Cháy lá, chết đọt là một trong những bệnh cây sầu riêng thường gặp, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng, đặc biệt là giai đoạn sau khi thu hoạch vườn sầu dễ dàng mang mầm bệnh, khiến cây có thể chết hoặc chậm phát triển, ảnh hưởng lớn đến quá trình ra hoa kết quả. Để cây sầu riêng có thể phát triển tốt và mang lại năng suất cao đặc biệt là chuẩn bị cho giai đoạn cây bắt đầu chuẩn bị làm bông, nuôi trái. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng cháy lá, chết đọt ở sầu riêng sau thu hoạch thì bà con hãy cùng Tanixa tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Cháy lá, chết đọt ở sầu riêng là bệnh gì?

Cũng giống như các loại cây trồng khác, bệnh cháy lá, chết đọt ở sầu riêng đặc biệt phổ biến khiến nhiều nhà vườn phải đau đầu vì không biết làm cách nào để xử lý triệt để và phòng ngừa. Nguyên nhân gây ra bệnh cháy lá, chết đọt trên sầu riêng thông thường là do nấm Rhizoctonia solani Kuhn (cháy tổ kiến hoặc bỏng lá) hoặc nấm Collectotrichum zibethinumi (thán thư) gây ra. Đây là các loại nấm bệnh thường gây hại chủ yếu trên các cây sầu riêng con và cả những cây trưởng thành.

Ban đầu bệnh thường xuất hiện tại một nơi rồi bắt đầu lây lan ra xung quanh, khi gặp môi trường ẩm, mùa mưa, thiếu ánh sáng, sợi nấm sẽ phát triển cực mạnh và lây sang những cây khác. Bên cạnh đó, nấm bệnh còn sống trong môi trường có nhiều rơm rạ, cỏ khô khi bà con nông dân dùng để phủ cây cũng vô tình khiến nấm bệnh dễ lây lan cho cây sầu riêng.

Nhà vườn cần nắm kỹ đâu là trường hợp cháy lá, chết đọt do nấm gây ra.

Ngoài nấm bệnh thì một trong những nguyên nhân gây cháy lá, chết đọt ở sầu riêng còn xuất phát từ việc nhà vườn sử dụng phân bón lá có hàm lượng Kali, lân quá cao, không cân đối dẫn đến làm mỏng lá trong khi lá có xu hướng hút nước nhiều hơn hoặc cháy lá do lạm dụng Paclobutrazol.

Và một nguyên nhân khác nữa cũng có thể gây ra tình trạng cháy lá là khi nhiệt độ cao và độ ẩm thấp cũng có thể gây ra tình trạng này, thông thường lá sẽ bị cháy ở hướng đông trước.

Dấu hiệu nhận biết các tình trạng cháy lá, chết đọt

Bộ lá sầu riêng đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn cây sinh sản, làm bông, nuôi trái. Cháy lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của cây vì lá có chức năng quang hợp và tổng hợp chất dinh dưỡng để nuôi cây. Đặc biệt, khi cây sầu riêng ở giai đoạn ra bông, trái thì lá sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng để nuôi bông, trái non. Cây không hấp thu được nước, không quang hợp được khiến cây dễ bị rụng bông, trái nhỏ èo uột ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng quả thu hoạch.

Vậy bệnh cháy lá, chết đọt có nguy hiểm không và dấu hiệu nhận biết như thế nào. Đây là câu hỏi của rất nhiều nhà vườn khi chưa biết hết được tác hại của loại bệnh này.

Chắc hẳn đối với nhiều nhà vườn đã không ít lần nhìn thấy loại bệnh này xuất hiện trên các cây ăn trái. Bệnh cháy lá, chết đọt do nấm bệnh thường xuất hiện và gây bệnh vào những thời điểm khác nhau nhưng đa phần cây khi mắc bệnh thường có các dấu hiệu như sau:

Đối với cây sầu riêng bị cháy lá do nấm bệnh:

