Thuốc trừ sâu sinh học: Ưu và nhược điểm

Thuốc trừ sâu sinh học đã và đang được nhiều người sử dụng thay thế cho phương pháp thuốc trừ sâu thông thường trong thời gian qua và mang về những lợi ích to lớn trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì và những ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học như thế nào thì kính mời quý bà con nông dân cùng Tanixa tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Việc sử dụng thuốc hoá học để phòng trừ dịch hại và sâu bệnh cho cây trồng mặc dù mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với cây trồng đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp, phục vụ đời sống con người. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc trừ sâu hoá học trong thời gian dài ảnh hưởng đến đất trồng và môi trường, sâu hại có thể bị kháng thuốc và gây bệnh nhiều hơn. Thuốc trừ sâu hoá học còn gây ảnh hưởng khi tiêu diệt mất nhiều sinh vật có ích, làm mất cân bằng sinh thái tự nhiên.

Thuốc trừ sâu sinh học là là các chế phẩm được dùng để phòng trừ các sinh vật gây hại có tác dụng tiêu diệt hoặc xua đuổi các sinh vật gây hại cho cây trồng như sâu hại, bướm, rầy, rệp sáp,…bệnh hại và và các tác nhân gây hại khác.

Thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc được tạo nên bằng phương pháp công nghệ sinh học và được tạo nên bởi các vi sinh vật trừ sâu bệnh hoặc chiết xuất từ các chất có nguồn gốc thảo mộc tự nhiên, các độc tố và kháng sinh và các thuốc sinh học khác.

Thuốc trừ sâu vi sinh là loại thuốc trừ sâu sinh học được tạo ra bằng phương pháp công nghệ sinh học có khả năng ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, nấm, Virus,…loại chế phẩm này có khả năng tiết ra một loại Protein chỉ gây độc hại đối với sâu bệnh và không gây ảnh hưởng đến cây trồng, sức khoẻ của con người và thân thiện với môi trường.

Thuốc trừ sâu thảo mộc hay còn gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ được chiết xuất từ các chất có khả năng phòng trừ sâu bệnh gây hại trong cơ thể thực vật, thảo mộc dựa vào cấu tạo của chất Pyrethrin có trong cây cúc trừ trùng.

Các độc tố và kháng sinh

Các độc tố và kháng sinh là những chất được hình thành trong môi trường nuôi cấy vi sinh vật, được tách chiết ra để chế thành thuốc trừ sâu sinh học BVTV. Tạm thời có thể gọi độc tố là chất gây độc cho một cơ quan hoặc chức năng sinh lý trong cơ thể sinh vật, ở đây là với sâu hại ( điển hình là chất Avermectin)

Kháng sinh là những chất tác động lên hoạt động sống của các tế bào vi sinh vật gây bệnh ( điển hình như: Streptomycin, kasugamycin…).

Chính vì những ưu điểm trên mà thuốc trừ sâu sinh học ngày càng có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sản xuất.

Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học có những ưu điểm nào thì trong bài viết này Tanixa sẽ giải đáp cho quý bà con nông dân. Hiện nay thuốc trừ sâu sinh học đã dần thay thế các loại thuốc trừ sâu hoá học bởi những ưu điểm mà nó mang lại như:

Thay thế thuốc trừ sâu hoá học gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, cây trồng, thiên địch và môi trường.

Rút ngắn được thời gian cách ly nông sản trước khi thu hoạch và sử dụng.

Tiêu diệt sâu bệnh dựa trên cơ chế gây độc sinh học và tác dụng đúng đối tượng gây hại.

Khống chế sâu bệnh gây hại trong thời gian dài và có lợi cho thiên địch góp phần hạn chế sâu bệnh.

Tiết kiệm nguyên liệu, chi phí thấp.

Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Bên cạnh những ưu điểm trên thì thuốc trừ sâu sinh học cũng có những nhược điểm như thời gian tác dụng chậm. Sau khi xâm nhập vào cơ thể của sâu hại gây bệnh thuốc trừ sâu sinh học mới bắt đầu phát huy tác dụng từ 3 -5 ngày.

Thuốc trừ sâu sinh học dễ bị phân huỷ trong môi trường tự nhiên nên thời gian duy trì ngắn.

Điều kiện bảo quản cần nghiêm ngặt hơn so với thuốc hoá học vì dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường tự nhiên như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm có thể khiến thuốc giảm hiệu lực.

Mặc dù thuốc trừ sâu sinh học cũng có một vài nhược điểm. Tuy nhiên điều này không đáng kể và có thể hoàn toàn khắc phục chỉ cần người sử dụng tuân theo hướng dẫn sử dụng của từng đặc tính của thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Vậy để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thì bà con nông dân cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nên tiến hành phun thuốc khi sâu còn non vì lúc này khả năng kháng thuốc của sâu kém. Không nên phun lạm dụng thuốc chỉ nên sử dụng khi sâu bệnh đang ở mật độ làm giảm năng suất cây trồng chứ không phải thấy sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun.

Không phun thuốc trừ sâu sinh học với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu lực thuốc.

Phun thuốc vào thời điểm buổi sáng hoặc lúc trời râm mát.

Các loại thuốc trừ sâu sinh học phổ biến hiện nay

  1. Bio Feed Tanixa – giải pháp sinh học kiểm soát rầy nhện, rệp sáp, sâu kháng, độc tố đường ăn nấm ký sinh

Liên hệ giá - 038 859 5788

Giải pháp sinh học kiểm soát rầy, nhện, rệp sáp, sâu kháng - Độc tố đường ăn, nấm kí sinh

  1. Tanixa Xudu Max – Ngăn ngừa bướm nhện, rầy, bọ trĩ, tăng hiệu lực thuốc

Liên hệ giá - 038 859 5788

Ngăn ngừa bướm, nhện, rầy, bọ trĩ. Tăng hiệu lực thuốc.

  1. Oliga Max Gold – Kích rễ, ức chế tuyến trùng, ngăn ngừa vàng lá thối rễ, tăng hiệu quả thuốc, ngâm ủ giống.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Kích rễ. Ức chế tuyến trùng. Ức chế nấm Phytopthora. Ngăn ngừa vàng lá thối rễ tái phát. Tăng hiệu quả thuốc rầy, nhện, bọ trĩ. Ngâm ủ giống.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì thì tin rằng sau bài viết này thì quý bà con nông dân cũng đã có cho mình câu trả lời rồi. Và mong rằng với những chia sẻ mà Tanixa mang đến sẽ giúp cho quý bà con có thêm thật nhiều mùa vụ bội thu.

Cập nhật lúc 9:04 - 20/12/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề