Những công dụng ấn tượng của thuốc kích rễ đối với cây trồng

Thuốc kích rễ mang lại những công dụng gì, cách dùng ra sao là chủ đề được nhiều nông dân quan tâm. Bởi loại thuốc này sẽ quyết định hiệu quả của quá trình trồng, chăm sóc cũng như thu hoạch sau này. Cùng tìm hiểu tầm quan trọng và những cách sử dụng cũng như lựa chọn thuốc sao cho đạt kết quả tốt nhất.

Thuốc kích rễ là gì?

Trước khi tìm hiểu về thuốc kích rễ, cần nắm được vai trò quan trọng của rễ cây cũng như tác dụng của loại thuốc này với sự sinh trưởng của cây.

Rễ cây được xem là bộ phận sinh dưỡng quan trọng của bất kỳ loại cây trồng nào. Đây là phần hấp thụ, dữ trữ nước, hỗ trợ đưa các chất dinh dưỡng thiết yếu nuôi và hô hấp cho cây. Quá trình phát triển rễ đóng vai trò rất quan trọng trong suốt vòng đời của cây trồng. Gần như nhà nông nào cũng đều biết đến biện pháp sử dụng thuốc để kích thích rễ tăng trưởng mạnh mẽ. Dù vậy, không phải ai cũng biết cách sử dụng sao cho mang lại kết quả tốt nhất.

Ngày nay, các sản phẩm kích rễ được dùng nhiều trong công việc trồng trọt vì chúng hỗ trợ việc giâm, chiết cành, tưới lá hay ủ hạt giống và cả tưới gốc,… Nói một cách dễ hiểu thì đây là sản phẩm kích thích quá trình ra rễ, giúp cây phát triển cũng như khôi phục toàn bộ phần rễ đang bị suy yếu do vận chuyển hay gặp phải điều kiện thời tiết không thuận lợi hoặc do ảnh hưởng của quá trình canh tác không đúng cách.

Thành phần chính trong thuốc kích rễ

Thông thường trong thuốc kích rễ gồm có các thành phần như Humic, fulvic, lân, đạm, NAA, Atonik… Đây cũng chính là những nguyên tố chất cần thiết cho quá trình phát triển của một bộ rễ cây khỏe mạnh. Ngoài ra, để giúp cho cây sinh trưởng được khỏe mạnh, còn có sự đóng góp của một số những nguyên tố vi lượng như kẽm, đồng, mangan và sắt…

Hiện nay, thị trường đang ưa chuộng các loại thuốc N3M, Atonik, Oliga Max Gold. Bên cạnh đó còn có phân bón Vitamin B1, phần bón lá kích rễ bung chồi, dưỡng chất AB chuyên dùng cho lan, Comcat,…

Nên dùng thuốc kích rễ cây trong những trường hợp nào?

Rễ cây phát triển tốt khi sử dụng thuốc kích rễ. Loại thuốc này thường được sử dụng trong 3 trường hợp chính:

Trường hợp 1: Sau khi nhà nông áp dụng những phương pháp nhân giống cây trồng như giâm cành, chiết cành thì các cây phôi mới đã bị cắt bỏ hoàn toàn rễ và lá cây. Để bộ phận quan trọng này ra càng sớm nhằm tăng tỉ lệ sống sót và giúp cây nhanh lớn thì cần dùng đến thuốc kích rễ.

Trường hợp thứ 2 mà bà con cần dùng kích rễ là khi cây trồng bị úng nước, những đầu rễ chuyển qua màu đen, bị xâm nhập bởi vi khuẩn và nấm bệnh gây hại. Lúc này, cần khoang vùng và cắt đi phần rễ cây bị thối để duy trì sự sống của cây. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh chính là khi cây đã mất đi một phần rễ thì sẽ rất yếu nên cần dùng thuốc để tăng khả năng hấp thụ được nước và chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, còn có trường hợp thứ 3 là khi nhận thấy cây trồng kém phát triển thì bà con cũng nên dùng loại thuốc này. Có nhiều nguyên nhân khiến cây chậm lớn như dùng đất trồng không phù hợp, tưới nước và bón phân không đúng cách. Khi thấy cây lâu lớn, thời gian thu hoạch kéo dài, năng suất cây trồng giảm sút, gây tổn thất nhiều chi phí, hãy nghĩ đến nguyên nhân khiến rễ không phát triển được và dùng ngay thuốc kích rễ.

Các công dụng chính của thuốc kích rễ

Tùy vào loại cây và mục đích thu hoạch có rất nhiều loại thuốc kích rễ với bảng thành phần – đặc tính riêng biệt, mang tới những công dụng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các sản phẩm kích rễ có những tác dụng chính như sau:

Khi mới trồng cây:

– Ngâm hạt giống với thuốc kích rễ giúp kích thích cho hạt sớm được nảy mầm.

– Thuốc có tác dụng kích thích cây trồng ra rễ mới khỏe mạnh, đẻ nhanh nhiều, đâm chồi mới, đọt phát triển nhanh chóng, tái sinh rễ nhanh, thúc đẩy cây ra rễ cám, không còn tình trạng nghẹn rễ.

– Với những cây đang cắt, chiết, giâm cành thì nhúng cành giâm và thoa vào chỗ chích sẽ kích thích quá trình ra rễ của cây.

– Với các loại cây ăn trái, cây kiểng, vườn ươm và cây công nghiệp thì cho thuốc sẽ kích thích cây nhanh ra rễ đem chất dinh dưỡng nuôi cây và nhanh đến kỳ thu hoạch.

– Giúp lá cây tăng cường khả năng quang hợp, hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết.

– Giúp rễ cây và lá cây tăng sức đề kháng với các loại vi khuẩn, nấm bệnh.

– Cải tạo cấu trúc đất, làm đất trở nên tơi xốp hơn và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của rễ cây.

Khi cây trong thời gian phục hồi:

– Phun thuốc kích rễ giúp cho cây đâm chồi tước mới, chống rụng hoa, làm lớn lá và tăng khả năng đậu trái.

– Hỗ trợ và cân bằng dinh dưỡng cho cây.

– Tăng cường sự phát triển của rễ để cây trồng hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng tuổi thọ của cây.

– Tăng cường quá trình quang hợp và vận chuyển chất dinh dưỡng của cây trồng giúp quả mau to và khỏe mạnh.

– Với những cây vừa qua thời kỳ bị ngập úng: dùng thuốc để thúc đẩy quá trình phục hồi cây diễn ra nhanh chóng, liên tục, không bị gián đoạn.

Oliga Max Gold – thuốc kích rễ và ức chế tuyến trùng được tin dùng hiện nay

Trong danh mục các loại thuốc trị côn trùng và kích rễ, Oliga Max Gold được đánh giá là một trong những loại thuốc hỗ trợ tốt bậc nhất với khả năng ức chế tuyến trùng, nấm Phytopthora hiệu quả. Ngoài ra đây cũng là loại chế phẩm công nghiệp giúp ngăn chặn tình trạng vàng lá, thối rễ tái phát ấn tượng. Đặc biệt khi đang dùng kèm thuốc rầy, nhện, bọ trĩ hoặc trong qua trình ngâm ủ giống thì Oliga Max Gold càng phát huy được các ưu điểm của nó.

Với bảng thành phần bao gồm hàm lượng hữu cơ Oligo Chitosan 7, thuốc Oliga Max Gold được xem là biện pháp hữu hiệu để kích rễ và gia tăng sự tăng trưởng của cây trồng, từ đó tăng năng suất trồng trọt.

Thuốc kích rễ Oliga Max Gold có quy cách đóng chai 500ml, gói 25ml.

Liên hệ giá - 038 859 5788

Kích rễ. Ức chế tuyến trùng. Ức chế nấm Phytopthora. Ngăn ngừa vàng lá thối rễ tái phát. Tăng hiệu quả thuốc rầy, nhện, bọ trĩ. Ngâm ủ giống.

Hướng dẫn sử dụng cụ thể của sản phẩm như sau:

Trước khi phun xịt lên cây, pha 1ml/1 lít nước.

Với trường hợp cần ngâm ủ giống: dùng 25ml/20kg giống. Lưu ý nếu bộ phận rễ mập, dài thì bà con nên hạn chế vì sẽ gây chết cây con.

Với trường hợp cần tăng hiệu quả của thuốc rầy, nhện, bọ trĩ thì nên dùng 500ml/600-800 lít nước.

Thời điểm phun thuốc hiệu quả nhất chính là sáng sớm và chiều mát.

Lưu ý hãy bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát và ghi nhớ để xa tầm tay trẻ em.

Thuốc kích rễ đã trở nên quá phổ biến trên thị trường hiện nay. Thế nhưng, để mua được sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn thì không hề dễ dàng. Với những ưu điểm vượt trội về chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn khi tiếp xúc với người, thân thiện với môi trường cùng mức giá cạnh tranh bậc nhất trên thị trường hiện nay, Oliga Max Gold sẽ là lựa chọn phù hợp, đáp ứng nhu cầu mua thuốc kích rễ của khách hàng. Mời quý bà con dùng thử sản phẩm trên cây và chia sẻ trải nghiệm hài lòng cùng Tanixa nhé.

Cập nhật lúc 16:28 - 24/01/2024
5/5 - (1 bình chọn
Bài Viết Cùng Chủ Đề