  • Đối với cây bị nấm bệnh cháy tổ kiến, bỏng lá: Bà con nông dân sẽ thấy cây sầu riêng có lá bị cháy từ gốc lên rồi dính lại với nhau, khi gỡ ra sẽ thấy có tơ màu vàng nâu, có lá sẽ xuất hiện hạch màu vàng nâu nhạt. Còn nếu cây bị nặng lá sẽ rụng hết và khiến cây trụi lá. Ở các cây sầu riêng trưởng thành lá nhiễm bệnh thường xuất hiện từ bên dưới gốc rồi lan dần lên phía trên có biểu hiện như bị phồng rộp và sau đó chuyển từ màu vàng nâu sang trắng xám. Nếu gặp trời mưa dầm, độ ẩm không khí cao, những đốm bệnh sẽ dần chuyển sang màu đen và nhũn ra.
  • Đối với cây bị cháy lá do thán thư: Ban đầu bệnh sẽ xuất hiện ở 2 bên mép lá sau đó lan rộng ra, đặc trưng là những vòng đồng tâm trên vết bệnh và có những hạt đen li ti là các ổ bào tử nấm bệnh. Giữa vết bệnh và phần xanh còn lại của lá có đường ranh giới rõ rệt màu nâu. Bệnh thường phát sinh trên lá già và lá bánh tẻ. Nếu bệnh nặng sẽ cháy toàn bộ lá và rụng sớm, khiến cây kém phát triển nhất là ở các cây còn nhỏ.

Bà con nông dân nên nắm chắc cách nhận biết cây sầu riêng cháy lá, chết đọt do nấm bệnh gây ra vì nó hoàn toàn khác so với cây bị bón dư đạm, Kali, lạm dụng Paclobutrazol hoặc cháy lá do ảnh hưởng từ nhiệt độ cao và độ ẩm thấp để có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng bệnh giúp cây mau chóng phục hồi.

Biện pháp phòng ngừa cháy lá chết đọt sầu riêng sau thu hoạch

Để phòng trừ bệnh cháy lá, chết đọt trên cây sầu riêng sau thu hoạch hiệu quả thì bà con cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau:

+ Thu gom lá rụng ở vườn đi đốt hủy sạch sẽ và dọn cỏ thường xuyên để vườn luôn luôn thông thoáng, vệ sinh vườn để khử sạch nấm bệnh. Sử dụng 1 ml Silver Max Gold + 1 ml Tanixa Bio Que/1 lít nước, phun lá.

+ Kiểm tra rễ. Nếu rễ bị đen và thúi thì diệt khuẩn trước bằng liều pha loãng 500 ml Clear Max/600 lít nước. Mỗi gốc tưới khoảng 20-30 lít.

+ Xới nhẹ gốc.. Đo pH đất nếu nhỏ hơn 4, tưới nhẹ vôi với liều pha loãng như sau 1 kg vôi/200 lít nước. Mỗi gốc 20-30 lít. Sau 3 ngày, tưới 500 ml Vermi Max + 500 ml Ligno Max + 500 ml Cal Mag Te/200 lít nước. Mỗi gốc 20-30 lít.

Lưu ý: Nếu đất trũng không thoát nước khơi thông hộc và tạo rãnh thoát nước.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Rửa vườn - Sạch rong rêu - Sạch nấm bệnh - Hiệu quả nhanh - Không bị tái - Không để lại màu

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị nấm phổ rộng. Tiếp xúc - Nội hấp - Thấm sâu - Kéo dài.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Chuyên trị khuẩn phổ rộng. Đặc trị bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên lúa, sương mai trên cà chua

Liên hệ giá - 038 859 5788

Dịch trùn quế lên men vi sinh TANIXA - Nano vi lượng - Nano Chitosan - Tổ hợp vi sinh hơn 80 chủng - USA chuyển giao

Liên hệ giá - 038 859 5788

Bung rễ cực mạnh, nở gốc. Cung cấp canxi dễ tiêu. Dày lá, phá vỡ đất nén dẽ - Hạ phèn, nâng pH, ổn định pH

Liên hệ giá - 038 859 5788

Nâng pH đất, phá đất nén dẽ, xốp đất. Bẻ gãy độc tố Paclobutrazol, thuốc BVTV tồn dư. Hạn chế nứt thân xì mủ, cháy lá, chạy dây, héo rũ.  

Vừa rồi là những thông tin mà Tanixa đã gửi đến quý bà con nhằm giúp bà con có thêm thông tin và giải pháp xử lý sầu riêng bị cháy lá chết đọt sau thu hoạch và cách phòng ngừa hiệu quả.

Cập nhật lúc 13:50 - 13/07/2023
Đánh giá bài viết
Bài Viết Cùng Chủ Đề