Phân gà hữu cơ là gì? Bật mí những công dụng tuyệt vời của phân gà hữu cơ

Phân gà hữu cơ là loại phân chuồng được sử dụng phổ biến trong trồng trọt. Không chỉ tốt cho cây trồng, phân gà hữu cơ còn thân thiện với môi trường, không gây hại đến sức khỏe của con người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con tìm hiểu phân gà hữu cơ là gì cùng những công dụng tuyệt vời khi sử dụng loại phân bón này.

Phân gà hữu cơ là gì?

Phân gà hữu cơ được làm từ phân gà nguyên chất thu gom tại các trang trại chăn nuôi gà. Quy trình xử lý, ủ hoai mục phân gà được kiểm soát chặt chẽ, nhằm tiêu diệt triệt để các mầm nấm, tuyến trùng, vi sinh vật gây hại. Từ đó tạo ra loại phân bón hữu cơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, hơn hẳn các loại phân chuồng khác như phân bò, phân heo, phân dê…

Các thành phần dinh dưỡng có trong phân gà có thể kể đến như: N (đạm) chiếm 1,6-1,7%; P (lân) chiếm 0,5-0,6%; K (kali) khoảng 0,9%, Ca (canxi) chiếm 2,4%. Ngoài ra, phân gà hữu cơ còn giàu axit amin cùng khoáng chất có lợi khác giúp nâng cao hiệu quả và năng suất cho cây trồng.

Phân gà hữu cơ gồm những loại nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân gà hữu cơ khác nhau, phù hợp cho từng loại cây trồng. Trong đó hai loại phân gà hữu cơ được bà con sử dụng nhiều nhất là phân gà hữu cơ dạng bột và phân gà hữu cơ viên nén.

Phân gà hữu cơ dạng bột

Là loại phân gà hữu cơ được xay nghiền thành bột mịn hoặc không mịn. Phân bón có màu vàng nâu hoặc nâu đen. Phân gà dạng bột có thể hòa trộn vào đất và nước dễ dàng, giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng nhanh chóng.

Phân gà hữu cơ dạng bột thích hợp sử dụng cho các loại cây rau màu ăn lá, gieo bằng hạt như rau muống, xà lách, rau cải, rau mùi…

Phân gà hữu cơ viên nén

Là loại phân gà hữu cơ được xử lý lên men và ép viên bằng các thiết bị hiện đại. Đặc tính của loại phân bón này là sẽ nở to và bung ra khi gặp nước, từ đó cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng một cách từ từ.

Phân gà hữu cơ viên nén sử dụng hiệu quả cho nhiều loại cây trồng như từ rau ăn lá, cây ăn củ quả cho đến cây cảnh, cây dược liệu, cây công nghiệp lâu năm.

Những công dụng không thể bỏ qua của phân gà hữu cơ

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, phân gà hữu cơ mang lại những công dụng tuyệt vời cho đất, cây trồng và bà con nông dân.

Đối với đất trồng

Khi bón phân gà hữu cơ, đất trồng được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi, giúp tăng độ phì nhiêu của đất. Bên cạnh đó, phân gà hữu cơ còn có tác dụng cải tạo đất, giảm mặn, giảm chua, giữ ẩm hiệu quả.

Đối với cây trồng

Phân gà hữu cơ mang lại nhiều lợi ích đối với cây trồng, cụ thể:

  • Giúp hạt giống nhanh nảy mầm, cây non phát triển mạnh.
  • Hỗ trợ cây trồng cứng cáp, bộ rễ phát triển tốt.
  • Tạo điều kiện cho cây hấp thu các chất vô cơ và hữu cơ.
  • Tăng khả năng thụ phấn, đậu trái của các loại cây ăn quả.
  • Nâng cao sức đề kháng cho cây trồng, hạn chế các bệnh xoắn lá, vàng lá, chùn đọt, trùng rễ…
  • Cải thiện màu sắc, hương vị cho các loại rau màu, hoa quả.

Đối với bà con nông dân

Sử dụng phân gà hữu cơ đồng nghĩa với việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ tuần hoàn. Điều này giúp bà con tiết kiệm chi phí đáng kể khi dùng phân bón, cải tạo đất sau mỗi mùa vụ.

Phân gà hữu cơ nâng cao chất lượng nông sản, từ đó giúp bà con tăng thêm nguồn thu nhập. Hơn nữa, thành phẩm thu hoạch không chứa các tồn dư nên đảm bảo an toàn với sức khỏe của người dùng.

Cách bón phân gà hữu cơ đơn giản mà hiệu quả

Đối với mỗi loại cây trồng thì liều lượng và cách bón phân gà hữu cơ sẽ khác nhau. Dưới đây là gợi ý cách bón phân gà hữu cơ để bà con tham khảo:

Bón lót: Cách bón phân gà hữu cơ này được thực hiện trước khi gieo hạt hay trồng mới. Bón cho cây bằng cách trộn đều phân gà hữu cơ với đất hoặc các giá thể như mùn cưa, xơ dừa, tro trấu…

Bón thúc: Trước khi bón, bà con xới tơi đất, dùng phân gà hữu cơ rải trên bề mặt và trộn đều. Chú ý bón cách xa gốc cây một khoảng cách nhất định để tránh xót rễ cây.

Đối với các loại cây công nghiệp lâu năm, cây ăn trái, bà con có thể đánh rạch sâu từ 3-5cm. Sau đó cho phân gà hữu cơ vào bón rồi lấp đất lại.

Hi vọng bài viết đã giúp bà con hiểu rõ hơn phân gà hữu cơ là gì và những công dụng của loại phân bón này đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Lưu ý, bà con nên sử dụng phân gà hữu cơ đã qua xử lý để ngăn chặn các loại nấm bệnh, khuẩn hại, giúp nâng cao năng suất, đồng thời bảo vệ sức khỏe và môi trường sống. Chúc quý bà con một mùa vụ bội thu!

Cập nhật lúc 16:25 - 24/01/2024
5/5 - (3 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề