Vì sao nên chọn NPK hữu cơ vi sinh cho cây trồng?

NPK hữu cơ vi sinh đóng vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đây là một trong những loại phân bón phổ biến và được ưa chuộng bậc nhất hiện nay.

Phân bón là một sản phẩm quen thuộc và không thể thiếu của nhà nông. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại phân bón khác nhau khiến nhà nông phân vân trong việc lựa chọn và tìm mua loại phù hợp nhất với cây trồng. Nổi bật trong số đó chính là NPK hữu cơ vi sinh vì chúng vẫn luôn được người dân ưu ái lựa chọn bởi sở hữu nhiều đặc tính nổi bật. Hãy cùng Tanixa tìm hiểu xem NPK hữu cơ vi sinh là gì và những tác dụng chính của loại sản phẩm nông nghiệp này nhé!

Tìm hiểu về NPK hữu cơ vi sinh

NPK hữu cơ vi sinh là gì?

NPK chính là chữ cái viết tắt đại diện cho ba loại nguyên tố đa lượng cũng là thành phần chính có trong NPK vi sinh. Những thành phần đó chính là nitơ, photpho và kali (Đạm – Lân và Kali). Chúng đóng vai trò là các chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cụ thể, N là nguyên tố dinh dưỡng đạm, còn P và K lần lượt dùng để gọi tên nguyên tố dinh dưỡng lân và kali. Thông thường, nếu muốn cây trồng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thuận lợi, đạt năng suất cao thì chắc chắn không thể thiếu bất kỳ một trong ba nguyên tố nêu trên.

Đặc điểm của NPK hữu cơ vi sinh

Phân bón hữu cơ vi sinh nói chung và NPK hữu cơ vi sinh nói riêng vốn là loại phân bón hữu cơ có chứa một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có ích cho cây trồng. Chúng thường được chế biến bằng cách phối trộn và xử lý các nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ. Tiếp theo đó, tất cả được xử lý lên men bằng cách cho vào các chủng vi sinh. Điểm đặc trưng của sản phẩm này là các chủng vi sinh vẫn còn sống và sẽ tiếp tục quá trình hoạt động của chúng khi được bón vào đất.

Trong các dòng phân bón hữu cơ hiện nay trên thị trường thì loại NPK vi sinh có mức giá tương đối cao so với các dòng khác. Bởi chúng sử dụng những nguyên tố NPK cùng nguyên liệu có giá thành nhỉnh hơn và tác dụng khá rõ cho cây trồng cũng như đất trồng. Cụ thể, phân hữu cơ vi sinh có thành phần chất hữu cơ trên 15%. Ngoài ra, trong sản phẩm này còn chứa vi sinh vật với mật độ từ ≥ 1×106 CFU/mg mỗi loại giúp bổ sung các nguyên tố đa, trung, vi lượng, từ đó gia tăng khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Những thành phần tạo nên NPK hữu cơ vi sinh

Ngay từ tên gọi, sản phẩm nông nghiệp NPK đã thể hiện rõ các nguyên tố đa lượng cấu thành nên nó. Đó chính là ba nguyên tố đạm, lân và kali. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ hơn, bà con sẽ biết được trong loại phân bón này còn chứa những nguyên tố trung và vi lượng khác khá đa dạng và đóng góp cho sự phát triển toàn diện của cây trồng như lưu huỳnh, canxi, kẽm và đồng.

Cụ thể và trực quan nhất là nhà nông có thể tra cứu được trên bao bì của phân NPK. Thông thường nhà sản xuất sẽ liệt kê cụ thể hàm lượng ba nguyên tố chính đạm, lân, kali tính theo tỷ lệ % thông qua ba chữ số nối tiếp với nhau bởi dấu gạch ngang. Cách trình bày này có ưu điểm lớn là giúp người dùng nói chung và nhà nông nói riêng dễ dàng chọn được loại phân NPK vi sinh mà mình cần.

Vì sao nên sử dụng NPK hữu cơ vi sinh?

Không phải tự nhiên mà nhà nông lại ưa chuộng NPK vi sinh hơn hẳn các loại phân bón khác. Nếu bà con lựa chọn và sử dụng loại NPK phù hợp, thì sẽ thu được “quả ngọt”. Nói cách khác, sản phẩm hữu cơ vi sinh giúp nâng cao năng suất và sản lượng cây trồng. Chi tiết công dụng của sản phẩm này được liệt kê như sau:

– Kích thích cây trồng phát triển bằng cách phục hồi bộ rễ nếu từng bị xâm lấn, tổn thương, kích rễ phát triển mạnh cũng như tăng khả năng ra hoa và đậu quả.

– Cải tạo kết cấu đất bền vững, giúp đất càng ngày càng tơi xốp, giảm hiện tượng rửa trôi dinh dưỡng.

– Hạn chế hoặc giảm nhẹ tác hại khi đất bị tình trạng hóa chua, mặn hay đất bạc màu và thúc đẩy canh tác bền vững.

– Tăng khả năng chống chịu của cây trồng dù trước điều kiện thời tiết bất lợi như mưa gió, bão bùng, ngập úng…

– Gia tăng độ phì nhiêu của đất bằng cách bổ sung lượng dinh dưỡng nhất định.

– Kiểm soát được tỷ lệ các nguyên tố NPK, nguyên tố vi lượng phù hợp, cân bằng được tỷ lệ các chất.

Trên đây là những thông tin cần biết về phân bón NPK hữu cơ vi sinh. Nếu bà con đang có nhu cầu tìm mua các loại phân bón NPK chất lượng, giá thành tốt, hãy liên hệ ngay Tanixa. Sản phẩm của công ty được nghiên cứu và sản xuất bằng các công nghệ sinh học nano hiện đại, đảm bảo phù hợp với mọi cây trồng ở Việt Nam, mang lại mùa vụ bội thu cho bà con nông dân.

Cập nhật lúc 10:22 - 15/03/2024
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề