VAI TRÒ CỦA CANXI – BO ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

Canxi Bo là gì?

Canxi Bo là sự kết hợp giữa Canxi và Boron, là loại phân bón trung vi lượng có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng Canxi và vi lượng Boron cho cây trồng.

 • Canxi

– Canxi là phân bón trung lượng

– Cây trồng hấp thụ canxi dưới dạng ion Ca2+

– Canxi giúp cân bằng và trung hoà các axit hữu cơ trong cây trồng.

 • Bo (Boron)

– Bo tồn tại trong các đỉnh sinh trưởng và cấu trúc sinh sản của cây

– Bo tham gia tổng hợp lipid và protein trong cây

Hoa bưởi
Hoa bưởi

Phân bón Canxi Bo đóng vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn phát triển của cây như ra chồi non, ra rễ, ra hoa, đậu trái… bởi vì Canxi và Bo là hai thành phần tham gia vào việc hình thành cấu trúc tế bào. 

Canxi và Bo hầu như không có khả năng di động, điều này đồng nghĩa với việc Canxi và Bo được hấp thụ ở đâu thì sẽ cố định tại vị trí đó và sẽ không di chuyển trong tế bào thực vật từ nơi thừa dinh dưỡng sang nơi thiếu dinh dưỡng.

Trên thị trường hiện nay, phân Canxi Bo có dạng hạt, dạng lỏng thích hợp dùng để làm phân bón gốc và cả phân bón lá.

Tuỳ vào từng giai đoạn phát triển, sinh trưởng của cây mà bà con nông dân sử dụng lượng Canxi Bo theo đúng với nhu cầu cần thiết để cây trồng có thể hấp thu dinh dưỡng phù hợp.

Tác dụng của canxi bo đối với cây trồng

1. Tăng chất lượng trái, tăng năng suất

Trong giai đoạn cây trồng hình thành và phát triển cấu trúc tế bào như giai đoạn cây con, ra hoa, đậu trái, lớn trái,… Canxi, Bo là hai thành phần dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu bởi chúng tham gia vào việc hình thành cấu trúc tế bào. Có thể nói đây cũng là giai đoạn quan trọng quyết định năng suất của cả mùa vụ.

Quá trình phát triển của trái ở cây ăn trái có hai giai đoạn:

 • Phân chia tế bào và tăng kích thước tế bào.
 • Chuyển hóa tinh bột thành đường.

Trong giai đoạn phân chia tế bào, cây trồng cần cung cấp đầy đủ các chất như Canxi, Bo, Đạm, Magie, vi lượng. Trong đó, Canxi, Bo giúp trái to, tăng kích thước trái, chắc ruột và nặng ký. 

Trái ớt chuông to trái, nặng ký nhờ được cung cấp đầy đủ canxi bo
Trái ớt chuông to trái, nặng ký nhờ được cung cấp đầy đủ canxi bo

Trong giai đoạn chuyển hóa tinh bột thành đường:

 • Vi lượng Bo tham gia tổng hợp protein và lipid, làm tăng các loại vitamin và hàm lượng đường trong củ, quả.
 • Nguyên tố Canxi sẽ tiếp tục giúp cây phát triển chồi ngọn, chống stress.

Lưu ý: Trong giai đoạn này, Kali giúp trái/ củ tích lũy tinh bột tối từ đó tăng kích thước trái lên lớn nhất, đồng thời tăng vận chuyển chất khô từ lá vào trái hoặc từ rễ lên trái và tạo độ ngọt cho trái. Nếu hàm lượng Canxi quá cao có thể gây ức chế sự hấp thu Kali của cây trồng và lượng Kali tham gia vào phản ứng đường bột sẽ bị hạn chế. Chính vì thế, khi trái đạt đến mức căng bóng thì bà con nông dân nên tăng hàm lượng Kali và giảm lượng Canxi xuống mức phù hợp để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và trái được phát triển với kích thước tốt nhất.

Ví dụ: 

 • Cây cà chua khi thiếu Canxi nhẹ, trái sẽ bị nám, nặng thì trái sẽ bị thối đít trồng.
 • Trên ớt chuông thiếu Canxi trái sẽ bị thối giống như vết bệnh thán thư.
 • Trên cây có múi như chanh, quýt, bưởi, thiếu Canxi trái sẽ bị nứt.
Trái chanh bị nứt do thiếu canxi
Trái chanh bị nứt do thiếu canxi

2. Thúc đẩy sự phát triển của rễ và chồi ngọn

Với chức năng tham gia hình thành của cấu trúc tế bào mới nên Canxi rất cần thiết cho giai đoạn hình thành và phát triển vùng rễ và chồi non.

 • Lông rễ chỉ tồn tại trong thời gian từ 2 đến 3 tuần và liên tục thay mới, cấu trúc rễ lại có miền sinh trưởng giúp rễ liên tục phát triển và dài ra, chính vì thế, việc cung cấp đủ canxi cho cây sẽ giúp bộ rễ cây phát triển khoẻ mạnh, nhiều lông rễ, từ đó tạo môi trường cho hệ vi sinh vật đất có lợi phát triển.
 • Chồi là cơ quan liên tục tạo ra tế bào mới để cây phát triển như chồi nách, chồi hoa hoặc chồi lá, chính vì thế Canxi cần được bổ sung liên tục để cây được cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ, giúp cây phát triển hình thành thân, cành, lá, hoa khoẻ mạnh.

3. Canxi chống rụng bông, tăng cường đậu trái

Phân vi lượng Bo rất cần thiết cho cây trồng ở hầu hết mọi giai đoạn từ khi cây non đến khi ra hoa, đậu trái.

Ngoài việc tham gia vào quá trình phân chia tế bào, Bo còn là yếu tố quan trọng trong việc thụ phấn.

Để hoa khoẻ, chất lượng phấn hoa tốt, bà con nông dân cần cung cấp đầy đủ lượng Bo cần thiết cho hoa trong giai đoạn ra hoa bởi vì Bo sẽ thúc đẩy quá trình phân hoá mầm hoa, từ đó giúp cây tăng tỉ lệ đậu trái.

Hoa và trái non dưa leo
Hoa và trái non dưa leo

Bo là một yếu tố quan trọng trong quá trình phân chia tế bào cũng như tham gia vào việc thụ phấn của cây. Nếu cây trồng được cung cấp đủ lượng Bo thì sức sống của phấn hoa được nâng cao. Từ đó thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa và thụ phấn, gia tăng tỷ lệ đậu trái.

Bên cạnh đó, vi lượng Bo tham gia tổng hợp protein và lipid, làm tăng các loại vitamin và hàm lượng đường trong củ, quả.

Bo giúp cây chống rụng trái non, hạn chế tối đa việc trái móp méo, bị hư thối từ đó đảm bảo năng suất của vụ mùa.

4. Tăng khả năng chống chịu bệnh hại, côn trùng

Khi cây được cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng từ Canxi, Bo, thành tế bào của cây sẽ dày và vững chắc từ đó giúp tăng sức chống chịu của cây trước cái mầm bệnh từ nấm, vi khuẩn và côn trùng chích hút tấn công.

Nếu cây thiếu Canxi, thành tế bào của cây, trái, củ sẽ mỏng, yếu, lúc này, enzyme của nấm dễ dàng xuyên qua thành tế bào, tấn công vào bên trong tế bào và hút chất dinh dưỡng của cây. 

Ví vậy, bà con cần cung cấp đầy đủ Canxi ở giai đoạn hình thành và phát triển trái để giảm bệnh hại trên trái.

5. Hạn chế stress hạn, stress nhiệt

Khi gặp khô hạn hoặc nhiệt độ thời tiết quá cao, canxi sẽ giúp cây điều hoà, tránh mất nước và cháy lá bằng cách đóng khí khổng kịp thời.

Qua bài viết này, ta thấy rằng Canxi Bo đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tế bào mới của cây trồng qua hầu hết các giai đoạn phát triển của cây

 • Giai đoạn cây non: Canxi, Bo giúp chuyển hoá các chất dinh dưỡng, hỗ trợ hình thành tế bào mới và đẩy nhanh quá trình phân chia tế bào.
 • Giai đoạn ra bông: Canxi Bo giúp tăng khả năng thụ phấn của hoa vì Bo làm tăng chất lượng phấn hoa, từ đó thúc đẩy quá trình phân hoá mầm hoa, tăng tỉ lệ đậu trái.
 • Giai đoạn ra trái: Canxi Bo kích thích sự phát triển của trái cây, giúp tăng kích thước, chắc ruột, nặng ký, đồng thời tăng độ ngọt của trái
Dâu tây trong quá trình hình thành và phát triển trái non
Dâu tây trong quá trình hình thành và phát triển trái non

6. Hạn chế nấm bệnh, côn trùng

Canxi giúp dày lá, lá khỏe sẽ hạn chế nấm bệnh tấn công. Đồng thời lá dày, khỏe hạn chế côn trùng chích hút.

7. Hạn chế ruồi vàng (hiệu ứng phản quang của canxi nano)

Canxi nano có hiệu ứng phản quang do đó khiến kiểm soát tốt ruồi vàng tấn công (ruồi vàng sợ phản quang-hiện tượng áp dụng ở những tiểu thương bán thịt dùng túi nước treo ở quầy thịt)

8. Tăng hiệu lực thuốc

Canxi nano khi pha chung với thuốc bệnh, rầy làm tăng khả năng dẫn truyền thuốc, giúp tăng hiệu lực thuốc sâu rầy lên 200-300%.

9. Tăng quang hợp (hiệu ứng quang hợp của canxi nano)

Canxi nano giúp tăng cường hàm lượng CO2  ở khí khổng lá (cây trồng hấp thu CO2 trong không khí chậm) khiến quá trình quang hợp tăng cực đại. Điều này giúp thời gian xông đèn giảm, tỉ lệ C/N tăng nhanh khi làm bông.  

Bà con cần bón phân Canxi Bo để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng theo từng giai đoạn thích hợp để cây có thể phát triển khoẻ mạnh, giúp nâng cao tỉ lệ ra bông, đậu trái từ đó đảm bảo năng suất mùa vụ và bội thu.

Để bón đầy đủ Canxi Bo cho cây trồng nhà mình, bà con có thể sử dụng sản phẩm phân bón lá trung vi lượng Cabo Max (chứa canxi nano và nano bo)của Tanixa với công dụng vượt trội:

 • Hạn chế ruồi vàng đục trái & côn trùng chích hút.
 • Chống rụng hoa, trái non, nứt trái, thối trái.
 • Tăng hiệu lực thuốc.
 • Kích kháng cây trồng.
 • Tăng kí, nặng trái.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Hạn chế ruồi vàng đục trái & côn trùng chích hút. Chống rụng hoa, trái non, nứt trái, thối trái. Tăng hiệu lực thuốc, tăng kí, nặng trái.

Liều dùng: 

 • 1-2ml Cabo Max/ 1 lít nước
 • Phun qua lá vào sáng sớm hoặc chiều mát

Cập nhật lúc 14:37 - 13/06/2023
3.5/5 - (2 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề