Các loại phân bón cho mai vàng

Mai vàng là biểu tượng may mắn, tốt đẹp, khởi đầu thịnh vượng ngày Tết cho năm mới. Để cây mai có thể sinh trưởng và phát triển và cho hoa nhiều thì việc chăm sóc và tìm loại phân bón cho mai vàng thích hợp thì cây mới ra bông đều và đẹp. Vậy nên sử dụng phân bón cho mai vàng loại nào để mai vàng cho bông nhiều và trổ ngay đúng dịp Tết và phân bón cho mai vàng sau Tết thì sau đây Tanixa kính mời quý bà con nông dân cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Các loại phân bón cho mai vàng

Phân trùn quế

Thông thường để lựa chọn phân bón cho mai vàng nhiều bà con thường sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng. Và khi nhắc đến phân hữu cơ thì phân trùn quế là một trong những loại phân bón cho mai vàng vừa an toàn vừa lành tính lại cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa trung vi lượng giúp cây mai vàng dễ dàng hấp thu các khoáng chất có trong phân mà không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên bà con cũng cần lưu ý nên bón theo đúng liều lượng, tránh bón quá liều.

Bên cạnh đó phân trùn quế có chứa một lượng lớn các vi sinh vật có lợi giúp cố định đạm và phân giải lân và các cellulose tự nhiên trong đất từ đó giúp cây tăng cường khả năng trao đổi chất và giúp đất thêm tơi xốp và luôn cân bằng độ ẩm.

Ngoài ra, phân trùn quế còn chứa hệ vi sinh vật có lợi bao gồm vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật phân giải các chất khoáng, giúp cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng, phát triển tốt … nhờ vậy mà phân trùn quế có khả năng cải tạo đất tốt cùng khả năng giữ ẩm tuyệt vời hạn chế tối đa các virus gây hại trong đất.

Bà con có thể bón phân trùn quế cho mai vàng xuyên suốt năm vì chúng còn giúp nuôi dưỡng bộ rễ, giúp phát triển cành lá và giúp mai vàng ra hoa đều và to hơn.

Phân bánh dầu đậu phộng

Phân bánh dầu đậu phộng là loại phân được lấy từ các phế phẩm sau khi ép dầu từ đậu phộng sau đó được xử lý để tạo ra các phân bánh dầu. Theo nghiên cứu trong phân bánh dầu có chứa đến 40% lượng chất hữu cơ, lượng đạm cao, khoáng chất và các Vitamin cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây mai vàng. Đặc biệt phân bánh dầu đậu phộng rất phù hợp với cây mai vàng sau khi cắt tỉa nhánh và thay đất vì phân bánh dầu đậu phộng sẽ giúp cho cây mai nhanh chóng hồi sức và phát triển tốt, cây dễ dàng hấp thu và có thể chống lại một số côn trùng và mầm bệnh gây hại trong đất.

Bà con cũng cần lưu ý khi sử dụng phân bánh dầu cho mai vàng bà con nên bón xung quanh mép chậu tránh để ở quá gần gốc để rễ không bị nóng hoặc bà con cũng có thể ngâm phân bánh dầu với nước sau đó tưới lên cây để cây hấp thụ tốt hơn.

Phân gà

Phân gà là một trong các loại phân hữu cơ mà thường được bà con nông dân sử dụng dùng để bón cho mai vàng. Vì trong phân gà có chứa rất nhiều hàm lượng hữu cơ có thể lên đến 40% và các nguyên tố khác như đạm lân, Kali, Canxi, Magie và các khoáng chất dinh dưỡng khác phù hợp cho sự phát triển của mai vàng. Bên cạnh đó việc bổ sung đầy đủ hàm lượng phân gà cho mai còn giúp cây chống chọi lại các yếu tố bất lợi từ môi trường như thời tiết lạnh và khô thất thường; giúp cây có đầy đủ chất dinh dưỡng và giúp cho hoa nở lâu tàn hơn.

Thời điểm bón cho cây mai vàng

Thời điểm bón phân cho mai vàng bà con cần lưu ý không nên bón quá sớm đối với các cây mai vừa được vào chậu. Chúng ta có thể tiến hành bón phân sau khi đem trồng khoảng từ 10 -15 ngày vì thời gian này cây đã bắt đầu ổn định và đang trong giai đoạn bắt đầu ra rễ vì thế sẽ tránh được tình trạng bị sốc cây. Chu kỳ bón phân cho mai thông thường bà con có thể bón phân thường xuyên đều đặn mỗi tháng 1 lần hoặc tuỳ vào điều kiện đất cũng như khí hậu. Bên cạnh đó, sau khi hoa tàn sau Tết, bà con cần lưu ý cắt tỉa cành sau đó tiến hành bón phân hữu cơ để giúp đất luôn tơi xốp, tạo độ ẩm thích hợp để giúp tăng độ phì nhiêu cũng như giúp rễ phát triển mạnh.

Thời điểm bón thích hợp cho mai vàng là vào đầu mùa mưa hoặc trước khi mai nở 1- 1,5 tháng. Khi bón phân nên tiến hành bón theo hốc, theo rãnh, theo tán lá cây và lấp đất lại. Chú ý để gốc mai luôn thoáng vào mùa mưa và ẩm vào mùa khô.

Phương pháp bón phân

Mai sau khi cho hoa trong thời gian dài thì đã mất rất nhiều sức vì vậy để cây mau chóng phục hồi thì bà con nên tỉa cành nhánh, đài hoa để cây không bị mất sức và mau về dáng. Giai đoạn này bà con cần bón nhiều phân lân và đạm hơn so với Kali. Bà con có thể quan sát cây trong khoảng thời gian đầu nếu thấy sau khi bón cây mai ra cành lá sum xuê thì chứng tỏ cây đang hấp thu tốt và đang trong tình trạng ổn định. Để duy trì dinh dưỡng và giúp cây phát triển tốt bà con có thể bón phân đều đặn 1 -2 lần/tháng.

Vừa rồi Tanixa đã gửi đến quý bà con một số thông tin về phân bón cho mai vàng. Mong rằng sau bài viết này bà con sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc bón phân cho mai vàng để giúp cây phát triển tốt trong giai đoạn trước và sau Tết.

Cập nhật lúc 16:14 - 24/01/2024
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề