Chế phẩm sinh học là gì. Ứng dụng của chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học là gì và chế phẩm sinh học đóng vai trò như thế nào trong đời sống hiện nay thì trong bài viết hôm nay Tanixa kính mời quý bà con cùng tìm hiểu về những công dụng tuyệt vời của chế phẩm sinh trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Chế phẩm sinh học là gì?

C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\che-pham-sinh-hoc-trong-trong-trot.jpg

Từ lâu chế phẩm sinh học đã được nhiều người nhắc đến nhưng để hiểu rõ chế phẩm sinh học là gì thì trong bài viết hôm nay bà con hãy cùng Tanixa tìm hiểu rõ hơn nhé.

Trên thực tế phế phẩm sinh học là những chế phẩm rất quen thuộc và gắn liền với đời sống của bà con nông dân sản xuất theo hướng ngành nông nghiệp sạch và an toàn. Các phế phẩm bao gồm các sản phẩm như phân bón sinh học, thuốc BVTV dạng sinh học và thức ăn vi sinh, lợi khuẩn. Chúng đều được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu sạch có sẵn trong thiên nhiên như rong rêu, trùn quế, côn trùng, vi sinh vật,…sau đó chế biến bằng công nghệ hiện đại.

Chế phẩm sinh học ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi tính ứng dụng cao và an toàn cho sức khoẻ của con người và môi trường.

Thành phần của chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học được tạo thành từ các thành phần chính bao gồm các nhóm vi sinh vật, enzym và các dưỡng chất để giúp nuôi sống các vi khuẩn và giúp chúng hoạt động. Theo đó các chủng vi sinh vật được chia làm 3 nhóm sau:

Nhóm 1: Bao gồm các chủng vi sinh vật sống được trộn chung với những vi sinh sống khác và sau đó đem trộn vào thức ăn cho vật nuôi như Bacillus, lactobacillus để giúp kích thích hệ tiêu hoá của vật nuôi dễ dàng hấp thu tốt và ăn ngon hơn.

Nhóm 2: Thuộc nhóm vi sinh vật có khả năng cạnh tranh nguồn thức ăn với vi khuẩn gây bệnh như Bacillus spp. Thông thường chúng được sử dụng để phân giải các chất thải hữu cơ và các khí độc trong môi trường ao nuôi.

Nhóm 3: Là nhóm vi sinh vật như Nitrosomonas sp, Nitrobacter, thông thường chúng được sử dụng để cải thiện môi trường nền đáy ao nuôi tù túng.

Vai trò của chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học đóng vai trò vô cùng quan trọng vì chúng có chứa các chủng vi sinh vật có lợi có khả năng ức chế và ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh giúp tăng sức đề kháng và ngăn chặn mầm bệnh trên cây trồng và vật nuôi.

Chế phẩm sinh học thường được sử dụng như một phương pháp hiệu quả trong việc ngăn chặn và kiểm soát mầm bệnh. Chúng có khả năng bám vào thành ruột không cho các vi sinh vật gây bệnh có cơ hội bám vào cơ thể vật nuôi từ đó giúp kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong chăn nuôi và cây trồng thuỷ hải sản, hạn chế được tình trạng lờn thuốc kháng sinh.

Chế phẩm sinh học còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng và enzym cho hệ tiêu hoá của vật nuôi như cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết, axit béo, axit amin,…

Bên cạnh các lợi ích trên thì chế phẩm sinh học còn giúp xử lý nguồn chất thải chăn nuôi, ủ phân bón cho cây trồng và khử mùi hôi chuồng trại giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm tối đa chi phí trong chăn nuôi, nông nghiệp.

Ứng dụng chế phẩm sinh học

Việc ứng dụng chế phẩm sinh học có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với ngành nông nghiệp, chăn nuôi thuỷ hải sản. Vì phế phẩm sinh học được tận dụng tối đa từ trồng trọt, chăn nuôi để tạo thành phân bón hữu cơ cho cây trồng. Với phân bón hữu cơ bà con nông dân có thể tiết kiệm được một nguồn chi phí rất lớn và còn giúp cho cây trồng sinh trưởng tốt và bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt

C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\che-pham-sinh-hoc.jpg

Chế phẩm sinh học không chỉ giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt mà còn giúp cân bằng hệ sinh thái và làm cho đất đai tơi xốp và màu mỡ, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất nông sản cao.

Ứng dụng chế phẩm sinh học cho thủy sản

Trong nuôi trồng thuỷ sản, chế phẩm sinh học có thể xử lý bùn đáy ao và tiêu huỷ các thức ăn còn thừa trong ao nuôi giúp làm giảm các loại khí độc trong ao nuôi và làm tăng lượng oxy hoà tan trong ao hồ. Chế phẩm sinh học giúp nâng cao khả năng đề kháng và cân bằng độ pH cho nước ao nuôi.

Ứng dụng chế phẩm sinh học dùng cho chăn nuôi

Chế phẩm sinh học còn được sử dụng rất nhiều trong ngành chăn nuôi. Vì chế phẩm sinh học có thể giúp bà con nông dân giảm chi phí phân bón và tăng chất lượng nông sản góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, những công dụng tuyệt vời của chế phẩm sinh học còn giúp bà con nông dân phòng ngừa một số bệnh về đường ruột cho vật nuôi, nâng cao sức đề kháng.

Vừa rồi là một số thông tin về vai trò và ứng dụng của chế phẩm sinh học trong hoạt động đời sống sản xuất, chăn nuôi, nông nghiệp. Mong rằng sau bài viết này Tanixa đã giúp cho bà con hiểu thêm về những lợi ích trong việc sử dụng chế phẩm sinh học để ứng dụng hiệu quả trong nông nghiệp.

Cập nhật lúc 10:28 - 21/12/2023
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề